Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Vì sao Nữ hoàng Anh có 2 tiệc sinh nhật?

22/04/2018 12:13 GMT+7

TTO - Nữ hoàng Elizabeth II được phép làm sinh nhật cho mình 2 lần mỗi năm vì đó là… truyền thống có từ 250 năm trước.

Vì sao Nữ hoàng Anh có 2 tiệc sinh nhật? - Ảnh 1.

Nữ hoàng Elizabeth II chụp ảnh cùng con trai - Thái tử Charles (người vừa được công nhận kế vị bà) và một số nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu hội trường Royal Albert tối 21-4 - Ảnh: REUTERS

Theo tạp chí Closer, mọi thành viên của Hoàng gia Anh đều được phép làm sinh nhật hai lần trong năm, theo lệ có từ năm 1748.

Tiệc đầu tiên là tiệc trong gia đình, làm đúng vào ngày sinh. Như với Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị là vào ngày 21-4.

Tiệc thứ hai hoành tráng hơn, tổ chức vào ngày thứ Bảy thứ hai của tháng 6, với cuộc duyệt binh "Trooping the Colour", mà người ta cũng thường gọi là "Cuộc duyệt binh Sinh nhật Nữ hoàng".

Đây là truyền thống có từ thời cụ kỵ của Nữ hoàng Elizabeth II là Đức vua George II (1683-1760), người đã quyết định tổ chức sinh nhật của mình vào tháng 6 hằng năm thay vì đúng vào ngày sinh mà lịch sử ghi nhận là 6-11 do thời tiết mùa hè đẹp hơn.

Thế là tối hôm qua 21-4 (giờ Anh), Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã kỷ niệm sinh nhật 92 tuổi với một buổi hòa nhạc diễn ra tại hội trường Royal Albert ở thủ đô London.

Vì sao Nữ hoàng Anh có 2 tiệc sinh nhật? - Ảnh 2.

Nữ hoàng Elizabeth II nhận hoan chúc mừng từ một cậu bé trên sân khấu cùng một số nghệ sĩ tại Royal Albert ở thủ đô London tối 21-4 - Ảnh: REUTERS

Buổi hòa nhạc có sự tham dự của các thành viên Hoàng gia Anh và quy tụ nhiều ngôi sao lớn từ khắp các nước thuộc khối Thịnh vượng chung.

Trong ngày, lễ kỷ niệm mừng tuổi của Nữ hoàng đã khởi đầu trong tiếng đại bác chào mừng với 41 tiếng đại bác tại Công viên Hyde và 62 tiếng đại bác tại Tháp London.

Vì sao Nữ hoàng Anh có 2 tiệc sinh nhật? - Ảnh 3.

Đội tiêu binh danh dự của Hoàng gia Anh thực hiện nghi thức bắn 62 phát đại bác tại Tháp London bên bờ sông Thames ngày 21-4 - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, tại Lâu đài Windsor, ban nhạc biểu diễn ca khúc "Happy Birthday" vào thời điểm lính canh đổi gác.

Buổi tối, các nghệ sĩ đến từ 53 nước thuộc khối Thịnh vượng chung sẽ cùng đứng trên sân khấu như nữ ca sĩ Kylie Minoge của Úc, ngôi sao nhạc pop người Canada Shawn Mendes, dàn đồng ca nam Ladysmith Black Mambazo của Nam Phi và nghệ sĩ dòng nhạc reggae người Jamaica Shaggy, với các ngôi sao người Anh như Tom Jones, Craig David và Sting.

Nữ hoàng Elizabeth thường ăn mừng sinh nhật ít ồn ào bên người thân. Các nghi lễ tưng bừng thường dành cho buổi lễ sinh nhật chính thức vào tháng 6. Đây là dịp nước Anh sẽ tổ chức cuộc diễu hành lớn qua trung tâm thủ đô London. Tuy nhiên, buổi hòa nhạc năm nay nhằm quyên góp ngân sách cho Quỹ Thịnh vượng chung của Nữ hoàng, một quỹ từ thiện mới được thành lập.

Nữ hoàng Elizabeth II là đương kim nữ hoàng của các quốc gia thuộc khối Thịnh vượng chung từ năm 1952. Bà là nữ hoàng tại vị lâu nhất thế giới với 66 năm trị vì.

Thái tử Charles vừa mới được chọn là người kế vị Nữ hoàng Anh Elizabeth qua sự chấp thuận của các lãnh đạo thuộc khối Thịnh vượng chung.

Hiện nay Hoàng gia Anh cũng đang tất bật cho một sự kiện long trọng khác: lễ cưới của Hoàng tử Harry với nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle. Hôn lễ sẽ tổ chức vào ngày 19-5 ở lâu đài Windsor.

Những hình ảnh của buổi hòa nhà từ thiện nhân sinh nhật 92 của Nữ hoàng Elizabeth II:

Vì sao Nữ hoàng Anh có 2 tiệc sinh nhật? - Ảnh 4.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II cùng con trai và cháu nội vẫy chào mọi người ở buổi hòa nhạc - Ảnh: REUTERS

Vì sao Nữ hoàng Anh có 2 tiệc sinh nhật? - Ảnh 5.

Nữ hoàng Elizabeth II lịch lãm trong buổi hòa nhạc từ thiện tối 21-4 mừng sinh nhật 92 của mình - Ảnh: REUTERS

Vì sao Nữ hoàng Anh có 2 tiệc sinh nhật? - Ảnh 6.

Hoàng tử Harry cùng nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle có mặt tại buổi hòa nhạc tối 21-4. Hôn lễ của họ sẽ tổ chức vào ngày 19-5 ở lâu đài Windsor - Ảnh: REUTERS

Vì sao Nữ hoàng Anh có 2 tiệc sinh nhật? - Ảnh 7.

Hoàng tử William có mặt trong đại tiệc âm nhạc mừng thọ 92 tuổi của bà nội mình - Ảnh: REUTERS

Vì sao Nữ hoàng Anh có 2 tiệc sinh nhật? - Ảnh 8.

Các danh ca Shaggy và Sting trình diễn mừng sinh nhật Nữ hoàng ở Royal Albert ở thủ đô London tối 21-4 - Ảnh: REUTERS

Vì sao Nữ hoàng Anh có 2 tiệc sinh nhật? - Ảnh 9.

Danh ca gạo cội của Anh Tom Jones phiêu trong buổi trình diễn mừng sinh nhật Nữ hoàng ở Royal Albert ở thủ đô London tối 21-4 - Ảnh: REUTERS

Vì sao Nữ hoàng Anh có 2 tiệc sinh nhật? - Ảnh 10.

Buổi hòa nhạc chúc mừng sinh nhật Nữ hoàng Elizabeth II thu hút rất đông khán giả và các vị quan khách vào tối 21-4 - Ảnh: REUTERS

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận