20/10/2018 06:30 GMT+7

'Việc xử lý các vấn đề tại Thủ Thiêm sẽ được đẩy tốc độ cao hơn nữa'

VIỄN SỰ - MAI HOA - TIẾN LONG -  NGỌC HÀ
VIỄN SỰ - MAI HOA - TIẾN LONG - NGỌC HÀ

TTO - Đó là lời cam kết của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trước người dân quận 2 tại cuộc tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM sáng 20-10.

Việc xử lý các vấn đề tại Thủ Thiêm sẽ được đẩy tốc độ cao hơn nữa - Ảnh 1.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp xúc cử tri quận 2 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

10h45: Bí thư Thành ủy kết lại buổi tiếp xúc cử tri quận 2.

"Sắp tới TP làm tối đa, cũng mong bà con tích cực phối hợp", ông Nhân nói.

Sau khi các đại biểu rời đi, nhiều người dân vẫn còn ở lại ghi hồ sơ, ý kiến của mình cho tổ đại biểu.

10g08: Mở đầu phần trả lời cử tri, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ hôm nay ông cùng các đại biểu Quốc hội quay lại quận 2 với tinh thần đã cam kết trước đó: "Chừng nào vấn đề Thủ Thiêm chưa giải quyết chúng tôi sẽ còn quay lại". 

Ông Nhân cho biết theo kế hoạch, Thanh tra Chính phủ sẽ công bố kết luận kiểm tra vào ngày 15-7, nhưng thực tế ngày 4-9 mới công bố nên nên việc triển khai giải quyết vấn đề Thủ Thiêm chậm hơn

Trong 5 tháng qua, Ban thường vụ Thảnh ủy họp đến sáu lần chỉ để tìm cách giải quyết vấn đề Thủ Thiêm. Cường độ chưa từng có.

Việc xử lý các vấn đề tại Thủ Thiêm sẽ được đẩy tốc độ cao hơn nữa - Ảnh 2.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tiếp thu ý kiến cử tri - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ chi tiết các cuộc họp liên tục vừa qua của Thành ủy. 

Ngày 13-5, thấy bà con ở tạm cư nhếch nhác quá nên Thường vụ Thành ủy đã thành lập một tổ công tác do ông Phan Nguyễn Như Khuê làm tổ trưởng báo cáo tình hình đời sống bà con tạm cư, và các hồ sơ bị cưỡng chế có bức xúc. 

Sau đó Thường vụ quyết định mời bà con từ khu tạm cư lên khu tái định cư. Hơn 40 hộ đã vào khu tái định cư. 

Ngày 26-5, thành lập tổ công tác nghiên cứu kiến nghị bà con liên quan đến chính sách, giao chủ tịch UBND quận 2 làm tổ trưởng. 

Ngày 10-6, Thường vụ tiếp tục họp, làm rõ và thông qua chính sách từ khu tạm cư vào tái định cư, mỗi hộ 17m2, chỉ thu tiền điện nước. 

Ngày 13-7, Thường vụ họp lần thứ 4, lập tổ công tác do chủ tịch UBND quận 2 làm tổ trưởng để xác định nếu thanh tra công bố kết luận thì kế hoạch, lộ trình sau đó TP sẽ làm gì.

Theo ông Nhân, khi có kết luận thanh tra, Ban thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo UBND TP lập nhiều tổ công tác để giải quyết các vấn đề Thủ Thiêm. 

- Thứ nhất, phối hợp bà con Thủ Thiêm, nhất là người dân khu phố 1, phường Bình An để trả lời việc xác định trong và ngoài ranh, cũng như xác định chính sách đền bù cho người dân. 

- Thứ hai, rà soát lại hiện trạng sử dụng đất. Vấn đề này có tổ công tác riêng, trong đó người của quận 2 làm chính để rà soát, trả lời pháp lý hiện trạng đất của người dân. 

- Thứ ba, tiếp tục làm rõ các chính sách tại các thời điểm. Rà soát lại, chính sách nào điều chỉnh được thì điều chỉnh có lợi cho người dân. 

- Thứ tư, đối với những hộ đi rồi mà vẫn còn băn khoăn thì cũng lắng nghe tâm tư của người dân. 

Ngày 14-9, thường vụ bàn phối hợp tiến độ giải quyết theo kết luận của thanh tra chính phủ, rà lại 11 đầu việc phải làm đã làm tới đâu. 

Ngày 11-10, thường vụ họp nghe đề xuất chính sách của UBND TP về giá thuê nhà, giá bán nhà tái định cư, tinh thần là chọn một cái giá bà con có thể thuê, mua được. 

Chủ tịch UBND TP sẽ gặp bà con về chuyện này. Vì thực tế vừa rồi tiền đền bù nhiều bà con không mua được chung cư. 

“Chúng tôi đã vào cuộc quyết liệt, thể hiện trách nhiệm của thường vụ Thành ủy với cuộc sống bà con, góp phần khắc phục những cái sai khi thực hiện dự án Thủ Thiêm”, ông Nhân nói.

Việc xử lý các vấn đề tại Thủ Thiêm sẽ được đẩy tốc độ cao hơn nữa - Ảnh 3.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê trò chuyện với cử tri sau buổi tiếp xúc - Ảnh: QUANG ĐỊNH

"Hôm nay bà con cũng yêu cầu các mức xử lý, có nêu tên cụ thể. Tôi xin nói rằng trách nhiệm tập thể sẽ làm trên cơ sở kết luận thanh tra, mong bà con bình tĩnh, thường vụ Thành ủy sẽ làm đúng luật pháp.

Trong 3 tháng tới việc xử lý sẽ được đẩy tốc độ cao hơn. Một số đảng viên đề nghị được gặp bí thư, chúng tôi sẽ bàn và thu xếp trong thời gian tới. Trong quá trình triển khai chính sách sẽ lắng nghe thêm ý kiến của các đảng viên ở đây", Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Việc xử lý các vấn đề tại Thủ Thiêm sẽ được đẩy tốc độ cao hơn nữa - Ảnh 5.

Người dân ở lại để ghi hồ sơ, ý kiến của mình cho tổ đại biểu - Ảnh: NGỌC HÀ

Nói về việc có ý kiến người dân cho rằng diện tích nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm lớn hơn 4,3ha so với kết luận của Thanh tra Chính Phủ, ông Nhân cho hay trong buổi tiếp xúc với người dân, Chủ tịch UBND TP đã tiếp thu ý kiến người dân. 

Vấn đề Thủ Thiêm là một quá trình mà TP phải cùng với dân làm rõ. Nếu còn có vấn đề thì tiếp tục làm rõ ra. Nhưng trước mắt là giải quyết khu 4,3ha đã được Thanh tra Chính phủ kết luận nằm ngoài ranh.

Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, thường vụ thấy được trách nhiệm của chính quyền TP các thời kỳ với bà con và cái nào sai phải giải quyết. 

TP cũng sẽ yêu cầu các cá nhân liên quan việc thực hiện không đúng quy hoạch, đền bù tái định cư phải kiểm điểm trong tháng 11 này. Sau khi kiểm điểm xong thì mức độ tới đâu xử lý tới đó.

Ông cũng nói thêm, tham gia vào dự án có rất nhiều người, nên người nào phải kiểm điểm như thế nào, ai trước ai sau... quá trình này TP cũng không làm một mình, mà Thanh tra Chính phủ cũng tham gia.

Việc xử lý các vấn đề tại Thủ Thiêm sẽ được đẩy tốc độ cao hơn nữa - Ảnh 6.

Bà Nguyễn Thị Kim Phượng đặt câu hỏi với cử tri trong buổi tiếp xúc - Ảnh: QUANG ĐỊNH

9h30: Bà Nguyễn Thị Kim Phượng, 59 tuổi, ở P.Bình An, đặt một số câu hỏi liên quan đến dự án Thủ Thiêm cần được trả lời: 160ha tái định cư giờ ở đâu, diện tích ngoài ranh là bao nhiêu? Vì sao mất bản đồ quy hoạch?

8h40: Cử tri Phạm Văn Thoai, khu phố 2, P.Cát Lái cho biết gia đình ông cũng nằm trong diện di dời của dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

"Tôi cảm ơn hơn 100 hộ dân thuộc dự án đã kiên trì đeo bám mấy chục năm qua để hôm nay có kết quả này", ông nói.

Ông Thoai cho rằng quan trọng là chính sách sau tái định cư và đặt câu hỏi, bao nhiêu hộ dân Thủ Thiêm ngày xưa bây giờ ở đâu, ai còn ai mất, chính quyền có biết hay không.

"Chúng tôi đề nghị Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện dự án Thủ Thiêm chứ không chỉ một số vấn đề như kết luận kiểm tra", ông Thoai nói.

Việc xử lý các vấn đề tại Thủ Thiêm sẽ được đẩy tốc độ cao hơn nữa - Ảnh 7.

Cử tri Phạm Văn Thoai nêu ý kiến với các đại biểu - Ảnh: TỰ TRUNG

Việc xử lý các vấn đề tại Thủ Thiêm sẽ được đẩy tốc độ cao hơn nữa - Ảnh 8.

Bà Trần Thị Mỹ, 77 tuổi , nói: “Lãnh đạo TP đã họp báo, gặp dân xin lỗi, tôi cho là dũng cảm, nhưng còn nhiều vấn đề cần làm rõ thêm" - Ảnh: TỰ TRUNG

Việc xử lý các vấn đề tại Thủ Thiêm sẽ được đẩy tốc độ cao hơn nữa - Ảnh 9.

Cử tri Trần Văn Đê, 90 tuổi, do trở bệnh phải ra ngoài bỏ dỡ buổi tiếp xúc cử tri. Ông nói rất tiếc vì chưa kịp có lời nhắn nhủ với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân - Ảnh: TỰ TRUNG

8h45: Bà Lê Thị Bạch Tuyết, khu phố 6, phường Bình Trưng Tây, nói Thủ tướng duyệt 160ha tái định cư trong khu đô thị mới Thủ Thiêm là muốn người dân Thủ Thiêm được tái định cư liền kề với khu đô thị mới.

Bây giờ Nhà nước phải thu hồi đất của 51 dự án lại, trả đất cho dân xây nhà ở. Bà Tuyết cũng đề nghị Chính phủ phải thanh tra dự án 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

8h20: Cử tri Nguyễn Thị Bạch Tuyết, phường An Khánh, kiến nghị Bí thư Thành ủy TP.HCM cùng các đại biểu Quốc hội thúc đẩy giải quyết cấp thiết cho người dân khu đô thị mới Thủ Thiêm "vì người dân quá khổ. Nhiều người đến chỗ ở không có, phải ở tạm người thân".

"Lúc trước người dân rời đi vì lợi ích thành phố. Tôi là một trong những người xung phong ra đi đầu tiên, bây giờ đề nghị đoàn đại biểu Quốc hội TP, cao nhất là Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhanh chóng giải quyết quyền lợi cho người dân. Người dân chờ đợi thêm một lần này nữa", bà Tuyết nói.

tiepxuc10

Bên hành lang buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Thị Cẩm Mỹ vẫn được sự quan tâm của bí thư Nguyên Thiện Nhân, hồ sơ khiếu nại được tiếp nhận qua thư ký Đào Ngọc Dinh - Ảnh : TỰ TRUNG

8h: Sau khi nghe đại biểu Trịnh Ngọc Thúy báo cáo nội dung dự kiến kỳ họp Quốc hội sẽ khai mạc vào ngày 22-10 tới, các cử tri đã phát biểu ý kiến.

“Tôi không định phát biểu, nhưng tôi tin tưởng ở đại biểu Nguyễn Thiện Nhân. Chúng tôi xin đặt hết niềm tin vào đại biểu Nguyễn Thiện Nhân để giải quyết dứt điểm dự án này”, cử tri Cao Thanh Ca, phường Bình Khánh, chia sẻ.

Ông Ca kiến nghị phải đưa việc này vào chương trình của Quốc hội để ra nghị quyết, từ đó có cơ sở để Ủy ban Kiểm tra trung ương vào cuộc.

“Người dân không mong được xin lỗi, mà mong xử lý nghiêm những người sai phạm”, ông nói.

Ý kiến của ông Ca được các cử tri trong hội trường tán thành.

Việc xử lý các vấn đề tại Thủ Thiêm sẽ được đẩy tốc độ cao hơn nữa - Ảnh 12.

Cử tri nêu ý kiến về Thủ Thiêm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

7h25: Bí thư Nguyễn Thiện Nhân có mặt tại hội trường Nhà thiếu nhi quận 2, ông dừng lại giữa các hàng ghế và trò chuyện với một số cử tri.

Đã có 150 cử tri đăng ký phát biểu đến thời điểm này.

6h30: Đã có rất đông người dân quận 2 đến dự buổi tiếp xúc cử tri của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân. Nhiều người đến bàn đăng ký phát biểu để trình bày các vấn đề với ĐBQH.

Việc xử lý các vấn đề tại Thủ Thiêm sẽ được đẩy tốc độ cao hơn nữa - Ảnh 13.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân bắt tay cử tri tham dự buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Việc xử lý các vấn đề tại Thủ Thiêm sẽ được đẩy tốc độ cao hơn nữa - Ảnh 14.

Các cử tri làm thủ tục đăng ký vào dự buổi tiếp xúc cử tri và đăng ký phát biểu - Ảnh: VIỄN SỰ

Đây là lần thứ hai ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri quận 2, sau lần tiếp xúc đầu tiên ngày 20-6, sau kỳ họp Quốc hội thứ 5.

Vào tháng 7- 2018, Bí thư thành ủy đã đi thăm các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm và đề nghị bà con ủng hộ chủ trương của TP, vào ở các khu tái định cư trong lúc chờ thành phố giải quyết.

Sau đó, nhiều hộ gia đình ở các khu tạm cư xuống cấp đã đồng ý chuyển lên khu tái định cư.

Việc xử lý các vấn đề tại Thủ Thiêm sẽ được đẩy tốc độ cao hơn nữa - Ảnh 15.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trong vòng vây người dân sau buổi tiếp xúc ngày 20-6 - Ảnh: HỮU KHOA

Sáng 17-10 vừa qua, ông Nguyễn Thiện Nhân đã tới thăm hai gia đình và một cơ sở kinh doanh trong quận.

Buổi tiếp xúc cử tri sáng nay diễn ra trong bối cảnh Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó xác định một số vi phạm trong quá trình thực hiện dự án và khiếu nại của người dân Thủ Thiêm về ranh quy hoạch với khu 4,3ha là có cơ sở.

Ngày 18-10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng đã tiếp 30 hộ dân thuộc khu 4,3ha này, trực tiếp xin lỗi người dân Thủ Thiêm về sai sót hạn chế trong quá trình thực hiện quy hoạch Thủ Thiêm, về những khó khăn người dân Thủ Thiêm phải gánh chịu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên