18/06/2024 09:39 GMT+7

Vì sao Quảng Nam phải bầu lại chức danh phó chủ tịch tỉnh?

Tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức bầu lại chức danh phó chủ tịch UBND tỉnh, vì quy trình bầu trước đó chưa đảm bảo các thủ tục.

Ông Trần Nam Hưng được HĐND tỉnh Quảng Nam bầu giữ chức phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vào ngày 23-4 - Ảnh: LÊ TRUNG

Ông Trần Nam Hưng được HĐND tỉnh Quảng Nam bầu giữ chức phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vào ngày 23-4 - Ảnh: LÊ TRUNG

Trước đó, ngày 23-4, kỳ họp thứ 22 HĐND tỉnh Quảng Nam, các đại biểu đã bỏ phiếu bầu bổ sung chức danh phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Thay mặt UBND tỉnh, ông Hồ Quang Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh - trình bày tờ trình giới thiệu nhân sự để HĐND tỉnh xem xét, bầu bổ sung chức danh phó chủ tịch UBND tỉnh.

Lý do ông Bửu thay mặt UBND tỉnh trình bày tờ trình là bởi trước đó, ngày 8-4, ông Lê Trí Thanh được HĐND tỉnh miễn nhiệm chức vụ chủ tịch UBND tỉnh.

Tờ trình giới thiệu ông Trần Nam Hưng, ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, bí thư Thành ủy Tam Kỳ, để trình HĐND tỉnh xem xét, bầu bổ sung chức danh trên.

Kết quả ông Hưng được bầu làm phó chủ tịch UBND tỉnh với số phiếu bầu 46/46, đạt tỉ lệ 100% đại biểu có mặt.

Tuy nhiên đến nay sau gần hai tháng, Thủ tướng Chính phủ vẫn chưa phê chuẩn kết quả bầu này.

Ông Trần Nam Hưng (giữa) nhận hoa chúc mừng khi được HĐND tỉnh bầu giữ chức phó chủ tịch UBND tỉnh - Ảnh: LÊ TRUNG

Ông Trần Nam Hưng (giữa) nhận hoa chúc mừng khi được HĐND tỉnh bầu giữ chức phó chủ tịch UBND tỉnh - Ảnh: LÊ TRUNG

Theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chủ tịch UBND tỉnh là người có thẩm quyền giới thiệu để HĐND tỉnh bầu các phó chủ tịch tỉnh.

Trong khi đó, tại thời điểm bầu tỉnh Quảng Nam đang khuyết chủ tịch UBND tỉnh, ông Hồ Quang Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh - chưa được giao quyền chủ tịch UBND tỉnh nhưng đọc tờ trình giới thiệu để bầu ông Hưng là chưa đúng theo quy định.

Sáng 18-6, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết: "Chưa đảm bảo điều kiện thì phải làm lại, hoàn thành các thủ tục, vì vậy phải tổ chức bầu lại cho đúng quy định của pháp luật.

Lúc đó hiểu về Luật Tổ chức chính quyền địa phương chưa rõ, chứ không phải vấn đề gì liên quan đến tiêu chuẩn, điều kiện. Đây chỉ là vấn đề mang tính thủ tục, là thiếu sót về thủ tục".

Cụ thể, theo vị này, việc chưa đảm bảo thủ tục là do chủ tịch UBND tỉnh mới là người có thẩm quyền giới thiệu để bầu phó chủ tịch tỉnh. 

Tuy nhiên tại thời điểm HĐND tỉnh Quảng Nam họp để tổ chức bầu thì tỉnh Quảng Nam chỉ có phó chủ tịch UBND tỉnh phụ trách. "Không có chủ tịch mà giới thiệu bầu là chưa đảm bảo. Vì vậy Trung ương đề nghị phải giới thiệu lại cho đúng thủ tục theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương" - vị này nói. 

Được biết, việc bầu lại chức danh phó chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Trần Nam Hưng sẽ được diễn ra vào kỳ họp HĐND sắp tới.

Ông Trần Nam Hưng làm phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng NamÔng Trần Nam Hưng làm phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Ông Trần Nam Hưng - bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND TP Tam Kỳ - được bầu giữ chức vụ phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên