10/01/2023 09:05 GMT+7

Lý do không khởi tố ông hội đồng đánh caddy

Liên quan vụ ông Nguyễn Viết Dũng dùng gậy golf đánh caddy tại sân golf BRG Đà Nẵng, Công an quận Ngũ Hành Sơn đã vào cuộc xác minh và đi tới quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Nguyễn Viết Dũng

Ông Nguyễn Viết Dũng phát biểu tại một phiên họp của HĐND tỉnh Quảng Nam - Ảnh: LÊ TRUNG

Công an quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) ra quyết định xử phạt hành chính với ông Nguyễn Viết Dũng với mức phạt tiền 6,5 triệu đồng vì ông Dũng dùng gậy golf đánh người.

Kết luận điều tra nói gì?

Ông Dũng là chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Quảng, đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng thời là đảng viên đang sinh hoạt tại chi bộ thuộc Thị ủy Điện Bàn.

Công an quận Ngũ Hành Sơn cho rằng căn cứ hồ sơ, tài liệu thu thập được, xét thấy tính chất, mức độ hành vi của ông Dũng ít nghiêm trọng. Qua giám định tỉ lệ thương tích của Trung tâm pháp y Đà Nẵng xác định trường hợp này không có cơ sở để xếp tỉ lệ thương tích. Đồng thời người bị đánh là chị N.T.A.L. có đơn yêu cầu không khởi tố vụ án hình sự và đơn bãi nại toàn bộ sự việc về hình sự và dân sự. Do đó Công an quận đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự trong trường hợp hành vi không cấu thành tội phạm. 

Viện KSND quận Ngũ Hành Sơn cũng có công văn thông báo quan điểm thống nhất không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc này.

Theo kết quả điều tra, Công an quận Ngũ Hành Sơn xác định chiều 5-12-2022, ông Dũng cùng ba người đàn ông khác tên Nghĩa, Mai, Hiển đến sân golf BRG Đà Nẵng chơi golf. Sân golf cử bốn nhân viên caddy, bao gồm chị N.T.A.L., trú phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, phục vụ nhóm khách. 

Sau khi nhóm khách chơi golf kết thúc tại hố số 13 thì hai caddy là chị L. và chị H. (người tính điểm cho ông Dũng) có tính số gậy đã đánh vào lỗ của ông Dũng. Trong đó chị L. cho rằng chị H. đã tính ít hơn một gậy cho ông Dũng nên cả hai xảy ra tranh cãi.

Khi di chuyển sang đánh hố số 14, chị L. và chị H. tiếp tục cãi nhau về việc tính sai số gậy vừa rồi. 

Lúc này ông Dũng đang đứng gần xe điện bên trong và chuẩn bị ra sân đến lượt đánh, cách vị trí nhóm caddy khoảng 3m. Ông Dũng thấy chị L. cứ cho rằng mình được tính hơn 1 điểm mặc dù đã yêu cầu không cãi nhau nữa nên sinh ra bực tức. 

Lúc đi ra sân đánh golf (trên tay cầm cây gậy) khi đến vị trí cách các nhân viên đang đứng khoảng 2m thì ông Dũng nói: "Mi nói vậy chẳng lẽ anh ăn gian thêm 1 gậy à", đồng thời cầm gậy golf vung đánh về phía chị L. và chị H. đang đứng. 

Cú đánh từ trên hướng xuống dưới trúng vào vành ngoài nón lá mà chị L. đang đội. Cây gậy trượt qua vai chị L. và đập xuống mặt đất bị gãy. 

Lúc này trận golf cũng chấm dứt và nhóm khách làm thủ tục ra về.

Sau khi xảy ra vụ việc, chị L. được đưa đi kiểm tra tại Bệnh viện Đà Nẵng và xác định chấn thương nhẹ phần mềm tại bả vai phải và được bác sĩ chỉ định về nhà theo dõi.

Chỉ khởi tố khi tỉ lệ thương tích 11% trở lên

Luật sư Trần Hậu (Đoàn luật sư Đà Nẵng) cho biết theo báo cáo của Công an quận, đã có việc ông Dũng dùng gậy golf vung đánh người nhưng kết quả giám định không thể xếp tỉ lệ thương tích. 

Với trường hợp bình thường, theo quy định chỉ khởi tố hình sự khi có tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 11% trở lên. Có những trường hợp tỉ lệ tổn thương cơ thể chưa đến 11% nhưng có những yếu tố khác (dùng hung khí nguy hiểm, có tính chất côn đồ...) theo quy định tại khoản 1, điều 134 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi năm 2017) thì mới xem xét trách nhiệm hình sự được, nhưng phải có yêu cầu của bị hại.

"Tuy nhiên, theo chúng tôi, điểm mấu chốt vấn đề ở đây cũng có thể là cơ quan điều tra căn cứ vào quy định tại khoản 8, điều 157 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2021) thì tội phạm quy định tại khoản 1, điều 134 Bộ luật hình sự mà bị hại hoặc người đại diện của bị hại không yêu cầu khởi tố thì cơ quan điều tra cũng không thể khởi tố vụ án để xử lý. 

Như vậy, đối với một số tội danh, trong đó có tội danh như cố ý gây thương tích thuộc khoản 1, điều 134 Bộ luật hình sự nêu trên, cơ quan điều tra chỉ khởi tố vụ án, xử lý trách nhiệm hình sự khi có yêu cầu khởi tố vụ án của bị hại. Nếu bị hại có đơn không yêu cầu khởi tố vụ án thì cơ quan có thẩm quyền không thể tự khởi tố", luật sư Hậu nói.

HĐND tỉnh Quảng Nam sẽ họp bất thường trước Tết

Liên quan tới vụ việc, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết HĐND tỉnh Quảng Nam sẽ triệu tập phiên họp bất thường trước Tết để xem xét tư cách đại biểu HĐND tỉnh với ông Nguyễn Viết Dũng.

"Thoát" xử lý hình sự, nhưng ông Nguyễn Viết Dũng không đủ tư cách là đại biểu HĐND'Thoát' xử lý hình sự, nhưng ông Nguyễn Viết Dũng không đủ tư cách là đại biểu HĐND

Ngay sau khi ông Nguyễn Viết Dũng bị phạt 6,5 triệu đồng về hành vi dùng gậy golf đánh người, nhiều bạn đọc cho rằng không quá bất ngờ. Nhưng, tư cách đại biểu HĐND của ông này là không xứng đáng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận