Thứ 4, ngày 27 tháng 1 năm 2021

Nhật Bản sẽ nới lỏng quy định tuyển chọn lao động nước ngoài

27/12/2019 11:25 GMT+7

TTO - Những người sang xứ sở mặt trời mọc theo diện du lịch hoặc visa ngắn hạn cũng có quyền dự thi tuyển lao động để làm việc tại Nhật Bản.

Nhật Bản sẽ nới lỏng quy định tuyển chọn lao động nước ngoài - Ảnh 1.

Các bệnh viện và các cơ sở chăm sóc người già ở Nhật Bản hiện rất mong được tiếp nhận nhiều hơn các hộ lý, điều dưỡng viên Việt Nam - Ảnh: Đ.BÌNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 27-12, lãnh đạo Cục Quản lý lao động nước ngoài (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) cho biết đây mới chỉ là đề xuất mới của Bộ Lao động - phúc lợi và xã hội Nhật Bản đưa ra trong cuộc họp do Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga chủ trì ngày 26-12.

Theo Bộ Lao động - phúc lợi và xã hội Nhật Bản, dù đã có các chính sách khuyến khích tuyển dụng lao động ngoài nước được ban hành từ tháng 12-2018, nhưng mới chỉ có hơn 1.000 lao động nước ngoài được tiếp nhận vào Nhật Bản, còn kém rất xa chỉ tiêu 40.000 lao động.

Do vậy, Bộ Lao động - phúc lợi và xã hội Nhật Bản sẽ nới lỏng hơn nữa các yêu cầu tuyển dụng bằng cách cho phép những người lần đầu đến Nhật Bản dưới dạng visa ngắn hạn như du lịch, thăm thân, kinh doanh, cũng được quyền dự thi tuyển lao động trong 14 lĩnh vực đang rất cần nhân lực là hộ lý, xây dựng, nông nghiệp, khách sạn, nhà hàng…

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng sẽ mở rộng hơn nữa hệ thống trung gian tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp, đồng thời thông báo nội dung thi tuyển lao động bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Theo dự báo, đến năm 2030, Nhật Bản sẽ thiếu đến gần 6,5 triệu lao động trong tất cả các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế. Vì thế, mở rộng tiếp nhận lao động nước ngoài là cách duy nhất ngăn nền kinh tế nước này rơi vào suy thoái.

Ông Tống Hải Nam - cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - thương binh và xã hội), cho biết hiện nay cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản có trên 340.000 người, đứng thứ 3 về cộng đồng người nước ngoài tại Nhật Bản. Trong đó, có trên 250.000 thực tập sinh, lao động Việt Nam đang làm việc tại đất nước này.

Do có các chính sách cởi mở của Nhật cộng với chất lượng của lao động Việt Nam tốt, được các đối tác, cơ sở tiếp nhận Nhật Bản yêu thích nên những năm gần đây, số lượng lao động Việt Nam đến Nhật làm việc luôn năm sau tăng hơn năm trước và luôn là thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất trong số các thị trường mà Việt Nam đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Năm 2018, trong số 143.000 người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, đã có đến gần 68.000 người đến Nhật Bản tu nghiệp, làm việc.

Năm 2019, đã có gần 80.000 lao động Việt Nam đến Nhật Bản làm việc, trong tổng số 148.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Lao động Việt Nam được tiếp cận dịch vụ tư vấn bằng tiếng Việt tại Nhật Bản Lao động Việt Nam được tiếp cận dịch vụ tư vấn bằng tiếng Việt tại Nhật Bản

Nhiều tỉnh, thành phố ở Nhật Bản đã thành lập các trung tâm tư vấn một cửa cho người nước ngoài, trong đó có các lao động và sinh viên Việt Nam.

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận