Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Việt Nam - Singapore: hướng tới thiết lập quan hệ đối tác chiến lược

31/05/2013 19:51 GMT+7

TTO - Nhân dịp tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 12 tại Singapore, ngày 31-5 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chào xã giao Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam và hội kiến với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

mLm5kCN9.jpgPhóng to
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Lễ khai mạc Đối thoại Shangri-La 2013 - Ảnh: V.V.Thành
mgmz0Bta.jpgPhóng to
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (trái) và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trò chuyện tại Lễ khai mạc Đối thoại Shangri-La 2013 - Ảnh: V.V.Thành
z4SvsWsI.jpgPhóng to
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (phải) và TS John Chipman - chủ tọa Lễ khai mạc Đối thoại Shangri-La 2013 - Ảnh: V.V.Thành
fM1ExtYe.jpgPhóng to
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trò chuyện tại Lễ khai mạc Đối thoại Shangri-La 2013 - Ảnh: V.V.Thành
Nadlsjsd.jpgPhóng to
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Ảnh: V.V.Thành

Tổng thống Tony Tan Keng Yam nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thăm Singapore và đánh giá cao vai trò và vị trí của Việt Nam tại khu vực.

Lãnh đạo hai bên bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Singapore trong thời gian qua, đặc biệt là việc hai nước đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973-2013) cũng như hướng tới thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Tại buổi hội kiến giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, hai thủ tướng bày tỏ sự hài lòng về những bước phát triển mạnh mẽ, năng động và hiệu quả của quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian qua. Hai thủ tướng khẳng định sẽ thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, văn hóa, giáo dục, xây dựng, du lịch…, đồng thời đánh giá cao các bộ ngành hai bên đã cơ bản hoàn tất nội dung Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước để ký kết trong chuyến thăm chính thức Việt Nam sắp tới của Thủ tướng Singapore trong năm 2013. Hai bên cũng nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp trong quá trình đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Hai thủ tướng cũng đã trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; cho rằng ASEAN cần nỗ lực duy trì đoàn kết nội khối, có quyết tâm chính trị cao nhằm xây dựng cộng đồng ASEAN 2015 và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN.

Trao đổi về thông điệp của Việt Nam tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 12, trên tinh thần tin cậy, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chia sẻ nội dung chính phát biểu của Việt Nam tại đối thoại với thông điệp nhấn mạnh yêu cầu các nước phải tôn trọng luật pháp quốc tế và cùng nhau xây dựng lòng tin chiến lược mà trên hết phải dựa trên cơ sở thành tâm và chân thành vì hòa bình, thịnh vượng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cả tổng thống, thủ tướng Singapore đều đánh giá cao và đồng tình với quan điểm trên của Việt Nam, cho đây là chủ đề quan trọng, phù hợp và cần thiết đối với tình hình chung hiện nay ở khu vực này và thiết thực đóng góp cho một châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Về vấn đề biển Đông, tổng thống và thủ tướng Singapore nhất trí về tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở biển Đông, các bên cần phải kiềm chế và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển của Liên Hiệp Quốc năm 1982, thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và Nguyên tắc sáu điểm của ASEAN về vấn đề biển Đông, sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC).

(từ SINGAPORE)

V.V.THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận