Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Video 'tấn công hóa học' ở Syria là ngụy tạo?

19/04/2018 14:53 GMT+7

TTO - Trong đoạn clip do tổ chức White Helmets công bố, toàn thân Hassan Diab ướt sũng và được cho là nạn nhân của một vụ 'tấn công hóa học' từ chính phủ Syria. Kênh Russia 24 và trang Sputnik nói gì về clip này?

Một gia đình Syria kể lại một vụ tấn công hóa học ở Ghouta, Syria năm 2013 - Nguồn: BBC

Kênh truyền hình Russia 24 của Nga ngày 18-4 công bố một đoạn video phỏng vấn Hassan Diab và cha em.

Những gì người ta được nghe hoàn toàn khác với những gì họ nhìn thấy trong đoạn clip được công bố bởi White Helmets (Mũ Trắng), một tổ chức lấy danh nghĩa cứu trợ nhân đạo được phương tây hậu thuẫn.

Trong đoạn clip của White Helmets, Diab cùng với hàng chục em khác trở thành nạn nhân của cái gọi là "tấn công hóa học" do chính phủ Syria tiến hành tại quận Douma, khu vực đông Ghouta, Syria ngày 7-4.

"Cháu và mẹ đang ở trong hầm trú bom. Mẹ cháu vừa nói hôm nay chẳng còn gì để ăn, thôi để mai chúng ta sẽ ăn thì cháu nghe tiếng khóc la ở bên trên. Có tiếng gọi, thúc giục "mau tới bệnh viện". Mẹ con cháu liền chạy vội tới bệnh viện. Ngay khi người ta thấy hai mẹ con cháu, một đám người chộp ngay lấy cháu rồi bắt đầu tát nước lên người cháu", Diab kể.

Video tấn công hóa học ở Syria là ngụy tạo? - Ảnh 2.

Cậu bé Hassan Diab trong đoạn clip được White Helmets công bố ngày 7-4 (trên) và ngoài đời (dưới). Bức ảnh được đăng ngày 18-4. Đoạn phỏng vấn Diab và cha em được phát trên đài truyền hình Russia 24 của Nga - Ảnh: TWITTER

Cậu bé, trong tình trạng ướt sũng như bị dính chất độc hóa học rồi được tẩy rửa, bị đẩy vào chỗ "những nạn nhân khác".

Nghe tin con trai bị đưa tới bệnh viện, cha của Diab cũng bỏ việc chạy tới nơi, nhưng chẳng có gì xảy ra cả. Vợ và con ông vẫn đang trong tình trạng sức khỏe rất tốt.

"Chẳng có cái gì gọi là vũ khí hóa học cả. Tôi đứng hút thuốc bên ngoài bệnh viện, không thấy gì hết. Mấy người đó quay phim xong thì cho chúng tôi bánh trái và một vài loại lương thực khác trước khi cho chúng tôi về nhà", cha của Diab kể.

Để khẳng định không có bất kỳ vụ tấn công hóa học nào ở Douma ngày 7-4, cái cớ để Mỹ, Anh, Pháp không kích Syria một tuần sau đó, đài truyền hình của Nga đã phỏng vấn thêm một bác sĩ của bệnh viện Douma.

Vị bác sĩ này khẳng định không ghi nhận trường hợp phơi nhiễm chất độc hóa học nào trong ngày hôm đó. Một số bệnh nhân là trẻ em nhỏ tuổi bị bệnh về đường hô hấp do hít phải khói bụi từ các vụ không kích trong khu vực.

Trước đó, sau khi liên quân Mỹ không kích Syria, truyền thông Nga cũng đưa tin về sự xuất hiện của một người lạ mặt ở bệnh viện Douma. Các bác sĩ khẳng định không hề biết những người này là ai.

Tuy nhiên, khi họ xông vào bệnh viện liền hét lớn "có tấn công hóa học" khiến nhiều bậc cha mẹ hoảng sợ, cố gắng lấy mặt nạ oxy cho con họ. Nhóm này sau khi quay phim xong liền bỏ đi.

Thực tế có hay không một cuộc tấn công hóa học ở Douma cho đến giờ vẫn chưa rõ. Nhóm điều tra của Tổ chức cấm vũ khí hóa học vẫn chưa thể tiếp cận khu vực gần 2 tuần sau khi các cáo buộc đầu tiên xuất hiện.

Chỉ rõ có một điều, cả Nga và phương tây đang đối đầu trên mặt trận truyền thông.

Trong khi phương tây nhấn mạnh "khả năng cao chính phủ Syria" là thủ phạm và nã hơn 100 tên lửa vào Syria, người Nga cho rằng đó là nỗ lực "xóa vết" của Mỹ, Anh và Pháp.

Trắng đen thế nào, hạ hồi phân giải!

Hàng loạt báo chính thống Hàng loạt báo chính thống 'dính' video giả về cuộc không kích Syria

TTO - Hàng loạt đơn vị truyền thông uy tín như NBC News, PressTV và Telemundo lấy đoạn video về cuộc tấn công ở Ukraine nói rằng đó là cuộc không kích ở Syria. Nhiều báo khác lại lấy video từ Yemen, nói rằng đó là tên lửa bắn tại Syria.

Nhìn lại cuộc tấn công Syria của liên quân Mỹ, Anh, Pháp - Thực hiện: TTO

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận