Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Việc vận hành liên hồ chứa thủy điện cần tốt hơn

02/12/2021 20:36 GMT+7

TTO - Ông Trần Hữu Thế - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - nói như vậy sau khi có nhiều dư luận cho rằng việc thủy điện xả lũ lượng quá lớn trong thời gian ngắn gây ngập lụt nặng cho hạ lưu sông Ba ở tỉnh này.

Việc vận hành liên hồ chứa thủy điện cần tốt hơn - Ảnh 1.

Ông Trần Quang Hoài - tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai - kiểm tra việc xả lũ của thủy điện Sông Ba Hạ ngày 1-12 - Ảnh: VĂN VINH

Ngày 2-12, trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về việc Phú Yên có kiến nghị gì trước việc thủy điện xả lũ lượng lớn trong thời gian ngắn gây ngập lụt hạ du sông Ba hay không, ông Trần Hữu Thế - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - nói: "Kiến nghị thì đã kiến nghị rồi, thứ nhất là vận hành liên hồ chứa tốt hơn, hai là cần tính toán đầu tư nhiều hồ chứa trên bậc thang sông Ba".

Theo ông Thế, do mưa rất to nên hai thủy điện phía trên xả lũ với lưu lượng cực lớn về hồ thủy điện Sông Ba Hạ (ở hai huyện Sơn Hòa và Sông Hinh, tỉnh Phú Yên), trong khi lưu vực của thủy điện này cũng có mưa rất lớn đến trên 400mm, nên để đảm bảo an toàn hồ đập, buộc phải cho xả lũ tăng dần. Ông Thế nói lượng nước mà 2 hồ thủy điện phía trên tràn về hồ thủy điện sông Ba Hạ trong ngày 30-11 là cực lớn, là sự bất ngờ.

"Chúng tôi thấy rằng với hồ chứa có dung tích chỉ 165 triệu mét khối như hồ thủy điện Sông Ba Hạ, việc vận hành liên hồ chứa như thường lệ gặp khó khi các hồ bên trên xả lũ lượng cực lớn như vừa rồi. Do đó, như đã nói, tôi phải kiến nghị khẩn với bộ chức năng để chỉ đạo hai thủy điện bên trên phải giảm bớt xả lũ, đồng thời yêu cầu hai thủy điện Sông Ba Hạ và Sông Hinh giảm bớt lượng xả trong tối 30-11 khi thủy triều dâng cao, dù nước về hồ lúc đó lớn hơn. Chính vì như thế nên lũ lụt ở hạ du sông Ba vừa rồi lớn, nhưng nếu không điều hành xả lũ linh hoạt thì lũ còn nghiêm trọng hơn" - ông Thế nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cũng nói về lâu dài cần nghiên cứu xây dựng thêm các hồ chứa trên bậc thang sông Ba để khi cần tích nước cắt lũ, mỗi hồ giữ lại một lượng nước nhất định, thời gian xả về hạ du vì thế sẽ giãn ra, giảm áp lực ngập lụt cho hạ du.

Còn ông Trần Quang Hoài - tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai - nhận xét rằng việc lãnh đạo Phú Yên kịp thời nắm bắt diễn biến mưa lũ và triều cường để điều hành xả lũ linh hoạt của các hồ chứa là phù hợp.

"Mặc dù vậy, các chủ hồ chứa nếu chủ động hạ mực nước hồ chứa thì sẽ giảm thiểu được việc gây ngập cho hạ du mà vẫn đảm bảo an toàn cho hồ đập" - ông Hoài nêu ý kiến.

"Đính chính" số người chết và mất tích do lũ tại Phú Yên

Chiều 2-12, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên có báo cáo nhanh cho biết lũ lụt đã làm 9 người chết.

Con số này thấp hơn so với báo cáo của ban vào sáng cùng ngày là có 10 người chết và mất tích, gồm 4 người chết, 6 người mất tích. Ông Nguyễn Trọng Tùng - giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn - cho biết do có sự nhầm lẫn trong thống kê số người mất tích nên đã tăng thêm 1 người trong báo cáo sáng 2-12.

Lũ lớn Lũ lớn 'quá nhanh, quá nguy hiểm' ở miền Trung do thủy điện xả lũ

TTO - Chỉ trong vòng 7 giờ (từ 8h đến 15h ngày 30-11), thủy điện Sông Ba Hạ (nằm trên sông Ba, thuộc địa phận huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) đã nâng lượng xả lũ về sông Ba từ 4.000m3/s lên 9.000m3/s.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận