Thứ 7, ngày 4 tháng 7 năm 2020

Việt Nam chậm miễn visa, khách Tây Âu sẽ giảm?

26/04/2018 09:42 GMT+7

TTO - Thời hạn miễn visa cho du khách một số quốc gia châu Âu sẽ kết thúc vào 30-6 và giới làm du lịch lo ngại nếu chậm gia hạn thêm thì khách từ Tây Âu sẽ giảm.

Việt Nam chậm miễn visa, khách Tây Âu sẽ giảm? - Ảnh 1.

Việc gia hạn và miễn visa là điều cần thiết để kích thích khách châu Âu đến nhiều hơn. Trong ảnh: du khách châu Âu đến TP.HCM bằng đường thủy - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bà Trịnh Thị Mỹ Nghệ - Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Nội - cho biết dù đang mùa cao điểm để ký hợp đồng dẫn khách thị trường Tây Âu (Anh, Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha) vào Việt Nam vào dịp cuối năm và đầu năm sau, nhưng các doanh nghiệp du lịch vẫn chưa dám đặt bút ký hợp đồng do chưa biết các đối tượng khách này có tiếp tục được miễn visa (thị thực) hay không.

"Nếu chính sách miễn không còn, lượng khách đến từ các thị trường này chắc chắn sẽ sụt giảm", bà Nghệ nhận định.

Ông Trần Thế Dũng - Phó tổng giám đốc Công ty lữ hành Fiditour - cho rằng nếu không được miễn visa, lượng khách đi lẻ đến từ các thị trường này chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, bởi các đối tượng này thường chọn các quốc gia châu Á có miễn visa để đi du lịch.

Theo ông Trần Văn Long - Tổng giám đốc Công ty lữ hành Du Lịch Việt, lượng khách Tây Âu đã tăng đến 30% sau khi được miễn visa.

Do đó, việc gia hạn và miễn visa là điều cần thiết để kích thích khách đến nhiều hơn bởi chi tiêu trung bình của khách châu Âu đến Việt Nam thuộc dạng khá với mỗi khách chi trên 2.000 USD/kỳ du lịch.

Theo các doanh nghiệp, việc miễn visa đang là xu hướng chung và cần miễn dài hạn hơn, phải được báo trước ít nhất 6 tháng, bởi khách thị trường này có kế hoạch đi rất sớm.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Mỹ - giám đốc Công ty lữ hành Lửa Việt, nếu gặp khó có thể linh động áp dụng các giải pháp như giảm hoặc miễn phí visa cho khách đi theo đoàn như một số quốc gia trong khu vực đang áp dụng.

Trước đó, Hiệp hội Du lịch TP.HCM đã gửi kiến nghị lên Bộ VH-TT&DL về việc cho gia hạn miễn visa 5 nước Tây Âu đến năm 2023, sau khi thời hạn đơn phương miễn visa cho thị trường này hết hạn từ ngày 1-7 tới.

Ngoài ra, hiệp hội cũng đề xuất miễn visa thêm cho Úc, Canada, Ấn Độ... Tuy nhiên đến nay, kiến nghị này vẫn chưa nhận được phản hồi.

​Khách quốc tế từ thị trường miễn visa tăng trưởng 2 con số ​Khách quốc tế từ thị trường miễn visa tăng trưởng 2 con số

Điểm đáng chú ý về tình hình du khách đến Việt Nam trong 5 tháng qua là nhóm thị trường Tây Âu được miễn visa đều tăng từ 2 con số trở lên: Italy tăng 30,1%; Anh tăng 24,4%; Tây Ban Nha tăng 22,4%, Đức tăng 17,6%, Pháp tăng 13%.

NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận