30/11/2020 12:09 GMT+7

Viện KSND Khánh Hòa bồi thường cho người bị giam oan 39 năm trước

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Viện KSND tỉnh Khánh Hòa bồi thường cho ông Trần Bê (phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa) hơn 511 triệu đồng do 39 năm trước đã bắt giam oan ông gần 3 năm.

Viện KSND Khánh Hòa bồi thường cho người bị giam oan 39 năm trước - Ảnh 1.

Lãnh đạo Viện KSND tỉnh Khánh Hòa xin lỗi công khai ông Trần Bê ngày 5-9-2019 - Ảnh: DUY THANH

Sáng 30-11, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa thực hiện thủ tục giải quyết bồi thường thiệt hại cho ông Trần Bê (63 tuổi) do bị bắt giam oan cách đây 39 năm.

Tổng số tiền bồi thường cho ông Bê hơn 511 triệu đồng, gồm các khoản bồi thường thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút, thiệt hại về tinh thần và các chi phí khác.

Theo hồ sơ, tháng 10-1981, ông Bê và ông Huỳnh Chiếm Phái (sinh năm 1931, cùng ở phường Ninh Giang, đã qua đời tháng 3-2015) bị Công an tỉnh Phú Khánh (nay là 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa) khởi tố, bắt tạm giam về tội giết người sau cái chết của ông P.N. - chủ tịch UBND xã Ninh Giang lúc bấy giờ.

Sau 15 tháng bị tạm giam, ông Phái được tạm tha với lý do "tuổi già, sức khỏe bị sút kém nên không cần thiết phải giam giữ tiếp". Còn ông Bê được trả tự do ngày 25-9-1984, nghĩa là bị giam gần 3 năm, do cơ quan chức năng "không đủ cơ sở, bằng chứng buộc tội".

Từ năm 1990, ông Bê đã liên tục yêu cầu phục hồi danh dự và bồi thường, nhưng đều bị trả đơn do hết thời hiệu. Năm 2000, ông Bê tiếp tục khiếu nại. Vụ việc của ông Bê và ông Phái được báo Tuổi Trẻ phản ánh, sau đó được sự trợ giúp pháp lý của luật sư Nguyễn Hồng Hà (Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa).

Cuối tháng 8, đầu tháng 9-2019, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa có các quyết định và tổ chức xin lỗi công khai, phục hồi danh dự cho ông Bê, ông Phái.

Do ông Bê, người thân ông Phái có yêu cầu bồi thường thiệt hại nên sau khi xin lỗi công khai, được sự chỉ đạo của Viện KSND Tối cao, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã thụ lý các yêu cầu bồi thường thiệt hại này.

Đến nay, việc thương lượng và bồi thường cho ông Bê đã hoàn thành. Riêng đối với ông Phái, ông Huỳnh Chiếm Hoạnh, con trai và là người được gia đình ủy quyền, cho hay 3 lần thương lượng với Viện KSND tỉnh Khánh Hòa về mức bồi thường không thành nên đang làm thủ tục khởi kiện theo luật định.

Giảm án oan sai, được không? Giảm án oan sai, được không?

TTO - Các vụ án oan sai gây ra những hậu quả khủng khiếp cả về vật chất lẫn tinh thần cho nạn nhân và gia đình của họ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên