Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Vì sao tỉ phú Warren Buffett khen Trung Quốc nức nở?

01/05/2018 07:44 GMT+7

TTO - Ông trùm đầu tư người Mỹ Warren Buffett ca ngợi tốc độ tăng trưởng và tỏ ra lạc quan về tương lai của nền kinh tế Trung Quốc.

Vì sao tỉ phú Warren Buffett khen Trung Quốc nức nở? - Ảnh 1.

Tỉ phú Warren Buffett là "thần chứng khoán" trong mắt người Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

"Những gì họ đã làm trong 50-60 năm qua quả là một phép mầu kinh tế. Tôi không bao giờ nghĩ nó có thể xảy ra" - tỉ phú Buffett trả lời trang Yahoo Finance.

"Tôi chỉ biết là họ đã tìm ra cho mình món nước xốt bí mật, giống như chúng ta (Mỹ) tìm ra cho mình cách đây vài thế kỷ" - nhà tài phiệt lừng danh bổ sung thêm.

Ông Buffett cũng lưu ý những khác biệt nền tảng giữa Mỹ và Trung Quốc về kinh tế và chính trị.

Chủ nghĩa tư bản nhà nước của Trung Quốc tập trung vào tăng trưởng và ổn định xã hội, trong khi đó kiểm soát chặt chính trị trong nước và thông tin - truyền thông, ông giải thích.

Từ khi bắt đầu cải cách kinh tế năm 1978, Trung Quốc liên tục tăng trưởng với tốc độ trung bình 9,5%/năm, trước khi trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Warren Buffett tin rằng "câu chuyện Trung Quốc" sẽ không dừng tại đó. "Tương lai kinh tế của họ khá sáng sủa, giống như chúng ta" - ông nói.

Theo dự báo của Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và doanh nghiệp (London), Trung Quốc có thể thay vị trí nền kinh tế số 1 của Mỹ vào năm 2032. Tuy nhiên, tỉ phú Buffett cho rằng sẽ cần nhiều thời gian hơn thế dù Trung Quốc có lợi thế là dân số đông gấp 4 lần Mỹ.

Thật ra, "Nhà thông thái xứ Omaha" đã kiếm bộn tiền từ cú bật của kinh tế Trung Quốc. Thông qua Công ty Berkshire Hathaway, ông Buffett đã đầu tư vào hãng xe điện BYD của Trung Quốc và thắng lớn.

Số tiền đầu tư 232 triệu USD Berkshire Hathaway bỏ ra năm 2008 ngày nay đáng giá 2,1 tỉ USD.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận