Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Vì sao nên thoa kem chống nắng khi đi máy bay?

09/02/2018 09:18 GMT+7

TTO - Lượng bức xạ tia UV bên trong một buồng lái máy bay được so sánh với "chiếc giường" mà mọi người thường dùng để phơi nắng mong có được làn da rám nắng.

Vì sao nên thoa kem chống nắng khi đi máy bay? - Ảnh 1.

Dù ngồi trên máy bay là trạng thái "trong nhà", bạn vẫn có nguy cơ tiếp xúc với các tia có hại của mặt trời - Ảnh: Getty Images

Đi máy bay, nhiều người chuẩn bị rất kỹ từ đồ giữ ấm đến thuốc chống say độ cao... nhưng thường bỏ sót một thứ quan trọng: kem chống nắng.

"Dù cửa sổ máy bay có thể ngăn các tia UVB, nhưng các tia UVA vẫn có thể xuyên qua và càng lên cao thì các tia UV (hay còn gọi là các tia tử ngoại, tia cực tím) càng gây hại hơn vì chúng có thể mạnh hơn nhiều", Marisa Garshick, bác sĩ chuyên khoa da liễu và cũng là giáo sư tại Đại học y khoa Weill Cornell, nói với tạp chí Travel + Leisure.

Mối liên quan giữa tình trạng da bị cháy nắng và các chuyến bay cũng từng được đánh giá trong một nghiên cứu được xuất bản trên JAMA Dermatology hồi năm 2015. 

Nghiên cứu đó đã đo lượng bức xạ tia UV bên trong một buồng lái máy bay và so sánh với "chiếc giường" mà mọi người thường dùng để có được làn da rám nắng (thật ra đây là một thiết bị phát ra tia cực tím làm cho làn da có màu nâu hơn, rất nguy hiểm). 

Các nhà nghiên cứu thấy rằng khi một người bay ở độ cao khoảng 9.144m trong 56 phút thì lượng chất gây ung thư mà người đó phải tiếp xúc tương đương khi nằm trên một "chiếc giường" như thế trong 20 phút.

Mặc dù các phi công và phi hành đoàn có nguy cơ cao hơn so với hành khách vì họ phải trải qua khoảng thời gian dài trên không, nhưng tất cả hành khách, đặc biệt là những người ngồi cạnh cửa sổ, nên nghiêm túc xem xét ảnh hưởng của mặt trời khi máy bay đi vào những vùng cao hơn.

Bác sĩ Garshick cho biết trong khi bay, ngoài các tia UVB ra, cần phải bảo vệ cơ thể khỏi các tia UVA vì chúng có thể dẫn đến lão hóa da cũng như ung thư da.

Bà khuyên nên tìm một loại kem chống nắng phổ rộng, chống được cả UVA lẫn UVB, và có chỉ số chống nắng (SPF) ít nhất là 30. 

Kem chống nắng nên được thoa khoảng 30 phút trước chuyến bay và cứ sau hai tiếng đồng hồ thì nên thoa lại, đặc biệt nếu bạn có một chuyến bay dài.

Nếu bạn trang điểm khi bay, hãy kiểm tra để bảo đảm rằng mỹ phẩm của bạn cũng ít nhất là phổ rộng SPF 30, và hãy trang điểm lại sau mỗi hai tiếng đồng hồ giống như cách thoa kem chống nắng như trên.

Tuy nhiên, bác sĩ Garshick cảnh báo hầu hết các đồ trang điểm không đáp ứng đầy đủ những yêu cầu trên, nên tốt nhất là dùng thêm kem chống nắng. "Hiện có một số loại phấn chống nắng SPF 50 có thể dễ dàng thoa lên trong những trường hợp này", bà thêm.

Nếu da bị khô trên các chuyến bay vì độ ẩm giảm, bạn có thể thoa kem giữ ẩm có SPF để vừa bảo vệ da vừa chống lại bức xạ có hại.

NHÃ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận