22/06/2018 15:34 GMT+7

Cứu sống bệnh nhân ngừng tim hai lần sau tai biến do thuốc

L.ANH
L.ANH

TTO - Bệnh nhân 34 tuổi bị loét dạ dày, có chỉ định dùng ba loại thuốc, nhưng sau hai lần uống thuốc, bệnh nhận ngừng tuần hoàn, suy đa tạng...

Cứu sống bệnh nhân ngừng tim hai lần sau tai biến do thuốc - Ảnh 1.

Bệnh nhân được gặp lại con trai và gia đình sau thời gian ngưng tim, chảy máu phổi và nhiều biến chứng nặng do tai biến dùng thuốc - Ảnh: BVCC

Bệnh nhân bị dị ứng sau dùng thuốc hôm 13-5, với các biểu hiện dị ứng, đỏ da, phù mặt, bồn chồn, khó chịu... 

Bệnh nhân đã đến Bệnh viện Hùng Vương, Phú Thọ khám với chẩn đoán phản vệ, sau khi được dùng thuốc, tình trạng lại nặng thêm, bệnh nhân thấy mệt, chóng mặt, hôn mê, co giật, suy hô hấp nặng và ngừng tuần hoàn. Sau 20 phút, tim đập trở lại nhưng sau đó tình trạng nặng lại tiếp tục, bệnh nhân ngưng tim lần thứ hai.

Đánh giá đây là trường hợp phản vệ nguy kịch với các diễn biến phức tạp, nguy cơ bệnh nhân tử vong nên Bệnh viện Hùng Vương đã liên hệ với Bệnh viện Bạch Mai để chuyển bệnh nhân ngay đến Khoa Hồi sức tích cực. 

Một mặt Bệnh viện Bạch Mai tư vấn từ xa, một mặt cử đội cấp cứu do bác sĩ Phạm Thế Thạch lên đường hỗ trợ đưa bệnh nhân về Hà Nội. 

Khi đến Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch: huyết áp thấp phải duy trì bằng thuốc vận mạch liều cao, hôn mê sâu, suy hô hấp nặng, phù phổi cấp, chẩn đoán đây là trường hợp phản vệ nguy kịch với biến chứng ngừng tuần hoàn, chảy máu phổi, siêu âm tim thấy tim đập rời rạc rất yếu, cần hỗ trợ ngay bằng hệ thống tim phổi nhân tạo (ECMO).

Theo bác sĩ Đào Xuân Cơ, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực bệnh viện Bạch Mai, khi máy ECMO kết nối được với bệnh nhân, nhịp tim của bệnh nhân giảm và ngừng đập, siêu âm tim thấy tim gần như không có hoạt động co bóp. Tình trạng này kéo dài liên tục trong vòng năm ngày trong sự lo lắng của cả thầy thuốc và gia đình bệnh nhân. 

Đến ngày thứ sáu, hi vọng lóe lên khi tim bắt đầu hoạt động trở lại, trên các máy theo dõi thấy các hoạt động của tim, nhịp tim tăng về mức gần như bình thường, tuy nhiên tình trạng suy đa tạng phải đến ngày thứ 12 mới giảm bớt và đến ngày thứ 20 thì tim hồi phục, ý thức bệnh nhân tốt hơn và hết suy đa tạng, bệnh nhân được cứu sống.

Phát biểu ngày 22-6 khi chuẩn bị ra viện, bệnh nhân rất xúc động cho hay chị đã "sống lại thêm một lần nữa", được trở về với gia đình và hai con nhỏ. 

Đây là một ca điều trị kỳ diệu, hiếm có khi tim đã ngừng hoạt động trong thời gian dài nhưng nhờ sự hỗ trợ của hệ thống tim phổi nhân tạo và các thuốc điều trị, bệnh nhân đã hồi phục.

L.ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên