Thứ 6, ngày 10 tháng 4 năm 2020

Việt Nam bắt đầu các hoạt động chính thức ở Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc

03/01/2020 12:44 GMT+7

TTO - Liên Hiệp Quốc ngày 2-1 đã thông qua chương trình làm việc tháng 1-2020 do Việt Nam đề xuất.

Việt Nam bắt đầu các hoạt động chính thức ở Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Đại sứ, trưởng phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc Đặng Đình Quý tại họp báo về hoạt động của Việt Nam trên cương vị chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Theo đó, dự kiến Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ có 12 cuộc họp công khai, 15 cuộc họp kín thảo luận về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực như tình hình Trung Đông, Syria, Yemen, Tây Phi, Sahel, Mali, Libya, Trung Á và Cyprus.

Các cơ quan trực thuộc của Hội đồng Bảo an cũng sẽ có nhiều cuộc họp trong tháng về các vấn đề như các lệnh trừng phạt, chống khủng bố, tòa án, trẻ em và xung đột vũ trang, các vấn đề thủ tục, theo Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Đây là diễn biến ghi nhận cột mốc Việt Nam bắt đầu những hoạt động chính thức ở Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, kể từ khi được bầu vào vị trí Ủy viên không thường trực năm 2019.

Sáng 2-1 tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York (Mỹ), lễ đặt cờ 5 nước Ủy viên không thường trực mới nhiệm kỳ 2020-2021 cũng được tổ chức tại phòng họp Hội đồng Bảo an. Các ủy viên mới bao gồm Việt Nam, Estonia, Niger, Saint Vincent và Grenadines, và Tunisia.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ - trưởng phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc Đặng Đình Quý nhấn mạnh việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, đồng thời là chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an trong tháng đầu tiên là vinh dự hết sức lớn lao.

Đại sứ khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để đóng góp vào công việc của Hội đồng Bảo an nhằm bảo đảm việc tuân thủ Hiến chương Liên Hiệp Quốc và thúc đẩy chủ nghĩa đa phương; đồng thời tỏ mong muốn các nước ủng hộ những nỗ lực Việt Nam, không chỉ trong tháng chủ tịch mà trong cả thời gian sắp tới.

Sau phát biểu, Đại sứ Đặng Định Quý đã cắm quốc kỳ Việt Nam vào hàng cờ của các nước Ủy viên Hội đồng Bảo an.

Trong tháng 1-2020, Việt Nam xác định hai hoạt động quan trọng là thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên Hiệp Quốc và tăng cường hợp tác giữa Liên Hiệp Quốc và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Thời điểm Việt Nam đảm nhận vị trí chủ tịch Hội đồng Bảo an có ý nghĩa đặc biệt. Đây là tháng đầu tiên kỷ niệm 75 năm thành lập Liên Hiệp Quốc, cũng là 75 năm ký Hiến chương Liên Hiệp Quốc. Cùng với đó là việc Việt Nam bắt đầu năm chủ tịch ASEAN 2020.

Nhân dịp này, Việt Nam đã đề xuất và nhận được được sự tán thành cao của tất cả các nước uỷ viên Hội đồng Bảo an trong việc tổ chức một thảo luận mở về thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên Hiệp Quốc vào ngày 9-1 và một cuộc họp về hợp tác giữa Liên Hiệp Quốc và ASEAN trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế vào ngày 23-1.

Là một trong 6 cơ quan chính của Liên Hiệp Quốc, Hội đồng Bảo an được các quốc gia thành viên trao trách nhiệm chính đối với việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Theo Điều 4 và 25 của Hiến chương Liên Hiệp Quốc, tất cả các nước thành viên Liên Hiệp Quốc đồng ý chấp nhận và thực thi các quyết định của Hội đồng Bảo an.

Các quyết định và nghị quyết của Hội đồng Bảo an theo chương VII Hiến chương, khi đã được thông qua đều mang tính chất ràng buộc và tất cả các thành viên của Liên Hiệp Quốc đều có trách nhiệm phải tôn trọng và thi hành.

Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên, trong đó 5 thành viên thường trực gồm Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Mỹ. Còn lại là 10 thành viên không thường trực có nhiệm kỳ 2 năm do Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc bầu. Những ghế không thường trực này được phân theo khu vực địa lý.

Theo thống kê, trong năm 2019, Hội đồng Bảo an đã tổ chức 258 cuộc họp chính thức (trong đó có 243 cuộc công khai) và 137 cuộc tham vấn.

Ý nghĩa của chiếc ghế Hội đồng Bảo an Ý nghĩa của chiếc ghế Hội đồng Bảo an

TTCT - Lần thứ hai Việt Nam đắc cử thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) và sẽ nhận nhiệm vụ trong 2 năm, bắt đầu từ 1-1-2020. HĐBA làm gì, như thế nào là một câu chuyện cũ mà luôn mới với những diễn biến cấp bách của tình hình thế giới.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận