14/08/2019 07:57 GMT+7

Video hiếm loài mực kỳ lạ nhất tự nhiên: trong suốt, nhìn như chim vẹt

HOÀNG THI
HOÀNG THI

TTO - Ở độ sâu khoảng 527m bên dưới vịnh Alaska, các nhà khoa học vừa ghi lại đoạn video hiếm hoi về một trong những loài mực kỳ lạ nhất trong tự nhiên.

Video hiếm về loài mực vẹt mào - Nguồn: NOAA

Theo trang Science Alert, nhóm nghiên cứu gọi đây là loài mực vẹt mào, một thành viên thuộc chi Cranchiidae, bao gồm hơn 60 loài mực cơ thể trong suốt.

Các loài mực thuộc nhóm này thường có chiều dài 10cm - 1,5m, đa phần là động vật ăn thịt. Chúng sống ở những vùng biển ấm, dưới độ sâu từ 500m - 2.000m.

Riêng với loài mực vẹt mào, bề ngoài chúng có khả năng phát sáng thành những vệt hoặc đốm nhiều màu sắc khác nhau nhờ vào sự hỗ trợ của một bộ phận tạo chất hóa học đặc biệt trong cơ thể.

Ngoài đặc điểm có thể chuyển đổi thành nhiều màu sắc, loài mực này còn gây chú ý với các nhà khoa học khi các xúc tu sắp xếp hoàn hảo trông giống hệt như chiếc mào của một số loài vẹt. Cũng vì vậy mà chúng được đặt tên là mực vẹt mào.

Video hiếm loài mực kỳ lạ nhất tự nhiên: trong suốt, nhìn như chim vẹt - Ảnh 2.

Loài mực trông giống như chú chim vẹt mào trên cạn - Ảnh: NOAA

Do cơ thể nhỏ cùng việc sống đơn lẻ, mực vẹt mào ít khi được bắt gặp trong tự nhiên. Nhóm nghiên cứu từ Cơ quan quản lý khí quyển và đại dương Mỹ (NOAA) mới đây đã ghi nhận lại một đoạn video hiếm về loài mực kỳ lạ này.

Đoạn video được quay trong khuôn khổ cuộc thám hiểm ROV - một phần của chương trình nghiên cứu đại dương Seamounts 2019 nhằm thống kê những thay đổi trong số lượng loài và môi trường sống ở các vùng biển khu vực Thái Bình Dương.

Phát hiện mới này được kỳ vọng giúp các nhà khoa học có thể hiểu hơn về đa dạng sinh học dưới đại dương, nhất là trong những vùng chưa ít người biết đến và đang bị đe dọa bởi quá trình biến đổi khí hậu đang diễn biến phức tạp.

Video hiếm loài mực kỳ lạ nhất tự nhiên: trong suốt, nhìn như chim vẹt - Ảnh 3.

Cơ thể của mực vẹt mào trong suốt có thể nhìn thấy cả nội tạng bên trong - Ảnh: Science

Ngoài mực vẹt mào, chương trình ROV còn ghi nhận nhiều loài sứa và bạch tuộc độc đáo.

"Chúng tôi bắt gặp nhiều sinh vật biển thú vị sống ở các tầng nước nông, tuy nhiên để lại ấn tượng nhất vẫn là loài mực vẹt mào. Thật tình cờ, chúng tôi bắt gặp được nó, và nó cũng vẫy chiếc "mào" của mình như chào chúng tôi. Nhóm đã không bỏ lỡ khoảnh khắc đó" - ông Travis Kolbe, giám sát viên của cuộc thám hiểm ROV, cho biết.

Ông Kolbe chia sẻ cả nhóm thám hiểm đã bật cười khi nhìn thấy hành động vẫy "mào" đáng yêu của loài mực này. "Chúng tôi không nghĩ nó lại làm như thế. Thật khó để diễn tả khoảnh khắc đó" - ông Kolbe nói.

Ngộ nghĩnh loài mực đáng yêu như chú heo con Ngộ nghĩnh loài mực đáng yêu như chú heo con

TTO - Đại dương ẩn chứa những sinh vật kỳ la, mực heo là một trong số ấy. Đúng như tên gọi, chúng có phần thân tròn ú, cái mõm giống heo nhưng lại có đôi mắt to và những xúc tu của loài mực.

HOÀNG THI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên