Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

​Việt - Lào dành cho nhau ưu tiên cao nhất

24/03/2015 08:50 GMT+7

TT - Chiều 23-3, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone (hàng đầu) - Ảnh: V.V.Thành

Trong cuộc hội đàm này, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone bày tỏ cảm ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã luôn dành sự ủng hộ và giúp đỡ vô cùng to lớn, kịp thời và hiệu quả cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân Lào, đồng thời khẳng định cho dù tình hình thế giới, khu vực có chuyển biến thế nào thì tình hữu nghị đoàn kết đặc biệt, vĩ đại Lào - Việt Nam sẽ mãi mãi vững bền.

Tình hữu nghị mãi mãi vững bền

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone chúc mừng những thành tựu to lớn của nhân dân Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, khẳng định chuyến thăm sẽ đóng góp quan trọng vào việc củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào - Việt Nam lên tầm cao mới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone, các vị lãnh đạo Lào và nhân dân Lào anh em đã dành cho đoàn sự đón tiếp chu đáo, bày tỏ vui mừng về những thành tựu to lớn, quan trọng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước Lào do Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone đứng đầu.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định hai đảng, hai nước sẽ tiếp tục dành ưu tiên cao nhất và làm hết sức mình vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, coi đây là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Lãnh đạo hai nước nhất trí duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, tăng cường hợp tác chặt chẽ về quốc phòng, an ninh, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh, ổn định của mỗi nước, triển khai hiệu quả các thỏa thuận của kỳ họp lần thứ 37 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Lào, sớm ban hành các cơ chế chính sách tạo thuận lợi cho hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước tiếp tục phát triển và đảm bảo hiệu quả.

Hai bên nhất trí chỉ đạo các cơ quan hai nước, tích cực phối hợp nhằm hoàn thành toàn bộ dự án tăng dày, tôn tạo hệ thống mốc quốc giới hai nước trước cuối năm 2015 để chào mừng các sự kiện chính trị quan trọng của hai nước...

Sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong

Về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2014 đạt khoảng 1,4 tỉ USD, tăng 24,5% so với năm 2013. Việt Nam trở thành những nước đứng đầu về đầu tư, thương mại của Lào.

Việt Nam hiện có 413 dự án đầu tư tại Lào với tổng vốn đầu tư trị giá trên 5 tỉ USD. Những kết quả về hợp tác kinh tế, thương mại đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm và đóng góp tích cực vào công tác an sinh xã hội của hai nước.

Hai bên cũng trao đổi ý kiến sâu rộng về một số vấn đề quốc tế và khu vực nổi bật thời gian gần đây, bày tỏ hài lòng về sự phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc, ASEAN, AIPA, ASEM và các diễn đàn quốc tế, khu vực khác.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp cùng với các nước ASEAN khác để thực hiện thành công việc hình thành cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam ủng hộ Lào đảm nhiệm vai trò chủ tịch ASEAN năm 2016. Hai bên cũng trao đổi về việc duy trì hòa bình, ổn định tại biển Đông cũng như việc sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong. Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, chân thành, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau.

Lãnh đạo TP.HCM chúc mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Đảng Nhân dân cách mạng Lào

Nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Đảng Nhân dân cách mạng Lào (22-3-1955 - 22-3-2015), sáng 23-3 đoàn lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM do ông Võ Văn Thưởng - ủy viên Trung ương Đảng, phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM - dẫn đầu đã đến chúc mừng Tổng lãnh sự quán Lào tại TP.HCM.

Ông Võ Văn Thưởng chúc mừng những thành tựu to lớn của nhân dân Lào anh em đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân cách mạng Lào; đồng thời bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hữu nghị thủy chung son sắt giữa hai đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào ngày càng bền vững, phát triển.

Trên nền tảng đó, mối quan hệ hữu nghị giữa TP.HCM với các địa phương của Lào nói riêng và đất nước Lào nói chung không ngừng phát triển.

Ông Võ Văn Thưởng tin tưởng thời gian tới mối quan hệ giữa hai đảng, hai nhà nước cũng như giữa TP.HCM với các địa phương của Lào không ngừng được vun đắp, đẩy mạnh trong nhiều lĩnh vực.

Tổng lãnh sự nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại TP.HCM Southideth Phommalat cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng đã dành cho Đảng, Nhà nước, nhân dân Lào anh em.

TTXVN

 

V.V.THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận