Thứ 5, ngày 9 tháng 7 năm 2020

VIB nhận gói tài trợ 185 triệu đô la Mỹ từ IFC

16/11/2017 09:00 GMT+7

Ngày 15-11, tập đoàn Tài chính Quốc Tế (IFC) – thành viên của Ngân hàng Thế giới vừa cung cấp tín dụng trị giá 185 triệu USD cho Ngân hàng Quốc tế (VIB).

VIB nhận gói tài trợ 185 triệu đô la Mỹ từ IFC - Ảnh 1.

Đây là khoản tín dụng nhằm khuyến khích phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam và gia tăng phân khúc nhà ở giá trị vừa phải.

Cần những khoản tài trợ dài hạn

Nguồn vốn dài hạn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ngày càng trở nên quan trọng khi Việt Nam đặt mục tiêu trở thành một trung tâm sản xuất và thương mại ở khu vực Đông Nam Á. Hiện tại, chỉ có 30% trong tổng số 600.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam đang hoạt động tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng, chỉ chiếm 3% dư nợ tín dụng.

Ngoài ra, gần 20% dân số Việt Nam, tương đương với khoảng 4,8 triệu hộ gia đình, đang thiếu nhà ở hoặc sinh sống trong điều kiện nghèo nàn. Theo ước tính Việt Nam cần thêm 374.000 nhà ở mỗi năm cho các hộ gia đinh tại các thành phố lớn.

Ông Hàn Ngọc Vũ – Tổng giám đốc VIB cho biết: "Việt Nam đang rất cần những khoản tài trợ dài hạn do thị trường nợ chưa phát triển làm hạn chế các kênh huy động nguồn vốn của các tổ chức tín dụng. Khoản tài trợ hợp vốn giữa IFC và các ngân hàng thương mại sẽ giúp VIB mở rộng danh mục khách hàng là các doanh nghiệp vừa và nhỏ và danh mục cho vay mua nhà có giá trị vừa phải, theo đó khẳng định vị thế hàng đầu của VIB trong lĩnh vực này".

Tiếp cận các nguồn vốn tài trợ

Thông qua việc cam kết tài trợ của IFC, VIB gia tăng danh mục tài trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và phân khúc nhà ở có giá trị vừa phải với tổng số tiền cho vay lên đến trên 1 tỷ đô la Mỹ trong vòng 5 năm tới.

VIB nhận gói tài trợ 185 triệu đô la Mỹ từ IFC - Ảnh 2.

Trong đó, 100 triệu USD từ IFC và 85 triệu USD từ ba ngân hàng quốc tế gồm Ngân hàng Cathay United, Ngân hàng Công thương Trung Quốc – Chi nhánh Hồng Kông và Ngân hàng Kiatnakin Thái Lan.

Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia IFC phụ trách Việt Nam, Lào và Campuchia cho biết: "Khoản tín dụng hợp vốn này là một mốc quan trọng đối với VIB và các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân tại Việt Nam trong việc tiếp cận các nguồn vốn tài trợ dài hạn từ các đối tác nước ngoài, qua đó làm gia tăng và phát triển các sản phẩm tài chính dài hạn như cho vay thế chấp nhà ở cũng hỗ trợ giải quyết các mục tiêu phát triển của Việt Nam như tạo công ăn việc làm, phát triển doanh nghiệp SME và đẩy mạnh công nghiệp hóa và đô thị hóa".

Thêm vào đó, VIB tham gia chương trình Tài trợ thương mại toàn cầu (GTFP) của IFC vào năm 2011, hiện đã được IFC nâng hạn mức tín dụng lên đến 120 triệu USD. Cùng với chương trình GTFP trên, một trong các định hướng phát triển chính của Ngân hàng VIB trong thời gian tới phát triển mảng dịch vụ ngân hàng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động hiệu quả và ổn định.

THẢO NHƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận