25/08/2023 18:56 GMT+7

Vì sao sắc đỏ lấn át nhóm cổ phiếu bất động sản?

Nếu như phiên trước lực mua bất ngờ dâng cao và tập trung ở nhóm cổ phiếu bất động sản thì ngày 25-8, sắc đỏ lại lấn át nhóm này.

Sau hai tuần biến động mạnh, thị trường đang tìm đến khu vực cân bằng cung cầu quanh vùng VN-Index 1.180 +/-20 điểm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sau hai tuần biến động mạnh, thị trường đang tìm đến khu vực cân bằng cung cầu quanh vùng VN-Index 1.180 +/-20 điểm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Xu hướng thị trường chưa rõ ràng, tâm lý "dò đáy" vẫn còn

VN-Index chốt phiên cuối tuần (25-8) ở vùng 1.183,37 điểm, giảm hơn 6 điểm so với phiên trước. Sàn TP.HCM có 331 cổ phiếu giảm, trong khi chỉ có 173 cổ phiếu tăng.

Trong đó, ngành bất động sản gây chú ý khi có sắc đỏ lấn át. Nhóm xanh có DXG (Đất Xanh), DIG (DIC Group), HPX (Hải Phát), KDH (Nhà Khang Điền)… Còn "phe" đỏ có VIC (Vingroup), VHM (Vinhomes), VRE (Vincom Retail), NVL (Novaland), HQC (Địa ốc Hoàng Quân)…

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Bùi Nguyên Khoa - trưởng nhóm phân tích thị trường Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) - cho biết phiên hôm nay vẫn cho thấy tâm lý "dò đáy" của nhà đầu tư.

Theo ông Khoa, quan sát diễn biến giao dịch phiên thứ ba (22-8), nhận thấy lực cầu bắt đáy rất tốt. Mấy phiên sau lực bán ra ở vùng giá thấp không còn nữa, tạo điều kiện cho thị trường tích lũy nhanh trở lại. Tuy nhiên, khi lên đến vùng 1.190 thì thị trường lại có áp lực điều chỉnh.

"Nhìn chung vẫn còn diễn biến rụt rè, chưa xác định rõ ràng về xu hướng tăng - giảm thời gian tới", ông Khoa nói. Vị chuyên gia cho rằng thị trường có hai phe: Chưa chốt lãi được sẽ đợi "hồi" lên chút sẽ bán, còn một số "ôm tiền" đứng ngoài sẵn sàng giải ngân khi thấy điều chỉnh. Và khi thị trường chưa có sự đồng thuận, trạng thái giằng co còn tiếp tục cho đến khi đạt điểm cân bằng mới.

Dòng tiền không đủ bền để đi theo câu chuyện

Với diễn biến nhóm cổ phiếu bất động sản, ông Bùi Nguyên Khoa cho biết trong phiên hôm qua nhóm này đã tăng rất tốt khi đón nhận thông tin Ngân hàng Nhà nước ngưng thi hành quy định "cấm cho vay" tại thông tư 06.

Tuy nhiên thời điểm hiện tại xu hướng thị trường chưa rõ ràng, do vậy dòng tiền không đủ bền để đi theo câu chuyện. "Việc gỡ khó cho bất động sản là chủ trương rõ ràng, nhưng nếu nhìn thực tế từ thị trường, vẫn còn rất nhiều khó khăn", ông Khoa lý giải.

Chưa kể, thời gian qua nhóm cổ phiếu bất động sản đã tăng mạnh theo vận động ngành, giá không còn thấp nữa, nhiều nhà đầu tư vẫn lưỡng lự chưa vội vàng tham gia.

Với nhóm cổ phiếu bất động sản, ông Khoa cho rằng sẽ tiếp tục có sự phân hóa, với các công ty có quỹ đất, sản phẩm tập trung phân khúc cho nhu cầu ở thực như căn hộ sẽ vẫn tăng tốt. Còn với những dòng cổ phiếu doanh nghiệp chủ yếu sản phẩm có tính đầu cơ cao vùng ven, bất động sản nghỉ dưỡng… sẽ "kén" nhà đầu tư hơn.

Trước đó, tối 23-8, Ngân hàng Nhà nước đã có thông báo chính thức ngưng hiệu lực thi hành đối với thông tư 06 đến khi có hướng dẫn mới.

Theo Chứng khoán ACB (ACBS), việc tạm ngưng thi hành các khoản mục trên sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp bất động sản đang gặp khó khăn có cơ hội tái cơ cấu thông qua chuyển nhượng vốn tại các dự án cho các nhà đầu tư có năng lực vận hành tốt hơn hoặc thông qua cơ chế hợp tác kinh doanh với đối tác.

Bên cạnh đó, điều này cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản trong việc đi vay để đầu tư, mở rộng quỹ đất hoặc đầu tư vào một dự án mới.

Hầu hết các doanh nghiệp bất động sản đều có thể hưởng lợi từ thông tư này. Tuy nhiên ACBS nhấn mạnh nhóm doanh nghiệp bất động sản được kỳ vọng hưởng lợi nhiều là NVL (Novaland), PDR (Phát Đạt), DXG (Đất Xanh).

Về xu hướng thị trường chung thời gian tới, ông Khoa dự đoán có thể sẽ tích lũy ở đây, chờ thông tin tích cực đi lên và tiến về đỉnh cũ; ngoài ra còn có khả năng sẽ điều chỉnh theo hai nhịp.

"Vừa qua là nhịp nghỉ tạm, sau đó còn một nhịp giảm nữa rồi mới xác lập xu hướng tăng điểm trở lại. Những phiên tăng hoặc giảm có tính chỉ hướng, theo đó vượt hoặc giảm dưới các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ với thanh khoản lớn sẽ xác định hướng của chỉ số theo hai hướng trên", ông Khoa nhận định.

Còn theo Chứng khoán Đông Á, sau hai tuần biến động mạnh, thị trường đang tìm đến khu vực cân bằng cung cầu quanh vùng VN-Index 1.180 +/-20 điểm. Nhà đầu tư có thể giao dịch trên nhóm cổ phiếu chứng khoán, bán lẻ, thủy sản, lương thực cho các vị thế ngắn hạn. Với danh mục trung dài hạn, có thể quan tâm các nhóm cổ phiếu ngân hàng, xây dựng hạ tầng, vật liệu xây dựng và bất động sản.

Nhà đầu tư Nhà đầu tư 'vã mồ hôi' khi chứng khoán mất gần 60 điểm

Nhiều nhà đầu tư tỏ ra hoảng loạn, mồ hôi vã ra như tắm khi chứng kiến thị trường chứng khoán giảm sốc tới gần 60 điểm trong ngày 18-8.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên