Thứ 2, ngày 25 tháng 1 năm 2021
Việt Nam chiếm 55% trong số lao động được cấp thị thực tại Nhật Bản
Cục Xuất nhập cảnh và Quản lý Cư trú Nhật Bản cho biết người Việt chiếm 55% trong số lao động được cấp thị thực theo chính sách mới của Nhật Bản.

Lao động làm việc tại Nhật Bán. Ảnh: TTXVN
Các số liệu thống kê mới nhất của Cục Xuất nhập cảnh và Quản lý Cư trú thuộc Bộ Tư pháp Nhật Bản cho thấy người Việt chiếm 55% trong số các lao động được cấp thị thực theo chính sách mới mà Nhật Bản đã bắt đầu áp dụng từ đầu tháng 4/2019.
Theo cơ quan này, đến cuối tháng 12/2019, các nhà chức trách Nhật Bản đã cấp thị thực cho 1.621 lao động sang nước này làm việc theo diện lao động có kỹ năng đặc định, tăng 7,4 lần so với ba tháng trước đó. Đáng chú ý, có tới hơn 90% trong số này là những người đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ thuật.
Nếu tính theo quốc gia và vùng lãnh thổ, Việt Nam có số lượng các lao động được cấp thị thực theo chính sách mới đông nhất với 901 người. Tiếp theo là Indonesia (với 189 lao động) và Philippines (với 111 lao động).
Nếu tính theo ngành, ngành chế biến thực phẩm và đồ uống tiếp nhận nhiều lao động nước ngoài nhất theo chính sách thị thực mới với 557 lao động. Các ngành tiếp theo gồm nông nghiệp (292 người) và chế tạo máy công nghiệp (198 người).
Chính phủ Nhật Bản bắt đầu áp dụng chính sách thị thực mới từ ngày 1/4/2019, với mục đích thu hút thêm lao động nước ngoài tới nước này để giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực.
Theo chính sách thị thực mới, lao động nước ngoài với trình độ tiếng Nhật và chuyên môn nhất định có thể đăng ký tư cách lưu trú mới với tên gọi 'Lao động có kỹ năng đặc định loại 1' có thời hạn lên tới 5 năm và họ có thể làm việc trong 14 lĩnh vực như xây dựng, nông nghiệp và chăm sóc y tế.
Các lao động có chuyên môn trong hai lĩnh vực xây dựng và đóng tàu có thể đăng ký tư cách lưu trú dành cho 'Lao động có kỹ năng đặc định loại 2' để làm việc ở Nhật Bản trong thời gian dài hơn.
Tư cách lưu trú loại 2 cho phép lao động nước ngoài mang theo gia đình và không giới hạn số lần họ gia hạn thị thực.
-
TTO - Sáng 25-1, 1.587 đại biểu, đại diện cho hơn 5,1 triệu đảng viên trong cả nước dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã họp phiên trù bị tại Hội trường Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội.
-
TTO - Đại hội sẽ tiến hành thông qua chương trình phiên họp trù bị, thông qua quy chế làm việc, chương trình làm việc, quy chế bầu cử Đại hội XIII và báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu.
-
TTO - Sáng 25-1, đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, Hà Nội.
-
TTO - Năm 2020, trên địa bàn Hà Nội, số thu thuế từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube...) đạt 123 tỉ đồng, tăng gấp 5 lần so với số thu của năm 2019.
-
TTO - 5 em học sinh ở Đan Phượng (Hà Nội) trên đường đi học về nhặt được ba chiếc phong bì tổng số tiền 5 triệu đồng đã mang đến trụ sở Đội Cảnh sát giao thông, trật tự để nhờ trả lại người đánh rơi.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận