Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Niêm yết giá: Đã có chuẩn, cần thực hiện thống nhất

10/09/2019 09:24 GMT+7

TTO - Điều này nhằm giúp người tiêu dùng không bị thiệt thòi trong việc giao dịch với người bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ...

Niêm yết giá: Đã có chuẩn, cần thực hiện thống nhất - Ảnh 1.

Bảng niêm yết giá của một quán ăn trong một trung tâm thương mại ở quận 1, TP.HCM chưa bao gồm 10% VAT - Ảnh: QUANG ĐỊNH

* Một đại diện Tổng cục Quản lý thị trường:

Không niêm yết giá, vi phạm Luật giá và cả Luật cạnh tranh

Các hàng hóa dịch vụ khi bán ra thị trường đều phải thực hiện theo quy định của Luật giá về niêm yết giá và kê khai giá, mặt hàng nào sẽ phải kê khai và cách thức niêm yết kê khai ra sao.

Với giá vé máy bay, đó là mặt hàng Nhà nước quy định kiểm soát giá, khi niêm yết công khai giá cũng phải thực hiện theo đúng quy định, niêm yết giá rõ ràng, đầy đủ và tránh gây hiểu lầm. Trường hợp không công khai, niêm yết giá theo đúng quy định thì không những vi phạm theo quy định Luật giá mà còn là Luật cạnh tranh.

* Chị M.T.Hiền (nhân viên mua hàng của một siêu thị nhỏ):

Tưởng rẻ, hóa ra... chưa có VAT

Thường dạo thị trường trên mạng để xem giá bán, nếu thấy rẻ, tôi sẽ chủ động liên hệ với người bán. Tuy nhiên, việc niêm yết giá thiếu đồng nhất giữa các doanh nghiệp khiến tôi gặp nhiều phiền phức.

Chẳng hạn, rất nhiều điểm bán niêm yết giá rẻ nhưng khi tôi gọi đến thì họ nói chưa bao gồm VAT. Hoặc trong cùng một doanh nghiệp mà sản phẩm báo giá cái thì đã cộng VAT cái thì chưa, lập lờ như muốn đánh lừa khách hàng. Nhiều lúc nhận báo giá không để ý cứ khen rẻ, đến khi mua mới ngã ngửa là giá chưa bao gồm VAT. 

Vì vậy, cần xác lập lại việc niêm yết giá phải rõ ràng, có thuế chứ không đánh dấu nhỏ ở cuối trang giá trên chưa bao gồm thuế như hiện nay khiến khách hàng rất dễ nhầm lẫn.

* Luật sư Võ Trí Anh:

Tạo hiệu ứng giá thấp "giả tạo" để hút người mua

Quy định giá niêm yết là giá hàng hóa, dịch vụ đã bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí (nếu có) của hàng hóa, dịch vụ đó. Tuy nhiên, nhiều nơi vẫn tìm cách lách bằng cách chỉ niêm yết giá trị gốc hàng hóa mà tách các khoản thuế, phí để tạo hiệu ứng giá thấp "giả tạo" cho người mua.

Thói quen tiêu dùng của người Việt hiện nay là chưa lấy hóa đơn trong khi mua sắm, nhiều nơi đã lợi dụng cơ hội tăng giá dịch vụ, tính thêm tiền mà không xuất hóa đơn từ kẽ hở này.

Niêm yết giá thế nào là đúng?

Tổ chức, cá nhân kinh doanh phải có trách nhiệm niêm yết giá bán hàng hóa, dịch vụ. Quy định pháp luật nêu rất cụ thể, rõ ràng chứ không được không niêm yết hoặc niêm yết một đàng bán một nẻo.

Ông Đặng Công Khôi

Về quy định niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ, trả lời Tuổi Trẻ, ông Đặng Công Khôi - phó cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) - cho biết nghị định 177 năm 2013 hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật giá quy định rất rõ về việc niêm yết giá.

Cụ thể, giá niêm yết là đã bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí (nếu có).

Tổ chức, cá nhân kinh doanh phải thực hiện niêm yết giá rõ ràng, không gây nhầm lẫn và thuận tiện cho việc quan sát, nhận biết của khách hàng.

* Với hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, tổ chức, cá nhân phải niêm yết đúng giá do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và mua bán đúng giá niêm yết.

* Với hàng hóa, dịch vụ không thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, niêm yết giá theo tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh quyết định và không được bán cao hơn hoặc mua thấp hơn giá niêm yết.

L.THANH

Vietnam Airlines muốn đối thủ niêm yết giá vé máy bay bao gồm thuế, phí Vietnam Airlines muốn đối thủ niêm yết giá vé máy bay bao gồm thuế, phí

TTO - Cho rằng một số hãng hàng không niêm yết giá vé không bao gồm thuế, phí ngay từ đầu trên website, Vietnam Airlines kiến nghị Cục Hàng không, Cục Quản lý giá yêu cầu các hãng thực hiện niêm yết giá vé đúng quy định.

N.AN - N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận