Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Việt Nam quản lý bán thuốc lỏng lẻo bậc nhất thế giới

25/08/2018 18:09 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định như vậy tại hội nghị trực tuyến do Bộ Y tế tổ chức ngày 24-8 về ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc.

Việt Nam quản lý bán thuốc lỏng lẻo bậc nhất thế giới - Ảnh 1.

Người dân mua thuốc tại nhà thuốc bệnh viện ở TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo Phó thủ tướng, quản lý bán thuốc ở Việt Nam lỏng lẻo bậc nhất thế giới do mua kháng sinh ở mọi nhà thuốc không cần đơn dẫn đến kháng kháng sinh, việc mua thuốc tự do không cần toa của bác sĩ cũng khiến nhiều người dân mua thuốc đắt nhưng không sử dụng/không điều trị được bệnh do thuốc không phù hợp với bệnh.

Phó thủ tướng cũng cho hay hiện về giá thuốc đấu thầu vào bệnh viện thì giá thuốc ở Việt Nam còn cao hơn một quốc gia trong ASEAN, nhưng giá bán lẻ thì chưa quản lý được.

Việc kết nối các nhà thuốc trong một ứng dụng công nghệ thông tin chung cho phép kiểm soát được xuất xứ, giá cả thuốc mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc và kiểm soát việc bán thuốc theo đơn.

Theo Bộ Y tế, sau gần 3 tháng áp dụng, hiện có 22 tỉnh thành đã kết nối phần mềm chung quản lý nhà thuốc nói trên, mục tiêu đến năm 2020 sẽ kết nối các cơ sở bán buôn bán lẻ thuốc toàn quốc.

Hiện tại, ở thành thị 88% kháng sinh được bán không cần đơn, ở nông thôn con số này là 91%.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận