Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Video: Hơn 30 trận lốc xoáy càn quét 6 bang ở Mỹ, cảnh tan hoang như 'hậu tận thế'

12/12/2021 07:05 GMT+7

TTO - Ít nhất 78 người thiệt mạng, trong đó có hơn 70 người chỉ riêng ở bang Kentucky, sau khi hàng loạt trận lốc xoáy dữ dội càn quét nhiều bang của Mỹ, để lại những cảnh tượng tàn phá như "hậu tận thế", Hãng tin AFP mô tả.

Video quay từ trên cao cho thấy mức độ tàn phá của lốc xoáy tại bang Kentucky, Mỹ - Video: CNN

Theo Đài CNN, hơn 30 trận lốc xoáy đã được ghi nhận trên khắp 6 tiểu bang của Mỹ vào cuối ngày 10-12 và đầu ngày 11-12, khiến hàng chục người thiệt mạng và tàn phá nhà cửa của người dân. Số người thiệt mạng - hiện tại được cập nhật là 78 - có thể còn tăng lên.

6 bang nói trên là: Arkansas, Illinois, Kentucky, Missouri, Mississippi và Tennessee.

Thời tiết khắc nghiệt đã san bằng một nhà máy sản xuất nến ở Kentucky, tàn phá một nhà kho của Amazon ở phía tây bang Illinois, và một viện dưỡng lão ở bang Arkansas...

"Mức độ tàn phá không giống bất cứ thứ gì mà tôi từng thấy" - thống đốc Andy Beshear của bang Kentucky mô tả.

Lốc xoáy quét qua nhiều bang của Mỹ - Video: The Telegraph

Ngày 11-12, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông qua tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho bang Kentucky. Nhà Trắng cho biết ông Biden đã yêu cầu chính quyền liên bang hỗ trợ cho tiểu bang này.

Tổng thống Biden nói rằng đây có thể là "một trong những đợt lốc xoáy lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ".

"Đó là một thảm kịch. Và chúng tôi vẫn chưa biết chính xác có bao nhiêu người mất mạng cũng như chưa biết toàn bộ mức độ thiệt hại" - ông Biden nói trên truyền hình.

Khi được hỏi liệu ông có nghĩ biến đổi khí hậu đóng vai trò nào đó liên quan tới sự tàn phá của các trận lốc xoáy hay không, Tổng thống Biden cho biết ông sẽ yêu cầu Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA) và những bên liên quan khác đánh giá.

Hơn 20 lốc xoáy càn quét nước Mỹ, số người chết có thể cả trăm Hơn 20 lốc xoáy càn quét nước Mỹ, số người chết có thể cả trăm

TTO - Hàng loạt lốc xoáy đã càn quét nhiều bang của Mỹ ngày 10-12, khiến giới chức nước này lo lắng số người thiệt mạng sau thảm họa có thể rơi vào khoảng 70 đến 100 người.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận