29/02/2024 15:35 GMT+7

Vì sao người dân TP.HCM ùn ùn đi xin cấp phiếu lý lịch tư pháp?

ÁI NHÂN
và 1 tác giả khác

Tại Sở Tư pháp TP.HCM, người dân chen chúc chờ đến lượt nộp hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp, có người đến đợi từ 5h sáng.

Sáng 29-2, bên trong Sở Tư pháp TP.HCM, người dân tập trung rất đông đợi nộp hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp - Ảnh: ÁI NHÂN

Sáng 29-2, bên trong Sở Tư pháp TP.HCM, người dân tập trung rất đông đợi nộp hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp - Ảnh: ÁI NHÂN

Từ sau Tết, lượng người dân nộp hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp TP.HCM tăng đột biến, dẫn đến quá tải. 

Ghi nhận sáng 29-2, khoảng 8h, người dân đã tập trung đông nghịt trong và ngoài Sở Tư pháp, cán bộ nhận hồ sơ làm việc không ngơi tay.

Người dân ùn ùn đi xin cấp phiếu lý lịch tư pháp, vì sao?

Bàn ghế được bố trí dày đặc tại khu vực tiếp nhận hồ sơ để người dân ngồi đợi và điền các loại giấy tờ. Nhiều phòng chuyên môn của Sở Tư pháp và đến cả bảo vệ cũng được huy động để hướng dẫn người dân nộp hồ sơ.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh - phó giám đốc Sở Tư pháp, trong vòng 2 tuần sau Tết, đơn vị đã tiếp nhận 7.500 hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp (trung bình hơn 700 hồ sơ/ngày). Đây là con số tăng đột biến và cao hơn nhiều cùng thời điểm các năm trước.

700 hồ sơ cũng là số lượng tối đa sở này có thể tiếp nhận một ngày, trong bối cảnh nguồn nhân lực không thể tăng thêm, thậm chí ngày càng giảm đi bởi tinh giản biên chế. Mặt khác, nhiều người còn lúng túng trong việc khai hồ sơ, dẫn đến cảnh đông đúc, quá tải.

Người dân làm phiếu lý lịch tư pháp ngồi kín sảnh Sở Tư pháp TP.HCM chờ đến lượt - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Người dân làm phiếu lý lịch tư pháp ngồi kín sảnh Sở Tư pháp TP.HCM chờ đến lượt - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Đại diện Sở Tư pháp nhận định nguyên nhân chủ yếu của việc hồ sơ tăng đột biến là yêu cầu của các doanh nghiệp. "Có đơn vị yêu cầu người lao động làm lại lý lịch tư pháp 6 tháng/lần", bà Hạnh nói và đánh giá đây là nhu cầu phát sinh quá mức cần thiết.

Ngoài ra, đợt tuyển dụng của các ngành, người lao động chuẩn bị hồ sơ đi làm sau Tết, du học sinh về nước... cũng là những nhu cầu tác động đến sự gia tăng lượng hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp thời gian gần đây.

Trước mắt, để giải quyết tình trạng quá tải, bà Hạnh cho biết trong tháng 3 sẽ phối hợp cổng dịch vụ 1080 để người dân đặt lịch hẹn trước khi đến nộp hồ sơ. Khi đã đặt lịch, người dân chỉ cần đến Sở Tư pháp TP trước 15 phút để giải quyết hồ sơ, tránh cảnh xếp hàng chờ.

Giải pháp căn cơ sắp tới đây sẽ thực hiện trực tuyến hoàn toàn thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp trên cổng dịch vụ công quốc gia thì người dân có thể chuyển sang nộp hồ sơ trực tuyến.

Bộ Tư pháp: Doanh nghiệp bắt nộp phiếu lý lịch tư pháp số 2 khi xin việc là saiBộ Tư pháp: Doanh nghiệp bắt nộp phiếu lý lịch tư pháp số 2 khi xin việc là sai

Bộ Tư pháp nhấn mạnh việc tăng cường tuyên truyền, phổ biến để các đơn vị không yêu cầu người dân nộp/xuất trình phiếu lý lịch tư pháp không đúng quy định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên