Vì sao V-League không hoãn như Thai-League?

06/03/2020 09:27 GMT+7

TTO - Trả lời câu hỏi này với Tuổi Trẻ, chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) TRẦN ANH TÚ cho biết: "Nếu tiếp tục hoãn V-League 2020, đội tuyển VN sẽ bị ảnh hưởng và các CLB cũng sẽ chịu thiệt hại lớn.

Vì sao V-League không hoãn như Thai-League? - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) TRẦN ANH TÚ

Ban tổ chức (BTC) đã phải cân nhắc rất nhiều mới đưa ra lựa chọn này. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, việc tổ chức trận đấu không khán giả là điều bất khả kháng nhằm đảm bảo hai mục đích: tổ chức được giải đấu theo đúng kế hoạch, hạn chế nguy cơ có thể lây lan dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho các cầu thủ, lực lượng làm nhiệm vụ và chính bản thân khán giả.

* Thai-League đã hoãn do các CLB phản ứng doanh thu sụt giảm, vì sao V-League vẫn đá?

- Đối với các CLB ở VN, nguồn vé không phải là doanh thu lớn nhất. Vì vậy, việc tiếp tục hoãn giải đấu còn gây thiệt hại lớn hơn cho các CLB khi mọi thứ đã chuẩn bị hoàn tất. Làm việc với các CLB về vấn đề này, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ.

* VPF có gặp áp lực gì từ phía nhà tài trợ khi tổ chức giải trong điều kiện không khán giả hay không?

- Dịch bệnh được xem là một vấn đề bất khả kháng, được quy định trong hợp đồng. Chúng tôi tin rằng nhà tài trợ sẽ thấu hiểu điều này khi sức khỏe của con người được quan tâm và đặt lên hàng đầu. Ngoài việc thi đấu không khán giả, các quyền lợi cho nhà tài trợ sẽ được VPF đẩy mạnh trên truyền hình và trên truyền thông mạng xã hội.

* Hiện VPF mới quyết định tổ chức các trận thuộc vòng đầu tiên không có khán giả. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, liệu BTC có ứng phó được hay không?

- Thực sự chúng tôi rất khó đưa ra câu trả lời cụ thể vào lúc này, vì các quyết định cuối cùng vẫn phải phụ thuộc tình hình dịch bệnh. Đây là lý do tạm thời BTC chỉ quyết định tổ chức trên sân không có khán giả ở vòng đầu tiên. Sau đó chúng tôi sẽ cân nhắc các yếu tố liên quan để có sự điều chỉnh.

* VPF từng lên kế hoạch triển khai hệ thống trợ lý trọng tài video (VAR), nhưng vì sao tới nay vẫn chưa thực hiện được?

- Chúng tôi vẫn đang thúc đẩy việc triển khai VAR. Trước hết, chúng ta phải cung cấp danh sách trọng tài đủ năng lực tham gia đào tạo VAR gồm trọng tài và trợ lý trọng tài. Chúng tôi đã gửi yêu cầu tới VFF từ tháng 11-2019 và nhắc liên tục, nhưng đến nay ban trọng tài vẫn không cung cấp được nên không thể gửi cho FIFA. Vì vậy, VPF sẽ có công văn nhắc lại lần nữa.

Hai là việc mua thiết bị VAR. Chúng tôi đang làm việc với nhà cung cấp do FIFA giới thiệu. Tuy nhiên, khi VPF chưa gửi được danh sách trọng tài cho FIFA và xác định được lịch đào tạo với FIFA thì các nhà cung cấp sẽ không cung cấp thiết bị cho VPF. Trọng tài VAR phải có trình độ chuyên môn tốt hơn cả trọng tài trên sân. Nếu trọng tài không đáp ứng được yêu cầu chuyên môn của FIFA, họ sẽ không cho phép áp dụng VAR.

Lần đầu tiên V-League 2020 sẽ khởi tranh trên sân không có khán giả Lần đầu tiên V-League 2020 sẽ khởi tranh trên sân không có khán giả

TTO - Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) cho biết V-League 2020 sẽ vẫn khởi tranh vòng đấu thứ nhất vào các ngày 6 đến 8-3 như kế hoạch. Để phòng dịch COVID-19, các trận đấu sẽ diễn ra trên sân không có khán giả.

HOÀI XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận