Thứ 3, ngày 27 tháng 10 năm 2020

Tỉnh Kanagawa muốn tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam

19/11/2019 13:00 GMT+7

TTO - "Hiện có khoảng 16.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại tỉnh Kanagawa, và chúng tôi mong muốn sẽ được tiếp nhận nhiều hơn nữa lao động Việt Nam đến học tập, làm việc tại Kanagawa".

Tỉnh Kanagawa muốn tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Yuji Kuroiwa, Thống đốc tỉnh Kanagawa (thứ 3 từ trái qua) cùng ông Tống Hải Nam, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ - TB&XH) ký kết và trao biên bản ghi nhớ về hợp tác nguồn nhân lực - Ảnh: Đ.BÌNH

Ông Yuji Kuroiwa - Thống đốc tỉnh Kanagawa - một trong những trung tâm hành chính lớn của Nhật Bản đã bày tỏ mong muốn như vậy khi cùng hội đàm, ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác nguồn nhân lực với Bộ LĐ - TB&XH vào trưa nay (19-11).

Thống đốc tỉnh Kanagawa cho biết: hiện có 9 doanh nghiệp Việt Nam hoạt động đưa lao động đến Kanagawa và địa phương này luôn hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động Việt Nam, trong đó có hỗ trợ phiên dịch cũng như dạy tiếng Nhật cho người Việt.

Theo ông Yuji Kuroiwa: các doanh nghiệp Nhật bản đánh giá rất cao và luôn khen ngợi lao động Việt Nam. Đây chính là lí do mà tỉnh Kanagawa có nhiều chính sách để hỗ trợ lao động Việt Nam để họ có nhiều niềm vui, yên tâm sống và làm việc. 

Cũng chính vì lí do đó, mà chính quyền Kanagawa mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong phát triển nguồn nhân lực để trong tương lai được tiếp nhận nhiều hơn người Việt đến học tập, làm việc tại tỉnh Kanagawa.

Theo ông Lê Văn Thanh -Thứ trưởng Bộ LĐ - TB&XH: hiện nay cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản có trên 330.000 người, đứng thứ 3 về cộng đồng người nước ngoài tại Nhật Bản.

Tính đến nay, Việt Nam đã phải đưa trên 250.000 thực tập sinh sang Nhật Bản học tập, làm việc. Chỉ tính từ đầu năm 2019 đến nay, đã có gần 65.000 thực tập sinh Việt Nam được đưa sang Nhật Bản tu nghiệp và thực tập, trong đó riêng tỉnh Kanagawa đã có trên 16.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc.

"Bản ghi nhớ này sẽ tiếp tục góp phần vào thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực lao động và phát triển nguồn nhân lực thông qua thiết lập khung hợp tác hai bên bao gồm đưa và tiếp nhận kỹ sư, kỹ thuật viên, thực tập sinh kỹ năng, lao động đặc định, du học sinh nghề trong những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Từ bản ghi nhớ này, sẽ có nhiều thanh niên Việt Nam có cơ hội sang Nhật Bản học tập và làm việc và khi trở về các lao động này sẽ góp phần thúc đẩy phát triển của Việt Nam và xây dựng quan hệ hữu nghị giữa hai nước" - Thứ trưởng Lê Văn Thanh phát biểu. Ông Thanh cũng đề nghị cá nhân ông thống đốc cũng như chính quyền tỉnh Kanagawa tiếp tục tạo điều kiện cho lao động, thực tập sinh Việt Nam đang và sẽ học tập và làm việc tại Kanagawa.

Theo Cục Quản lí lao động ngoài nước (Bộ LĐ - TB&XH), năm 2018, trong số 143.000 người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài thì đã có đến gần 68.000 người đến Nhật Bản tu nghiệp, làm việc.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng  thăm tỉnh Kanagawa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm tỉnh Kanagawa

TT - Ngày 18-9, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm Kanagawa - tỉnh có quy mô kinh tế lớn thứ tư của Nhật Bản.

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận