
Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nghiêm Xuân Thành (mũ trắng) kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng dự án Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng vào tháng 7-2025 - Ảnh: HẢI PHÚ
Ngày 18-12, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VII đã tổ chức kỳ họp thứ 3, xem xét cho ý kiến đối với các báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và thông qua các nghị quyết phát triển kinh tế xã hội của tỉnh này trong năm 2026.
Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua các nghị quyết về: Phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi thường xuyên giữa ngân sách cấp tỉnh và ngân sách cấp xã năm 2026; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh giai đoạn 2026 - 2030; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh năm 2026...
Trả lời câu hỏi của đại biểu HĐND về việc vì sao tỉnh Khánh Hòa thu ngân sách nhiều nhưng tăng trưởng kinh tế chưa được như kỳ vọng, Giám đốc Sở Tài chính Khánh Hòa Châu Ngô Anh Nhân cho rằng năm 2025 tỉnh thu ngân sách nhiều từ tiền sử dụng đất, trong đó từ việc khắc phục một số dự án sai phạm để thu; hoàn thành một phần giải phóng mặt bằng của các dự án đô thị lớn.
"Chúng ta đã triển khai rất mạnh mẽ một số dự án như Vega City, khu đô thị ven vịnh Cam Ranh..., tuy nhiên đây là những nguồn thu nhưng chưa tạo ra tăng trưởng vì sau khi tính tiền đất nghĩa vụ xong thì bắt đầu triển khai các hoạt động xây lắp, từ đó mới tạo ra tăng trưởng và giá trị trong tương lai" - ông Nhân lý giải.
Theo ông Nhân, việc ảnh hưởng do mưa lũ lịch sử vừa qua, sản lượng công nghiệp chưa đạt cũng là một trong những nguyên nhân khiến việc thu ngân sách nhiều nhưng tăng trưởng kinh tế chưa được như kỳ vọng.

Dự án Tropicana Nha Trang (phường Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) ngổn ngang, tồn đọng trong thời gian dài - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG
Về câu hỏi động lực, đột phá gì để Khánh Hòa giữ vững nguồn thu trong thời gian tới, ông Nhân cho biết tỉnh sẽ tiếp tục xác định nghĩa vụ tài chính đối với các dự án tồn đọng, vướng mắc, đồng thời hiện nay Khánh Hòa đang sở hữu các đại đô thị vẫn chưa tính nghĩa vụ tài chính, nên đây cũng là nguồn thu trong tương lai.
"Ngoài ra Khánh Hòa đã có nhiều dự án năng lượng được tháo gỡ đi vào hoạt động, một số nhà máy đang tiếp tục xây dựng tại các khu công nghiệp sẽ góp phần giữ vững nguồn thu trong tương lai" - ông Nhân cho hay.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận