17/06/2024 18:03 GMT+7

Viện Pháp y tâm thần Biên Hòa ‘hết người làm’: Bộ Y tế giao phó viện trưởng điều hành

LAN ANH
và 1 tác giả khác

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho hay ngay khi nhận được thông tin báo cáo về tình hình tại Viện Pháp y tâm thần Biên Hòa, Bộ Y tế có chỉ đạo và họp bàn tìm cách tháo gỡ, đảm bảo hoạt động của viện.

Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa - Ảnh: HÀ MI

Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa - Ảnh: HÀ MI

"Trước đó, Bộ Y tế vẫn thường xuyên có văn bản nhắc nhở tăng cường giám sát công tác giám định pháp y, tâm thần trên cả nước", Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh tại cuộc họp cung cấp thông tin quý 2 năm 2024 tại trụ sở Bộ Y tế.

Về vụ việc bê bối tại Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa khiến 13 viên chức (có 2 người đã nghỉ hưu) của viện bị Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an bắt/triệu tập làm việc.

Chiều 16-6, phó viện trưởng viện đã có văn bản gửi Bộ Y tế cho hay nhiều lãnh đạo viện bị bắt và bị triệu tập làm việc, sự cố khiến Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa không còn cán bộ làm việc.

Tại họp báo, báo Tuổi Trẻ đặt câu hỏi khi nhận được thông tin trên, Bộ Y tế đã có chỉ đạo, đồng thời có phương hướng giải quyết như thế nào, nhất là khi gần đây liên tiếp xảy ra những vụ bê bối liên quan đến các viện tâm thần, pháp y?

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Khoa - cục phó phụ trách điều hành Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) - cho hay Bộ Y tế đã nhận được báo cáo khẩn cấp của Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa về vụ việc.

"Ngay trong sáng 17-6, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có chỉ đạo các đơn vị thanh kiểm tra, đồng thời yêu cầu tiếp tục tăng cường quản lý.

Hiện lãnh đạo bộ cũng đang họp với các viện pháp y tâm thần tìm cách tháo gỡ, đảm bảo công tác, duy trì hoạt động của viện", ông Khoa nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết ngay trưa 17-6, Bộ Y tế đã ký quyết định giao nhiệm vụ phụ trách hoạt động điều hành Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa cho ông Nguyễn Văn Đức, phó viện trưởng.

Bộ Y tế cũng cho biết do viện có phó viện trưởng Nguyễn Văn Đức điều hành nên trước mắt chưa có kế hoạch điều động bổ sung nhân sự lãnh đạo cho viện.

Những ngày qua, Cục Cảnh sát hình sự đã triệu tập nhiều bác sĩ của Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa để làm việc.

Bộ Công an đã bắt giữ một số bác sĩ có liên quan đến việc giám định sức khỏe bệnh nhân để điều tra, làm rõ một số hồ sơ có liên quan đến kết quả giám định, điều trị những bệnh nhân liên quan đến các vụ án.

Trước đó, năm 2021 tại Bệnh viện Tâm thần trung ương I xảy ra vụ việc mua bán bệnh án, để bệnh nhân tổ chức bay lắc, sử dụng ma túy trong bệnh viện, đã gây bức xúc trong dư luận. Lĩnh vực pháp y tâm thần là một trong những lĩnh vực nhạy cảm, đặc biệt liên quan đến việc thi hành pháp luật.

Nhận hối lộ làm giả kết luận giám định, cựu giám đốc trung tâm pháp y lãnh án tùNhận hối lộ làm giả kết luận giám định, cựu giám đốc trung tâm pháp y lãnh án tù

Tòa tuyên ông Phạm Ngọc Phượng, cựu giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Quảng Ngãi, 4 năm 6 tháng tù vì tội nhận hối lộ. Trong vụ án môi giới, đưa và nhận hối lộ để làm giả kết luận giám định pháp y, ông Phượng chịu hình phạt cao nhất.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên