Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Vỉa hè Sài Gòn - sống chết mặc bây!

10/05/2018 15:54 GMT+7

TTO - Tuổi Trẻ đã nhiều lần phản ánh, nhưng hiện nay nhiều vỉa hè ở các tuyến đường trung tâm TP.HCM vẫn trong tình trạng gạch vỡ nát, chỗ lồi chỗ lõm, chờ chực “bẫy” người đi bộ.

Vỉa hè Sài Gòn - sống chết mặc bây! - Ảnh 1.

Vỉa hè tuyến đường Hai Bà Trưng lở lói, lồi lõm - Ảnh:QUANG ĐỊNH

Những đơn vị thi công lắp đặt cáp ngầm cho các công trình chưa làm tốt việc tái lập vỉa hè. Phần lớn các đơn vị này chỉ san lấp mặt bằng một cách qua loa khiến không ít vỉa hè bị biến dạng

Chị NGUYỄN THỊ THÙY LINH (Q.1, TP.HCM)

Nhiều người đi xe máy vẫn vô tư chạy lên vỉa hè khiến những miếng gạch ốp vỡ nát.

Gạch vỡ nát

Ghi nhận ngày 5-5 của chúng tôi cho thấy vỉa hè ở một số đoạn đường: Nguyễn Thị Minh Khai, Hai Bà Trưng, Đinh Tiên Hoàng (Q.1), Pasteur, Điện Biên Phủ (Q.3), Nguyễn Văn Trỗi (Q.Phú Nhuận)... bị hư hỏng nặng.

Tại một số đoạn vỉa hè trên đường Đinh Tiên Hoàng, gạch lát nham nhở, bong tróc, bung lên chất thành đống, nhiều đoạn tạo thành hố sâu.

Tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai là một trục đường chính của thành phố, nhưng vỉa hè từ đầu đường cho đến cuối đường này được ốp gạch con sâu nay đã bị hư hại nặng nề. Đoạn vỉa hè đi qua Nhà văn hóa Thanh niên nát như tương, gạch bể vụn, có chỗ lòi cả đất cát.

Con đường này thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông nên vào giờ cao điểm rất nhiều người chạy xe máy lên vỉa hè khiến vỉa hè càng thêm tan nát.

Vỉa hè Sài Gòn - sống chết mặc bây! - Ảnh 3.

Vỉa hè đường Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM) bong tróc gạch, lún sụp - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngay góc ngã tư Nguyễn Văn Trỗi - Trần Huy Liệu (Q.Phú Nhuận), cứ vài chục mét vỉa hè là có hàng loạt viên đá granite bị vỡ nát. Đá xung quanh các nắp hố ga vỡ vụn, nước đọng lại thành vũng trông rất nhếch nhác...

Vỉa hè bị vỡ vụn nhiều nhất là tại lối vào nhà dân, trụ sở công ty, cao ốc. Có chỗ nền đá lót vỉa hè còn nứt toạc ra, nhô lên cao khiến vỉa hè bị biến dạng, gập ghềnh.

Nhiều tuyến đường ở quận ven như Q.8 và huyện ngoại thành như Bình Chánh..., vỉa hè cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Chị Nguyễn Thị Thùy Linh, một người dân sống tại Q.1, cho rằng vỉa hè hư hỏng nặng chủ yếu là do ý thức người đi đường kém, thường xuyên chạy xe máy lên vỉa hè. Ngoài ra theo chị Linh, chất lượng vỉa hè rất kém, chỉ một cơn mưa nhỏ là nhiều viên gạch đã bị bong tróc.

Vỉa hè Sài Gòn - sống chết mặc bây! - Ảnh 4.

Nhiều xe máy vô ý thức chạy lên vỉa hè đường Nguyễn Thị Minh Khai - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trao đổi với chúng tôi, một số lãnh đạo các phường liên quan cho biết thời gian qua có nhận được phản ảnh của người dân về tình trạng vỉa hè hư hỏng, vỡ vụn.

Thậm chí, những "vỉa hè ngàn tỉ" như đường Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Trỗi cũng bị tàn phá. Tuy nhiên, địa phương không đủ kinh phí để sửa chữa một lúc nhiều tuyến đường.

Quận huyện lơ là, không xử lý

Ông Nguyễn Ngọc Tường - phó trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TP - nhìn nhận vỉa hè tại nhiều quận huyện trên địa bàn TP hư hại gây nguy hiểm cho người đi bộ, làm mất vẻ đẹp đô thị.

"TP cần có giải pháp yêu cầu các đơn vị quản lý chỉnh trang, sửa chữa vỉa hè để đảm bảo an toàn cho người dân đi lại" - ông Tường nói.

Theo đại diện Sở GTVT TP, vỉa hè ở các tuyến đường được bàn giao cho các quận huyện quản lý nên địa phương phải chịu trách nhiệm cả việc đầu tư, xây và sửa chữa vỉa hè nếu có hư hỏng. Tuy nhiên, nhiều vỉa hè vừa mới sửa chữa được vài tháng là... nứt do xe máy leo lên!

Vỉa hè Sài Gòn - sống chết mặc bây! - Ảnh 5.

Vỉa hè góc đường Nguyễn Thị Minh Khai - Phạm Ngọc Thạch mất nguyên một mảng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Còn theo ông Ngô Hải Đường, trưởng phòng quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ Sở GTVT TP, các khu quản lý giao thông đô thị thuộc sở thường xuyên phản ảnh tình trạng vỉa hè bong tróc, hư hại nặng, nhưng các quận huyện vẫn lơ là, không xử lý.

Trong năm nay, quỹ bảo trì đường bộ sẽ hỗ trợ kinh phí để chỉnh trang, xây dựng lại những đoạn vỉa hè hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn TP.

Sở GTVT TP đề nghị các quận huyện phải tích cực kiểm tra, mạnh tay xử lý tình trạng trên, đồng thời tiếp tục thực hiện công tác quản lý, duy tu vỉa hè thường xuyên và lâu dài.

Thanh tra GTVT, Sở GTVT TP cũng có trách nhiệm tuần tra, xử phạt các đơn vị thi công công trình ngầm chưa làm tốt công tác tái lập mặt bằng vỉa hè.

Vỉa hè Sài Gòn - sống chết mặc bây! - Ảnh 6.

Một đoạn vỉa hè đường Hai Bà Trưng đoạn giao với Lê Duẩn vỡ nát, gây mất mỹ quan - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Để khắc phục nhanh việc vỉa hè xuống cấp, bong tróc, tránh gây nguy hại cho người đi đường, lãnh đạo Sở GTVT TP đề nghị người dân có thông tin liên quan đến tình trạng vỉa hè xuống cấp, hư hỏng thì gọi trực tiếp vào đường dây nóng 1022 hoặc gửi thư đến cổng thông tin giao thông điện tử của sở.

Sở sẽ tiếp nhận thông tin người dân phản ảnh, đồng thời gửi văn bản yêu cầu quận huyện khắc phục.

Cam kết đảm bảo trật tự vỉa hè tại hàng trăm tuyến đường Cam kết đảm bảo trật tự vỉa hè tại hàng trăm tuyến đường

TTO - 24 quận huyện ở TP.HCM vừa giao ước thi đua, theo đó 157 tuyến đường được đảm bảo trật tự lòng đường, vỉa hè, 101 khu vực được chấn chỉnh...

THU DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận