Thứ 2, ngày 28 tháng 9 năm 2020

Nữ hoàng Anh: “Dù thế nào thì tôi vẫn sống mà”

28/06/2016 11:33 GMT+7

TTO - Nữ hoàng Anh Elizabeth II cười và nói đùa “Dù thế nào thì tôi vẫn sống mà” khi được hỏi thăm sức khỏe trong chuyến thăm Bắc Ireland của bà.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II nói chuyện với phó thủ hiến Bắc Ireland Martin McGuinness tại lâu đài Hillsborough, phía nam thành phố Belfast ngày 27-6-2016 - Ảnh: AFP
Nữ hoàng Anh Elizabeth II nói chuyện với phó thủ hiến Bắc Ireland Martin McGuinness tại lâu đài Hillsborough, phía nam thành phố Belfast ngày 27-6 - Ảnh: AFP

Theo AFP, trong chuyến thăm hai ngày tại Bắc Ireland, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã có những buổi làm việc đầu tiên kể từ khi Anh công bố kết quả trưng cầu ý dân cho thấy quyết định muốn rời EU.

Tại cuộc gặp được phát sóng trên truyền hình, khi các lãnh đạo Bắc Ireland đón tiếp Nữ hoàng, phó thủ hiến McGuinness vừa chìa tay ra bắt vừa hỏi thăm “Xin chào Nữ Hoàng, bà có khỏe không?”.

Nữ hoàng cười vui vẻ, bắt tay ông McGuinness và đùa: “Dù thế nào thì tôi vẫn sống mà”. Bà nói thêm: “Chúng tôi đang rất bận rộn. Có quá nhiều việc đã diễn ra”.

Chưa rõ ý Nữ hoàng muốn nói sự bận rộn này là vì các sự kiện chính trị ở Anh hay bà muốn nói tới hai dịp kỷ niệm sinh nhật gần đây của bà.

Theo truyền thống Anh, sinh nhật của Hoàng gia được tổ chức hai lần. Năm nay Nữ hoàng Elizabeth bước sang tuổi thượng thọ 90.

Kể từ sau ngày 24-6, Nữ hoàng Anh vẫn chưa hề đưa ra thông báo nào cho biết quan điểm của bà về kết quả trưng cầu ý dân tại Anh.

Các cử tri tại Scotland và Bắc Ireland ủng hộ ở lại EU nhưng rốt cuộc phe ra đi vẫn giành chiến thắng với tỉ lệ 52%.

Sau đó, thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon tuyên bố nghị viện đã chuẩn bị bàn về kế hoạch trưng cầu ý dân tại Scotland để tách khỏi Anh.

Ông McGuinness cũng đã có cuộc hội kiến riêng với Nữ hoàng về tất cả những vấn đề liên quan tới Brexit, nhưng từ chối cung cấp thông tin.

Cùng với đó theo Channel 4, Nội các Anh ngày 27-6 đã nhất trí không tổ chức cuộc trưng cầu ý dân lần 2. 

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận