Thứ 2, ngày 25 tháng 5 năm 2020

Viện kiểm sát 'gọi' nhưng tòa không trả lời

14/11/2019 15:31 GMT+7

TTO - Nhiều lãnh đạo của Viện KSND TP.HCM đã bày tỏ sự khó hiểu khi Viện kiểm sát nhiều lần gửi kiến nghị về nội dung vụ án nhưng tòa án không trả lời.

Viện kiểm sát gọi nhưng tòa không trả lời - Ảnh 1.

Bà Huỳnh Thị Hon - Phó viện trưởng Viện KSND TP.HCM

Ngày 14-11, Ban Pháp chế HĐND TP.HCM đã tổ chức buổi giám sát tại Viện KSND TP.HCM về hoạt động của ngành kiểm sát và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo thuộc lĩnh vực tư pháp trong năm 2019.

Báo cáo của Viện KSND TP.HCM cho thấy trong năm 2019, Viện KSND TP.HCM đã huỷ bỏ 27 quyết định khởi tố vụ án, huỷ bỏ 38 quyết định khởi tố bị can, không phê chuẩn lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp với 35 trường hợp, không phê chuẩn quyết định gia hạn tạm giữ 53 trường hợp… do chưa đủ căn cứ.

Tại buổi làm việc, bà Huỳnh Thị Hon, Phó Viện trưởng Viện KSND TP.HCM cho biết: khi giải quyết các loại án, Viện KSND TP.HCM đã gửi rất nhiều kiến nghị đến TAND TP.HCM nhưng tòa án lại không trả lời.

“Đến giờ phút này, chúng tôi không nhận được phần trả lời kiến nghị của toà. Trong khi đó các quận, huyện thường có trả lời nhưng riêng TAND TP.HCM là không trả lời. Nhiều khi người dân bức xúc về các vụ việc, họ gửi đơn đến Viện kiểm sát. Khi thấy vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của toà thì khi chúng tôi chuyển sang toà để toà trả lời đơn cho đương sự, đồng thời tòa án phải trả lời cho Viện nhưng hầu như chúng tôi không nhận được phản hồi”- Bà Hon cho biết.

Ông Nguyễn Nhật Nam, Phó viện trưởng Viện KSND TP.HCM cũng cho biết trong lĩnh vực hình sự, Viện kiểm sát đã có rất nhiều kiến nghị đối với Toà án nhưng hầu như rất ít trường hợp Toà án trả lời.

“Do liên quan đến chỉ tiêu, nếu kiến nghị được toà án trả lời chấp nhận thì mới được tính nhưng giờ toà án không trả lời nên chúng tôi chưa được tính chỉ tiêu”- ông Nam cho biết.

Theo lãnh đạo Viện KSND TP.HCM, thống kê cho thấy hiện nay có hơn 100 kiến nghị của Viện kiểm sát chưa được tòa án trả lời. Các nội dung kiến nghị thường liên quan đến sai sót trong văn bản tố tụng và hành vi tố tụng; liên quan đến thi hành án phạt tù. Vì toà án không trả lời nên Viện kiểm sát đã tiếp tục có công văn gửi tòa án các cấp.

Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM có lãnh đạo mới Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM có lãnh đạo mới

TTO - Chiều 1-7, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao tổ chức lễ công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ viện trưởng VKSND TP.HCM cho ông Đỗ Mạnh Bổng.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận