20/09/2023 17:24 GMT+7

TP.HCM: Đề xuất bỏ yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp cho người đẹp đi thi nước ngoài

Đó là một trong 14 thủ tục hành chính được UBND TP.HCM đề xuất bỏ yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp trong thành phần hồ sơ.

Người dân đi làm thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp TP.HCM - Ảnh: ÁI NHÂN

Người dân đi làm thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp TP.HCM - Ảnh: ÁI NHÂN

UBND TP.HCM vừa đề xuất bỏ yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp trong thành phần hồ sơ của 14 thủ tục thuộc lĩnh vực thủ tục hành chính quản lý của Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Việc này nhằm thực hiện chỉ thị 23 (ngày 9-7-2023) của Thủ tướng về cải cách thủ tục hành chính cấp phiếu lý lịch tư pháp tạo thuận lợi cho người dân. UBND TP đã rà soát đợt đầu đối với 1.163 thủ tục hành chính thuộc các ngành, lĩnh vực quản lý.

Qua đó, UBND TP đề xuất bãi bỏ phiếu lý lịch tư pháp trong thành phần hồ sơ đối với 14 thủ tục hành chính. Trong đó có thủ tục đi ra nước ngoài dự thi các cuộc thi của người đẹp, người mẫu. Đồng thời đề xuất bổ sung quy định phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn liên quan của UBND cấp tỉnh để xác định điều kiện của cá nhân để ra nước ngoài dự thi.

Bên cạnh đó, có 13 thủ tục cũng được UBND đề xuất bỏ yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp gồm: 3 thủ tục liên quan đến việc cấp phép thành lập, công nhận đủ điều kiện hoạt động, công nhận, bổ sung thành viên hội đồng quản lý quỹ; 4 thủ tục về thành lập, hoạt động, quản lý hội; 6 thủ tục liên quan đến thành lập, hoạt động của tổ chức tôn giáo.

Theo đề xuất của UBND TP.HCM, việc bỏ yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp trong thành phần hồ sơ sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân, bảo đảm bí mật đời tư. Đồng thời cũng giảm thời gian thẩm định hồ sơ của công chức giải quyết hồ sơ.

Kèm theo các đề xuất bỏ yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp, UBND TP cũng đề xuất sửa đổi hàng loạt luật, nghị định có liên quan.

Trước đó, chỉ thị 23 của Thủ tướng về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về cấp phiếu lý lịch tư pháp cho thấy có đến 154 thủ tục hành chính có yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp. Trong đó nhiều nhất là lĩnh vực tư pháp (34 thủ tục), tài chính (28 thủ tục), nội vụ (15 thủ tục)...

Shipper, bảo vệ, dọn rác... công ty cũng đòi phiếu lý lịch tư phápShipper, bảo vệ, dọn rác... công ty cũng đòi phiếu lý lịch tư pháp

Chưa tính khối thủ tục hành chính có phát sinh yêu cầu người dân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp, chỉ riêng với xin việc làm thì người dân đã phải cung cấp phiếu lý lịch tư pháp theo yêu cầu của đơn vị tuyển dụng, sử dụng lao động.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên