Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Vì sao UAE tạm dừng đàm phán mua chiến đấu cơ của Mỹ?

15/12/2021 07:35 GMT+7

TTO - Ngày 14-12, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) thông báo tạm dừng thương thảo hợp đồng mua chiến đấu cơ F-35 với Mỹ, sau khi Washington bày tỏ quan ngại về quan hệ giữa Abu Dhabi và Bắc Kinh.

Vì sao UAE tạm dừng đàm phán mua chiến đấu cơ của Mỹ? - Ảnh 1.

Một chiến đấu cơ F-35 của Hãng Lockheed Martin - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức UAE cho biết nước này đang xem xét lại hợp đồng mua chiến đấu cơ F-35 với Mỹ do các yêu cầu kỹ thuật, các giới hạn hoạt động và các phân tích về chi phí/lợi nhuận.

Tuy nhiên, quan chức UAE khẳng định Mỹ vẫn là nhà cung cấp trang thiết bị quân sự tiên tiến ưu tiên của nước này, và các cuộc thương thảo về hợp đồng F-35 có thể được nối lại trong tương lai.

Thông báo của UAE được đưa ra sau khi Mỹ bày tỏ quan ngại về mối quan hệ giữa UAE và Trung Quốc, trong đó có việc sử dụng công nghệ 5G của Huawei ở nước này.

Trước đó, UAE đã ký thỏa thuận mua 50 chiếc F-35 và 18 máy bay không người lái có trang bị vũ khí trị giá 23 tỉ USD của Mỹ, theo Reuters.

Mặt khác, theo Hãng tin AFP, UAE vừa mới đồng ý mua 80 máy bay chiến đấu Rafale của Pháp với giá 15,8 tỉ USD trong một chuyến thăm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đến UAE hồi đầu tháng 12.

Phía Mỹ xác nhận UAE đã thông báo cho họ việc nước này sẽ "tạm dừng các cuộc thảo luận để mua F-35".

"Chúng tôi hy vọng chúng tôi có thể giải quyết mọi vấn đề còn tồn đọng", một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Chiến đấu cơ F-35 của Anh lao xuống Địa Trung Hải Chiến đấu cơ F-35 của Anh lao xuống Địa Trung Hải

TTO - Một chiếc chiến đấu cơ F-35 của Anh đã lao ra khỏi đường băng trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth rồi rơi thẳng xuống biển.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận