Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Video cậu bé 13 tuổi đạp xe 100km từ Sơn La về Hà Nội thăm em trong đêm

27/03/2019 12:47 GMT+7

TTO - Cậu bé 13 tuổi từ huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đạp xe hơn 100km xuống Hà Nội thăm em trai bị ốm. Trên đường, cậu đã có lúc ngất vì đuối sức. Anh Lê Công Huy đã quay được cảnh cậu bé Vi Quyết Chiến đi trong đêm...

Video của bạn đọc LÊ CÔNG HUY bất ngờ quay được

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, anh Lê Công Huy, tác giả đoạn video trên, cho biết tình cờ khi anh cùng các bạn đang đi xe trên đường thì gặp em bé ngay giữa dốc.

Anh Huy và bạn bè đã cho bé lên xe, mua bánh cho bé ăn, giúp Vì Quyết Chiến liên lạc với gia đình rồi đưa em đến bệnh viện.

Hiện anh Huy cùng bạn bè cũng tiếp tục giúp đỡ gia đình em ở bệnh viện vì gia đình khá khó khăn.

Trước đó, các bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương gọi đây là "chuyện lạ có thật" khi bất ngờ biết hành trình của cậu bé.

Video cậu bé 13 tuổi đạp xe 100km từ Sơn La về Hà Nội thăm em trong đêm - Ảnh 2.

Cậu bé 13 tuổi đã đạp xe hơn 100km đi Hà Nội thăm em - Ảnh: FB bác sĩ

Theo anh Vì Văn Nam, bố của Chiến, trưa 25-3, khi Chiến đi học về, nghe ông nói em của Chiến (khoảng 2 tháng tuổi, sinh non, nhẹ cân) vừa được đưa về Hà Nội điều trị tại khoa gan mật Bệnh viện Nhi trung ương, Chiến đã lấy chiếc xe đạp vẫn dùng đi học hằng ngày đạp xe đi Hà Nội thăm em.

Không hề biết đường đi Hà Nội, không biết Hà Nội cách bao xa, Chiến cứ đạp xe theo đường quốc lộ, vừa đi vừa hỏi.

Chiếc xe đạp bị mất phanh, mỗi khi xuống dốc Chiến phải dùng dép làm má phanh, đến địa phận thành phố Hòa Bình, Hòa Bình tối 25-3, cậu bé mệt quá lăn ra ngất xỉu.

Chiến được các tài xế qua đường phát hiện, cho ăn uống, gọi cho bố Chiến để báo tin và đưa Chiến cùng chiếc xe đạp về Hà Nội, trước khi gửi Chiến cho bố em sáng nay 26-3.

Chiến đã có một buổi sáng thăm em ở Bệnh viện Nhi trung ương, ăn bữa cơm trưa bệnh viện và đã quay về Sơn La để tiếp tục đi học.

Video cậu bé 13 tuổi đạp xe 100km từ Sơn La về Hà Nội thăm em trong đêm - Ảnh 3.

Quãng đường cậu bé Chiến đi trên chiếc xe đạp cũ để về Hà Nội thăm em, dài khoảng 103km theo ước tính của mọi người. Quãng này đi bằng ôtô mất khoảng 2 giờ 30 phút. Nếu tạm tính tốc độ đạp xe trung bình tối thiểu của sức thiếu niên trên đường bằng phẳng là 13km/giờ thì em đã đạp xe liên tục trong 8 giờ.

Sau này, mọi người tính thử đoạn đường Chiến đã đạp xe và giật mình khi thấy em đã đi một quãng đường dài khoảng 103km bằng chiếc xe đạp cũ để về Hà Nội thăm em.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương cho hay em của Chiến chỉ nặng hơn 2kg, sinh non, hiện đang bị viêm phổi, ứ mật, tiến triển điều trị rất chậm. Hoàn cảnh gia đình bé cũng rất khó khăn.

Về phần Chiến, "vì đạp xe lâu nên bắp chân cháu bị sưng, xe cậu bé dùng dép để phanh nên hỏng một đôi dép. Chuyến đi rất nguy hiểm nhưng ngưỡng mộ cậu" - một bác sĩ chia sẻ.

Lần quay về nhà, Chiến đi bằng ôtô và được bố đưa về. Tiền xe bố con Chiến đi là của một bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương tặng. Bác sĩ đó cũng chính là người trực tiếp điều trị cho em của Chiến.

Bác sĩ cũng tặng Chiến tiền mua một đôi dép mới thay cho đôi dép đã rách sau quãng đường 103km được kiêm thêm "nhiệm vụ" má phanh.

Cậu bé 13 tuổi đạp xe hơn 100km từ Tây Bắc về Hà Nội thăm em Cậu bé 13 tuổi đạp xe hơn 100km từ Tây Bắc về Hà Nội thăm em

TTO - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư gọi đây là 'chuyện lạ có thật', khi cậu bé 13 tuổi từ huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đạp xe hơn 100km, từng bị ngất giữa đường, đến Hà Nội thăm em trai bị ốm.

LÊ CÔNG HUY - L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận