19/01/2022 09:05 GMT+7

Nếu dịch COVID-19 diễn biến nghiêm trọng: SEA Games 31 có thể không đón khán giả

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Chủ nhà Việt Nam đã chuẩn bị nhiều phương án để ứng phó với dịch COVID-19 trong quá trình tổ chức SEA Games 31.

Nếu dịch COVID-19 diễn biến nghiêm trọng: SEA Games 31 có thể không đón khán giả - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự Hội nghị trưởng đoàn SEA Games 31 vào ngày 18-1 - Ảnh: QUÝ LƯỢNG

Nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt, khán giả (hạn chế) sẽ được vào sân theo dõi SEA Games 31. Nhưng trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, đại hội có thể sẽ không đón khán giả.

Ngày 18-1, Hội nghị trưởng đoàn SEA Games 31 lần thứ nhất đã được diễn ra. Ban tổ chức SEA Games 31 cho biết đang nỗ lực hết sức để tổ chức đại hội thành công, an toàn và gắn kết các nền thể thao khu vực Đông Nam Á.

Không tiêm vắc xin, không được dự SEA Games 31

Ông Hoàng Đạo Cương, thứ trưởng Bộ VH-TT&DL, cho biết diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đã khiến VN phải lùi SEA Games 31 từ tháng 11-2021 sang tháng 5-2022. SEA Games 31 sẽ diễn ra tại Hà Nội và 11 tỉnh thành lân cận từ ngày 12 đến 23-5, với 40 môn thi và 526 nội dung.

SEA Games 31 có sự tham dự của 11 đoàn thể thao khu vực Đông Nam Á, với khoảng 10.000 người. Vì vậy, thách thức lớn nhất với ban tổ chức SEA Games 31 chính là công tác phòng chống dịch COVID-19.

Để đảm bảo an toàn cho đại hội, tất cả thành viên các đoàn thể thao tham dự SEA Games 31, quan chức quốc tế, trọng tài quốc tế... đều phải tiêm tối thiểu 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, có kết quả xét nghiệm PCR âm tính 72 giờ trước khi nhập cảnh vào VN.

Các đoàn thể thao được bố trí lưu trú ở các khách sạn riêng biệt để đảm bảo không tiếp xúc trực tiếp với nhau. Toàn bộ quá trình ăn ở, tập luyện, thi đấu của các đoàn cũng được diễn ra trong quy trình "bong bóng khép kín", như cách mà Olympic Tokyo hay một số giải thể thao quốc tế thời gian qua đã áp dụng.

Ông Nguyễn Văn Phú - phó ban y tế và doping - cho biết ban tổ chức đại hội đã lên rất nhiều kịch bản để ứng phó với COVID-19. VĐV dương tính với COVID-19 sẽ được bố trí cách ly y tế và điều trị.

Các trường hợp tiếp xúc gần, nguy cơ cao có thể sẽ được cách ly để đảm bảo an toàn. Môn thể thao có VĐV bị nhiễm COVID-19 sẽ tiếp tục được tổ chức thi đấu.

Liên quan đến việc cho khán giả vào các SVĐ, nhà thi đấu để cổ vũ ở SEA Games 31, ban tổ chức đã xây dựng 3 kịch bản ứng phó. Cụ thể, nếu dịch COVID-19 được kiểm soát tốt ở Việt Nam và các quốc gia trong khu vực, sẽ có 50% khán giả được dự khán ở các cuộc thi đấu.

Trường hợp dịch diễn biến phức tạp hơn, lượng khán giả được vào sân là 10 - 30%. SEA Games 31 sẽ không cho khán giả vào theo dõi các cuộc thi đấu, nếu dịch bệnh COVID-19 diễn biến tồi tệ.

Sân Mỹ Đình sẽ hoàn thiện việc sửa chữa vào tháng 4

Bà Lê Thị Hoàng Yến - phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - cho biết Quốc hội đã phê duyệt 750 tỉ đồng kinh phí tổ chức SEA Games 31 tại VN.

Hiện gần 300 tỉ đồng đã được tạm ứng để tiến hành các công tác chuẩn bị đại hội. Dù kinh phí khá eo hẹp nhưng ban tổ chức SEA Games 31 cho biết sẽ cố gắng chi tiêu tiết kiệm, hợp lý để tổ chức thành công đại hội. Đoàn thể thao Việt Nam đặt mục tiêu giành thành tích đứng tốp đầu tại đại hội trên sân nhà.

Về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho SEA Games 31, trước đó trung ương đã rót kinh phí khoảng 600 tỉ đồng để cải tạo và sửa chữa 4 công trình: SVĐ Mỹ Đình, Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình, Nhà thi đấu Trường đại học TDTT Bắc Ninh, trường bắn Nhổn.

Thời gian qua, Bộ VH-TT&DL đã liên tục kiểm tra, rà soát tiến độ sửa chữa các công trình trọng điểm này. Dự kiến tháng 4 việc sửa chữa SVĐ Mỹ Đình, Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình sẽ hoàn thiện để ban tổ chức đại hội tổ chức một số giải tiền SEA Games tại đây.

Ông Trần Văn Mạnh - tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam - cho biết lễ bốc thăm chia bảng môn bóng đá và các môn thể thao đồng đội tại SEA Games 31 sẽ diễn ra vào tháng 4. Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) cho biết mục tiêu của đội tuyển U23 và đội tuyển nữ quốc gia VN là bảo vệ thành công HCV SEA Games 31.

SEA Games 31 được duyệt kinh phí tổ chức 750 tỉ đồng, không cắt giảm số môn thi đấu SEA Games 31 được duyệt kinh phí tổ chức 750 tỉ đồng, không cắt giảm số môn thi đấu

TTO - Quốc hội, Chính phủ đã thông qua khoản kinh phí 750 tỉ đồng để tổ chức SEA Games 31 tại Việt Nam. Mục tiêu của đoàn thể thao Việt Nam là đứng tốp đầu tại SEA Games 31.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên