Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Dùng thuốc sao cho an toàn, tránh tai biến?

05/11/2018 07:43 GMT+7

TTO - Hai chuyên gia y tế đang trao đổi trực tuyến với độc giả Tuổi Trẻ Online về các vấn đề liên quan đến việc sử dụng thuốc an toàn, phòng chống kháng kháng sinh.

Dùng thuốc sao cho an toàn, tránh tai biến? - Ảnh 1.

Người dân mua thuốc kháng sinh không cần toa bác sĩ tại một nhà thuốc ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM tối 26-8 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Phát biểu trong cuộc họp gần đây để triển khai phần mềm quản lý nhà thuốc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ Việt Nam đang là một trong số ít quốc gia có thể mua được thuốc kháng sinh không cần đơn. Tỉ lệ người bệnh mua kháng sinh không cần đơn qua khảo sát lên tới 88-91%.

Hệ quả của việc "người người tự chữa bệnh", kết hợp với nhiều nguyên nhân khác như tồn dư kháng sinh trong thực phẩm, số lượng thuốc trong mỗi đơn thuốc khá cao... dẫn đến tình trạng kháng thuốc đang gia tăng. 

Bên cạnh đó, các tai biến do dùng thuốc không theo hướng dẫn của bác sĩ cũng xuất hiện khá thường xuyên và gây nhiều hậu quả đáng tiếc.

Để góp phần cung cấp thông tin hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, phòng chống kháng kháng sinh, từ 10h-12h30 sáng 5-12, báo Tuổi Trẻ phối với Bộ Y tế tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến Sử dụng thuốc an toàn, phòng chống kháng kháng sinh.

Có mặt tại buổi giao lưu, hai khách mời là ông Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và ông Cao Hưng Thái - Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, đã giải đáp những băn khoăn của bạn đọc về việc dùng thuốc ra sao cho an toàn, hợp lý, hiệu quả, tránh những tai biến không đáng có, làm sao để tránh các tai biến do dùng thuốc bất hợp lý, nên dùng thuốc như thế nào tại gia đình... 

Dùng thuốc sao cho an toàn, tránh tai biến? - Ảnh 2.

Ông Cao Hưng Thái - Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế (trái) chụp ảnh lưu niệm tại buổi giao lưu - Ảnh: NAM TRẦN

Dùng thuốc sao cho an toàn, tránh tai biến? - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (phải), chụp ảnh lưu niệm tại buổi giao lưu - Ảnh: NAM TRẦN

Đặt câu hỏi đến
Gửi câu hỏi
LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận