Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Vì sao ông Trump đi lòng vòng quanh bà Hillary?

10/10/2016 11:04 GMT+7

TTO - Cử tri hơi ngạc nhiên về cách hành xử của ông Trump trong cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ hai. Kết quả khảo sát của các cơ quan truyền thông cho thấy chưa có kẻ thắng, người thua rõ ràng sau cuộc tranh luận vừa kết thúc.

Ông Trump tỏ ra chủ động tấn công đối thủ ngay từ đầu bằng cách đi đi lại lại trên sân khấu và thường chỉ tay vào bà Hillary Clinton - Ảnh: Reuters

Không lâu sau khi màn tranh luận bắt đầu, trên tài khoản Twitter, nhiều khán giả truyền hình Mỹ đã tỏ ra ngạc nhiên về thái độ của ứng viên Donald Trump trên sàn. Rất nhiều lần ông tiến rất sát bà Hillary Clinton, với vẻ đầy đe dọa.

"Tại sao ông ấy cứ đi lòng vòng quanh bà ấy?", một người nêu câu hỏi. Một người khác mô tả hài hước hành động này của ông Trump như một vệ sĩ của bà Clinton.

Nhưng rõ ràng ông Trump, sau kết quả thất thế của cuộc tranh luận đầu tiên tối 26-9, đã thể hiện sự chủ động hơn, như các chuyên gia đã dự đoán trước.

Chưa kể ông cũng phải tỏ ra lấn lướt để giảm bớt sự tấn công từ đối thủ khi ông bước vào cuộc tranh luận thứ hai này với "vòng kim cô" phát ngôn khiếm nhã về phụ nữ.

Sau buổi tranh luận thứ hai tại ĐH Washington ở TP St Louis, bang Missouri, tờ New York Times của Mỹ tóm gọn cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Tổng thống là “bắt đầu bằng những đòn công kích dồn dập và kết thúc bằng một cử chỉ tử tế” - ý ám chỉ việc hai ứng viên dành lời khen cho nhau sau câu hỏi cuối của một cử tri trong khán phòng hỏi về "điểm đáng tôn trọng" ở đối thủ. 

Thực tế là cuộc tranh luận đã thể hiện sự đối đầu một mất một còn khi cả hai không bắt tay nhau như ở lần đầu tiên và công kích nhau mạnh mẽ với những lần ngắt lời.

Tờ New York Times miêu tả màn thể hiện của bà Clinton có phần “nhẹ nhàng” hơn đối thủ đảng Cộng hòa.

Bà Clinton thể hiện cảm xúc trong phát biểu trên sân khấu - Ảnh: Reuters

Theo thống kê của đài CNN, thời lượng phát biểu của ông Trump và bà Clinton trong phiên tranh luận là gần như ngang ngửa nhau, trong đó ông Trump nói trong vòng 40 phút 10 giây còn bà Clinton “chiếm sân” trong 39 phút 05 giây.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát nhanh đang diễn ra của đài VOA (Mỹ) trên Twitter cho thấy kết quả thay đổi liên tục. Lúc đầu có 51% người tham gia khảo sát cho rằng bà Clinton là người thắng cuộc, 49% còn lại đang nghiêng về ông Trump.

Nhưng không lâu sau đó, kết quả đảo ngược như một cuộc rượt đuổi đầy kịch tính: số ủng hộ ông Trump vượt lên 58% và phần còn lại thuộc về bà Clinton (số liệu cập nhật lúc 11g hôm nay, giờ VN)

Cuộc khảo sát của báo Telegraph của Anh cũng cho thấy kết quả nghiên về ứng viên đảng Cộng hòa: ông Trump dẫn trước bà Clinton với hơn 6.900 lượt bình chọn ủng hộ so với chỉ 6.100 của ứng viên đảng Dân chủ.

Kết quả một cuộc khảo sát những người theo dõi cuộc tranh luận của CNN/ORC lại cho thấy một “chiến thắng rõ ràng” dành cho bà Clinton, khi có đến 57% người được khảo sát cho rằng bà đã chiến thắng, so với chỉ 34% nghiêng về ông Trump.

Và có đến 26% người tham gia khảo sát của CNN/ORC cho rằng phần thể hiện lần này của Clinton không được như họ kỳ vọng, trong khi 39% cho rằng bà đã làm tốt hơn mong đợi.

Trong khi đó, 63% cho rằng ông Trump đã làm tốt hơn mong đợi, và chỉ 21% cho rằng phần tranh luận của ông không được như kỳ vọng.

Tuy vậy, màn trình diễn lần này của bà Clinton vẫn còn kém so với phiên tranh luận đầu tiên, khi bà đã thắng cách biệt với 62% khán giả nghiêng về mình, đài này cho biết.

“Donald Trump đã thể hiện ngoài mong đợi, nhưng Hillary Clinton mới là người chiến thắng cuộc tranh luận lần này” 
Đài CNN của Mỹ

Ứng viên Phó tổng thống Mike Pence cũng đã có dòng trại thái chúc mừng người cùng tranh cử với mình trên Twitter và gọi màn trình diễn của ông Trump là “một chiến thắng to lớn”.

Mạng xã hội Twitter cũng công bố phiên tranh luận tổng thống thứ hai vừa mới kết thúc là cuộc tranh luận được nhắc đến nhiều nhất từ trước đến nay trên mạng xã hội này, theo tờ Guardian (Anh).

Ba phát biểu được người dùng Twitter chia sẻ nhiều nhất đều là các phát biểu của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump, lần lượt là chuyện ông Trump bất đồng với phó tướng của mình về vấn đề Syria; ông Trump cho rằng ông là một quý ông, và ông Trump nói nếu ông làm tổng thống thì sẽ bỏ tù bà Clinton.

Tôi là một quí ông được phụ nữ quí trọng"
Câu phát biểu của Donald Trump khiến cả khán phòng bật cười

 

Video clip ông Trump nói nếu ông làm tổng thống thì sẽ bỏ tù bà Clinton - Nguồn: YOUTUBE/USA TODAY

Sau những tranh luận bước đầu đề cập đến chủ đề nóng nhất là phát ngôn khiếm nhã đối với phụ nữ và sự tôn trọng phụ nữ, hai ứng viên cũng đã đề cập đến những vấn đề nghiêm túc như Syria, thuế, hệ thống y tế của Mỹ và vấn đề năng lượng sạch.

Nhìn chung quan điểm và giải pháp của hai ứng viên không có điểm chung.

Clip ông Trump và bà Cliton bắt tay nhau cuối buổi tranh luận - Nguồn: YOUTUBE/ABC
NGUYỄN QUÂN - TUẤN SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận