Việt Nam có ca COVID-19 thứ 21, cũng liên quan ca thứ 17

08/03/2020 08:16 GMT+7

TTO - Sáng nay 8-3, Bộ Y tế thông báo ca COVID-19 thứ 21 của Việt Nam. Bệnh nhân là người ngồi gần hàng ghế trên chuyến bay với bệnh nhân N.H.N, 26 tuổi về Hà Nội.

Việt Nam có ca COVID-19 thứ 21, cũng liên quan ca thứ 17 - Ảnh 1.

Phố Trúc Bạch, Hà Nội, nơi ở của cả 4 bệnh nhân ở Hà Nội đã được chặn hai đầu phố từ 6-3 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Bộ Y tế vừa công bố bệnh nhân COVID-19 thứ 21 là ông N.Q.T, 61 tuổi ở Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội. Ông T. từ Anh về Việt Nam trên chuyến bay VN0054 rạng sáng 2-3, trên máy bay ông T. ngồi ghế 5A, tương đối gần bệnh nhân số 17 N.H.N. (ghế 5K).

Tối 6-3, sau khi điều tra dịch tễ bệnh nhân N.H.N, cơ quan chức năng đã ghi nhận ông T. cũng có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh nên đã chuyển mẫu tới Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để xét nghiệm. 

Ông T. được đưa tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2. Những người có tiếp xúc gần được đưa đi cách ly từ sáng sớm 8-3.

Đây là bệnh nhân thứ 21 ở Việt Nam và là bệnh nhân thứ 4 của Hà Nội. Ông cũng là ca thứ ba có liên quan tới bệnh nhân thứ 17 tính tới thời điểm này.

Bộ Y tế cho biết bệnh nhân đi công tác tại Anh, trở về trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines (cùng chuyến và ngồi gần với bệnh nhân N.H.N), về đến Hà Nội lúc 4h30, được lái xe riêng đón về nhà.

Ngày 6-3, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi và ho khan, chưa điều trị gì. 10h sáng 7-3, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm và chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 bằng xe riêng. Kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan, tiến hành điều tra dịch tễ tại chỗ ở, nơi làm việc và các địa điểm liên quan khác, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh và chuyển bệnh nhân đến cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy tổng số người tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) là 26 người, trong đó tại nơi ở có 2 người (vợ, lái xe) đã được cách ly, tại nơi làm việc hiện đã xác định được 24 người, đang tiếp tục xác minh. 

Tổng số người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần của bệnh nhân (F2) là 23 người. Tổng số người tiếp xúc gần với các đối tượng F2 (F3) đã xác định được là 29 người.

Cơ quan chức năng đã phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại khu vực nhà bệnh nhân, thực hiện cách ly y tế đối với 50 người, trong đó tại nơi ở là 9 người, tại bệnh viện 41 người. Đồng thời lấy 15 mẫu bệnh phẩm (vợ và 14 người tiếp xúc gần với lái xe) để xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh.

Bộ Y tế cho biết Hà Nội sẽ tiếp tục rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân và những người tiếp xúc gần với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để cách ly theo dõi sức khỏe.

Việt Nam có ca COVID-19 thứ 21, cũng liên quan ca thứ 17 - Ảnh 2.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Hà Nội nâng mức cảnh báo dịch COVID-19, rà soát cách ly đến nhóm F5 Hà Nội nâng mức cảnh báo dịch COVID-19, rà soát cách ly đến nhóm F5

TTO - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội, quyết định nâng mức cảnh báo dịch COVID-19, mở rộng rà soát người tiếp xúc để đưa vào diện cách ly.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận