27/09/2022 18:38 GMT+7

Video những hình ảnh tàu vũ trụ DART quay được trước khi va chạm tiểu hành tinh

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Sau 10 tháng bay trong không gian, thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh đôi (DART) của NASA đã tác động thành công vào tiểu hành tinh Dimorphos vào sáng 27-9 (giờ Việt Nam).

Video: 5,5 phút cuối cùng trước vụ va chạm có chủ đích của tàu vũ trụ DART với tiểu hành tinh Dimorphos - Nguồn: NASA

Tàu vũ trụ DART đã truyền những hình ảnh của video về Trái đất trong thời gian thực khi nó tiếp cận tiểu hành tinh. Đoạn phim phát lại này nhanh hơn gấp 10 lần so với thực tế.

Cả hai tiểu hành tinh Didymos và Dimorphos đều có thể nhìn thấy ở đầu video. Ở cuối video, tiểu hành tinh va chạm vào tàu Dimorphos che khuất máy quay phim. Đây là tiểu hành tinh đôi, Didymos có đường kính khoảng 780m và Dimorphos có chiều dài khoảng 160m.

Trong những khoảnh khắc cuối cùng của tàu vũ trụ DART trước khi va chạm, máy ảnh do thám quang học (DRACO) của tàu đã quay và chụp lại những giây phút cuối cùng lịch sử này.

Video những hình ảnh tàu vũ trụ DART quay được trước khi va chạm tiểu hành tinh - Ảnh 2.

Tiểu hành tinh đôi Didymos (trên cùng bên trái) và Dimorphos khoảng 2,5 phút trước khi va chạm tàu vũ trụ DART của NASA - Ảnh: NASA

Hình ảnh trên được máy ảnh DRACO trên tàu chụp từ khoảng cách 920km. Đây là hình ảnh cuối cùng có cái nhìn đầy đủ về tiểu hành tinh đôi này. Didymos và Dimorphos nằm ở hướng bắc về phía trên cùng của hình ảnh.

Video những hình ảnh tàu vũ trụ DART quay được trước khi va chạm tiểu hành tinh - Ảnh 3.

Tiểu hành tinh mặt trăng Dimorphos được tàu vũ trụ DART nhìn thấy 11 giây trước khi va chạm - Ảnh: NASA

Máy ảnh DRACO của DART đã chụp được hình ảnh này từ khoảng cách 68km. Hình ảnh này là hình ảnh cuối cùng, trọn vẹn về tiểu hành tinh Dimorphos trong trường nhìn.

Video những hình ảnh tàu vũ trụ DART quay được trước khi va chạm tiểu hành tinh - Ảnh 4.

Hình ảnh hoàn chỉnh cuối cùng của tiểu hành tinh Dimorphos - Ảnh: NASA

Máy ảnh DRACO trong sứ mệnh DART của NASA chụp được tiểu hành tinh Dimorphos từ khoảng cách 12km và 2 giây trước khi va chạm.

Tiểu hành tinh Dimorphos bị tàu vũ trụ đâm trúng Tiểu hành tinh Dimorphos bị tàu vũ trụ đâm trúng

TTO - Trong sự kiện được phát trực tiếp trên trang chủ cùng nhiều nền tảng mạng xã hội khác, NASA thông báo: "Tác động đã được xác nhận cho sứ mệnh phòng thủ lần đầu tiên trước mối đe dọa hành tinh".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên