Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Việc niêm yết giá vé máy bay: minh bạch và tránh gây nhầm lẫn

07/10/2019 20:51 GMT+7

TTO - Bộ Tài chính vừa có văn bản trả lời Vietnam Airlines và Vietjet Air về việc niêm yết giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa trên website, nhấn mạnh việc niêm yết giá cần rõ ràng, minh bạch, tránh gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Việc niêm yết giá vé máy bay: minh bạch và tránh gây nhầm lẫn - Ảnh 1.

Vietjet cho rằng niêm yết giá vé chi tiết bao gồm giá gốc cộng thuế, phí, dịch vụ đi kèm mới là minh bạch và có lợi cho hành khách - Ảnh chụp màn hình trang đặt vé của Vietjet

Bộ Tài chính cho rằng việc niêm yết giá, công khai thông tin về giá tại Luật giá và các văn bản hướng dẫn, pháp luật về quản lý giá dịch vụ hàng không là thống nhất.

Theo đó, đơn vị cung ứng dịch vụ có trách nhiệm niêm yết giá hàng hoá, dịch vụ bao gồm các loại thuế, phí (nếu có). Việc niêm yết giá cần rõ ràng, gắn liền với chất lượng dịch vụ, công khai và minh bạch, tránh gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Bộ Tài chính nêu rõ theo quy định tại Luật hàng không dân dụng Việt Nam thì thẩm quyền quản lý giá vận chuyển hàng không thuộc Bộ GTVT.

Vấn đề niêm yết giá đã được quy định cụ thể tại điều 4 và điều 6 của Luật giá. Ngoài ra, nghị định số 117/2013 quy định: "Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực hiện niêm yết giá theo các hình thức thích hợp, rõ ràng và không gây nhầm lẫn cho khách hàng về mức giá mua, giá bán hàng hoá, dịch vụ... Giá niêm yết là giá hàng hoá, dịch vụ đã bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí (nếu có) của hàng hoá, dịch vụ đó".

Đặc biệt, theo thông tư 36/2015 của Bộ GTVT thì tổ chức cá nhân, cung ứng dịch vụ thực hịện công bố công khai giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa và giá dịch vụ chuyên ngành hàng không cho người sử dụng trước khi cung ứng dịch vụ hoặc trước khi ký hợp đồng cung ứng dịch vụ.

Trước đó, hồi đầu tháng 9-2019, cho rằng một số hãng hàng không niêm yết giá vé không bao gồm thuế, phí ngay từ đầu trên website, Vietnam Airlines kiến nghị Cục Hàng không, Cục Quản lý giá yêu cầu các hãng thực hiện niêm yết giá vé đúng quy định.

Cụ thể, các hãng hàng không khác niêm yết giá vé không bao gồm thuế phí trên website, khách hàng chỉ biết được mức giá cần phải thanh toán (bao gồm các loại thuế phí và lệ phí) khi lựa chọn các mức giá chi tiết.

Phía Vietjet viện dẫn thông tin khoản 3, điều 18 nghị định 177/2013 quy định giá niêm yết hàng hóa dịch vụ cần bao gồm đầy đủ các loại thuế phí và lệ phí nếu có.

Thế nhưng, nghị định trên và các văn bản pháp luật liên quan không quy định rõ việc doanh nghiệp phải niêm yết một mức giá gộp (gross fare) của hàng hóa, dịch vụ đã bao gồm cả thuế, phí hay có thể niêm yết từng yếu tố cấu thành nên giá hàng hóa, dịch vụ đó (net fare) bao gồm giá gốc cộng với thuế, phí, giá dịch vụ đi kèm.

Vietjet cho rằng với hàng không, các hãng đang áp dụng cả hai phương thức niêm yết giá nêu trên và phương thức của mình thể hiện rõ tất cả các loại thuế phí trước khi khách chọn mua.

Chẳng hạn giá vé máy bay nội địa của Vietjet niêm yết trên website đầy đủ yếu tố gồm giá gốc của vé, tiền thuế, phí, dịch vụ kèm theo, tiền suất ăn, tiền đưa đón sân bay… Trong khi đó, giá vé máy bay niêm yết trên website của Vietnam Airlines chỉ niêm yết một mức giá gộp đã bao gồm các khoản thuế, phí, suất ăn… mà không nêu rõ từng yếu tố cấu thành.

"Với quy định pháp luật hiện hành, chúng tôi cho rằng không có đủ căn cứ pháp lý để khẳng định phương thức nào là phù hợp pháp luật và phương thức nào là trái luật", ông Nguyễn Thanh Sơn - phó tổng giám đốc Vietjet, nêu.

Ngược lại, nếu áp dụng phương thức niêm yết giá vé gộp thì sẽ không đảm bảo tính công khai, minh bạch vì khách hàng không biết được cụ thể các yếu tố cấu thành nên giá vé.

Bên cạnh đó, Vietjet khẳng định trong các điều ước quốc tế về hàng không và luật pháp của một số quốc gia không buộc hãng hàng không các nước phải niêm yết mức giá gộp của vé máy bay.

CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận