20/10/2019 23:08 GMT+7

Viên ngọc trai 8.000 tuổi trông ra sao?

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Đây được xem là viên ngọc trai lâu đời nhất từng được phát hiện trên thế giới, là bằng chứng cho thấy người xưa đã biết sử dụng ngọc trai như một thứ trang sức quý bên cạnh là hàng hóa trao đổi.

Viên ngọc trai 8.000 tuổi trông ra sao? - Ảnh 1.

Viên ngọc trai lâu đời nhất thế giới có màu hồng bắt mắt - Ảnh: Bộ Văn hóa và Du lịch UAE

Sử dụng phương pháp giám định niên đại carbon, các nhà khoa học thuộc Bộ Văn hóa và Du lịch các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) xác định niên đại của viên ngọc trai rơi vào thời kỳ đồ đá mới, theo trang The National của UAE ngày 20-10.

"Việc phát hiện ra được viên ngọc trai là thứ vô cùng thú vị, cho thấy tổ tiên của người UAE đã biết gắn bó với biển từ rất sớm.

Nó cũng cho thấy truyền thống buôn bán ngọc trai của chúng ta đã có từ trước buổi bình minh của lịch sử", ông Mohamed Al-Muabarak, một quan chức của Abu Dhabi không giấu được cảm xúc.

Viên ngọc trai 8.000 tuổi trông ra sao? - Ảnh 2.

Đồ họa mô phỏng cuộc sống của cư dân xưa - Ảnh: Bộ Văn hóa và Du lịch UAE

Nó được phát hiện tại đảo Marawah cách thủ đô Abu Dhabi khoảng 170km, nơi người ta đã tiến hành một cuộc khai quật suốt nhiều năm qua sau khi phát hiện dấu vết của một ngôi làng từ thời đồ đá. Các nhà khoa học tin rằng chủ nhân của ngôi làng này không phải là dân du mục.

Họ cho rằng người dân tại ngôi làng cổ này đã biết chăn cừu, đánh bắt cá, chế tác trang sức thông qua các cổ vật khai quật được như đồ gốm, hạt cườm làm từ vỏ cứng của động vật và đá cùng nhiều mũi tên làm bằng đá lửa.

Viên ngọc trai 8.000 tuổi trông ra sao? - Ảnh 3.

Mũi tên đá được phát hiện trong cuộc khai quật - Ảnh: Bộ Văn hóa và Du lịch UAE

Các chuyên gia tin rằng ngọc trai đã được người dân xưa sử dụng trong giao thương với vùng Lưỡng Hà - Iraq cổ đại - để đổi lấy đồ gốm và nhiều hàng hóa khác.

Theo The National, viên ngọc trai cổ được phát hiện trong cuộc khai quật 2 tháng vào năm ngoái nhưng mãi cho đến tận bây giờ người ta mới biết được chính xác tuổi của nó.

Viên ngọc trai 8.000 tuổi trông ra sao? - Ảnh 4.

Kích thước thật của viên ngọc trai 8.000 năm tuổi - Ảnh: Bộ Văn hóa và Du lịch UAE

Ngành buôn bán ngọc trai từng là một trong những trụ cột của nền kinh tế UAE. Ngành này dần mai một khi ngọc trai Nhật Bản lấn át thị trường. Trước thực tế đó, UAE chuyển sang ngành khai thác dầu mỏ và đưa ngành này thành trụ cột kinh tế cho tới ngày nay.

Công chúng sẽ sớm được chiêm ngưỡng viên ngọc trai quý giá cùng nhiều hiện vật khác trong cuộc triển lãm mang tên "10.000 năm xa hoa" do Louvre Abu Dhabi - chi nhánh bảo tàng danh tiếng Lourve của Pháp ở UAE tổ chức vào cuối tháng này.

Ngỡ ngàng khối ngọc trai 100 triệu USD nặng 34kg ở Philippines Ngỡ ngàng khối ngọc trai 100 triệu USD nặng 34kg ở Philippines

TTO - Khối ngọc trai tự nhiên nặng 34kg này đã được một ngư dân Philippines tìm thấy từ 10 năm trước, nhưng không biết giá trị thực và đã cất giữ làm bùa may mắn.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên