26/01/2022 11:03 GMT+7

Vì SEA Games 31, hàng trăm vận động viên không có Tết

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Để chuẩn bị cho SEA Games 31, hàng trăm vận động viên của các đội tuyển quốc gia không được về quê đón Tết mà phải ở lại các trung tâm để tập luyện.

Vì SEA Games 31, hàng trăm vận động viên không có Tết - Ảnh 1.

Hơn 70 VĐV đội điền kinh VN sẽ không được nghỉ mà tập xuyên Tết, chuẩn bị cho SEA Games 31 - Ảnh: MINH ĐỨC

Suốt một năm qua, do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, các vận động viên (VĐV) gần như bị cấm trại trong các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia. Dịp Tết này, họ lại tiếp tục phải hy sinh nhu cầu cá nhân để làm nhiệm vụ quốc gia.

Tập luyện, thi đấu xuyên Tết

Theo kế hoạch, SEA Games 31 sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 23-5 tại Việt Nam. Tết Nguyên đán cũng là lúc SEA Games chỉ còn hơn 3 tháng nữa sẽ khởi tranh, đây là thời điểm quan trọng nhất đối với quá trình chuẩn bị chuyên môn của VĐV.

Khác với mọi năm, năm nay hầu hết các VĐV trọng điểm ở các đội tuyển sẽ ăn Tết ở các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia (HLTTQG).

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 25-1, ông Hoàng Quốc Vinh - vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao I (Tổng cục TDTT) - cho biết vì nhiệm vụ quốc gia, Tết này nhiều VĐV ở đội tuyển điền kinh, vật, silat... phải xa gia đình để tập luyện và thi đấu.

Ngoài ra, một số đội tuyển đi tập huấn ở nước ngoài như bắn súng (tập huấn và thi đấu tại Hàn Quốc, Thái Lan), đội tuyển Kurash đi tập huấn tại Uzbekistan, đội tuyển Judo đi Mông Cổ.

Còn ở Vụ Thể thao thành tích cao II, hai môn trọng điểm là bơi lội và đua thuyền sẽ tập xuyên Tết. Hiện đội tuyển đua thuyền Việt Nam đã tập trung về Hải Phòng tập luyện để chuẩn bị cho SEA Games và đón Tết tại đây.

Riêng đội tuyển bơi, Tổng cục TDTT đã đưa hầu hết các thành viên đội tuyển về tập luyện và sinh hoạt tại hồ bơi Quân khu 9 (Cần Thơ). HLV Nguyễn Hoàng Vũ sẽ trực tiếp dẫn dắt các kình ngư Huy Hoàng, Hưng Nguyên, Quý Phước... tập xuyên Tết Nguyên đán.

Ông Ngô Ích Quân - vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao II - cho biết do VĐV tập luyện xuyên Tết nên HLV cũng phải chịu cảnh xa gia đình. Tổng cục TDTT và các trung tâm HLTTQG sẽ tìm mọi cách để mang hơi ấm Tết đến nơi tập luyện, thi đấu của VĐV, HLV.

Dù không được ở nhà đón Tết bên người thân nhưng họ cũng sẽ cảm nhận được sự ấm áp từ sự chăm sóc của mọi người.

Tất cả vì nhiệm vụ quốc gia

Trao đổi với Tuổi Trẻ, VĐV từng giành 3 HCV điền kinh tại SEA Games 30 Nguyễn Thị Oanh cho biết: "Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chúng tôi thường xuyên bị cấm trại ở Nhổn. Dù gia đình ở Bắc Giang nhưng 9 tháng nay tôi cũng chưa một lần được về nhà thăm bố mẹ.

Hiện do trung tâm tại Nhổn vẫn tiếp tục cấm trại nên các VĐV muốn đi ra ngoài phải xin phép và chỉ được giải quyết nếu có lý do thực sự cần thiết. Vì nhiệm vụ quốc gia, VĐV và HLV chúng tôi sẽ ở lại trung tâm để tập luyện, đón Tết".

Điền kinh là môn thể thao trọng điểm của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31. Trước đó tại SEA Games 30, điền kinh đã giành 16 HCV và đứng đầu khu vực.

Chuẩn bị cho SEA Games 31, ngày 1-1 Tổng cục TDTT đã ra quyết định triệu tập 75 VĐV điền kinh tập huấn ở các trung tâm HLTTQG trên cả nước. Do đó, Tết này các VĐV hàng đầu của điền kinh như Nguyễn Thị Oanh, Quách Thị Lan, Trần Nhật Hoàng, Lê Tú Chinh... sẽ phải ăn Tết xa nhà.

Trước đó, VĐV Trần Nhật Hoàng đã được mẹ đưa về quê nghỉ ít ngày vào dịp Tết dương lịch. Ít ngày hiếm hoi Hoàng ở bên gia đình tại Nha Trang cũng là để bù đắp cho những ngày Tết sắp tới anh phải ở lại Nhổn để tập luyện.

Vì mục tiêu giành thành tích cho thể thao Việt Nam ở SEA Games 31, Nhật Hoàng và hàng trăm VĐV khác phải hy sinh nhu cầu riêng là được đón Tết cùng gia đình.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tập trung toàn lực tổ chức tốt SEA Games 31 Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tập trung toàn lực tổ chức tốt SEA Games 31

TTO - Ngày 6-1, chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác 2021 và triển khai nhiệm vụ 2022 của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành thể thao tập trung toàn lực để tổ chức tốt SEA Games 31.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên