Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Niêm yết giá có thuế phí hay không là quyền của doanh nghiệp?

11/09/2019 14:52 GMT+7

TTO - Hiện nhiều doanh nghiệp nhà nước và cơ quan chức năng cũng đang nêm yết và công bố giá sản phẩm, dịch vụ không gồm thuế...


Niêm yết giá có thuế phí hay không là quyền của doanh nghiệp? - Ảnh 1.

Bảng giá điện niêm yết trên trang web của tập đoàn điện lực VN cũng không gồm thuế VAT. Ảnh chụp màn hình.

Điện cũng không niêm yết giá đã gồm thuế

Anh Tùng, một việt kiều về VN từng có ý định mua sắm một chiếc xe hơi cho biết xem quảng cáo giá một chiếc xe chỉ 700 triệu đồng/chiếc, khi  đến showroom, mới vỡ lẽ giá này là giá xe, chưa hề có bất kỳ phí gì... ANh Tùng tỏ ra không hài lòng với điều này

Tuy nhiên, quản lý của một chuỗi nhà hàng lớn ở TP.HCM cho biết trong lĩnh vực dịch vụ nhà hàng, khách sạn thường giá bán các sản phẩm được tách thành các giá sản phẩm + thuế VAT (10%) và phí phục vụ (5%). Thông lệ này khá phổ biến trên thế giới vì họ quan niệm người tiêu dùng cũng cần hiểu nhà hàng, khách sạn chỉ đang thu giùm cho nhà nước thuế VAT 10% và giá thực tế của món hàng mà họ phải trả.

Ông Nguyễn Văn T., chủ một chuỗi bán lẻ lớn ở Hà Nội cho rằng việc bắt siêu thị niêm yết giá đã gồm thuế phí là không ổn. Thực tế, doanh nghiệp của ông chỉ niêm yết giá bán, khách khi ra tính tiền sẽ được cộng thêm thuế VAT. Hầu hết các siêu thị đều làm vậy, cơ bản khách không có thắc mắc gì. Giờ đọc nghị định 177/2013, chợt nghĩ có thể tất cả đang làm sai. Mà điều lạ là hệ thống của ông từng tiếp nhiều đoàn thanh kiểm tra nhưng không thấy ai nhắc gì cái này.

Ông Nguyễn Văn T. nhấn mạnh doanh nghiệp sẵn sàng thực hiện theo quy định, nhưng ngay cơ quan chức năng phải làm gương. Ngay như Tập đoàn điện lực VN niêm yết giá bán điện trên trang web cũng đâu gồm thuế VAT, sao không thấy vấn đề gì? "Một số dịch vụ công được cơ quan có thẩm quyền cung ứng, tôi thấy có cơ quan cũng thông báo giá không có VAT" - ông T. nói.

Có cứng nhắc?

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, nhiều đại lý bán vé máy bay cho biết cần quy định cụ thể hơn việc niêm yết giá phải gồm thuế phí.

Chị N.T.P - giám đốc đại lý vé máy bay có quy mô lớn tại TP.HCM cho rằng với các hãng bay giá rẻ, giá vé họ không bao gồm các dịch như suất ăn, hành lý ký gửi, không hoàn trả vé. Nếu khách hàng có nhu cầu, có thể giao dịch mua các dịch vụ cộng thêm nên việc yêu cầu áp dụng hiển thị ngay từ đầu là cứng nhắc.

Anh Nguyễn Thành Bình (TP.HCM) cũng băn khoăn ví dụ như hãng bay bán vé 0 đồng,  nhưng khách hàng đi vẫn phải trả phí sân bay, và thuế phí, hay khách thích chọn chỗ ngồi, mua suất ăn... chẳng nhẽ lại đưa các khoản này niêm yết thành giá vé. Do đó, việc này phải nghiên cứu kỹ, đảm bảo tránh hiểu lầm cho khách, nhưng cũng không "khóa" quá chặt.

Chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Vũ Đình Ánh:

Chỉ cần ghi rõ giá đó đã gồm thuế phí chưa

Việc tranh luận giá bán phải bao gồm thuế phí bắt đầu khi Vietnam Airlines có văn bản đề nghị cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu các hãng hàng không trong nước phải niêm yết giá vé đã gồm thuế phí.

Tôi được biết trong lĩnh vực hàng không thì cả ở Việt Nam và thế giới đều có 2 hình thức niêm yết giá được sử dụng phổ biến. Đó là niêm yết tổng số tiền hành khách phải trả đã bao gồm thuế phí, dịch vụ (gross fare) và niêm yết giá gốc (net fare, chưa bao gồm thuế phí) và thể hiện công khai tiền thuế, các khoản dịch vụ và tổng tiền mà khách hàng phải trả trước khi quyết định mua.

Cả hai hình thức trên đều phù hợp với các quy định và thông lệ quốc tế vì vậy các hãng hàng không có thể lựa chọn hình thức niêm yết giá phù hợp với mô hình hoạt động của mình. Niêm yết gross fare thường được các hãng hàng không truyền thống sử dụng, ở Việt Nam có Vietnam Airline và Vasco niêm yết Gross Fare.

Các hãng hàng không chi phí thấp và thế hệ mới thì thường chọn niêm yết Net fare là mức giá thực chất mà các hãng hàng không được nhận. Các khoản thuế phải trả cho nhà nước, phí và dịch vụ trả cho bên thứ 3 được niêm yết khi khách hàng lựa chọn mức giá cụ thể để tính thuế phí tương ứng.

Trên thế giới có rất nhiều hãng hàng không niêm yết Net fare, tại châu Á, các hãng hàng không lớn như Tiger Air, một số hãng của Nhật, Hàn Quốc niêm yết Net fare.

Tại Việt Nam, ngay Jetstar Pacific của Việt Nam Airlines, Bamboo Ariways và Vietjet cũng niêm yết Net fare

Nghị định 177 năm 2013 quy định giá niêm yết là đã bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí (nếu có). Tuy nhiên, có thể hiểu việc niêm yết đó là sau khi khách hàng đã chọn xong sản phẩm với các dịch vụ đi kèm. Như vé máy bay là sau khi khách đã chọn vé có bao gồm một số tiện ích, dịch vụ như: chọn trước ghế ngồi hay suất ăn....

Tôi nghĩ quy định nên nêu rõ niêm yết giá có thuế phí hay không là quyền của doanh nghiệp, miễn là ghi rõ giá niêm yết là giá nào.


N.BÌNH - C.TRUNG - TIẾN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận