22/03/2019 18:39 GMT+7

Vì sao hàng loạt cán bộ ở quận Thủ Đức bị kỷ luật?

D.N.HÀ
D.N.HÀ

TTO - Theo Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP.HCM, nhiều cán bộ của quận Thủ Đức đã bị kỷ luật vì có khuyết điểm trong quá trình quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận.


Vì sao hàng loạt cán bộ ở quận Thủ Đức bị kỷ luật? - Ảnh 1.

"Nhà ở riêng lẻ" sai phạm trên đường 36 phường Linh Đông, quận Thủ Đức (TP.HCM) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo thông tin từ Ủy ban kiểm tra Thành ủy, các lãnh đạo UBND quận Thủ Đức, lãnh đạo Phòng quản lý đô thị quận và lãnh đạo, cán bộ UBND các phường Linh Đông, Tam Phú, Bình Thọ đã có vi phạm dẫn đến 5 công trình xây dựng sai phép có diện tích lớn, chủ đầu tư đã hợp khối nhà, ngăn chia thành nhiều căn hộ để bán, cho thuê và cho thuê lại trái quy định của pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, trong các sai phạm này có hai công trình trên đường 32 và đường 36 phường Linh Đông đều được UBND quận Thủ Đức cấp giấy phép xây dựng là nhà ở riêng lẻ với diện tích xây dựng theo giấy phép lên đến hàng ngàn mét vuông. Cả hai công trình đều có nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Cụ thể, theo giấy phép xây dựng thì nhà trên đường số 36 do ông Lưu Nguyên Quãng làm chủ đầu tư có diện tích xin phép gần 1.900m2 với 2 khối công trình 3 tầng, lửng và mái che cầu thang.

Nhưng thực tế công trình này được xây dựng 1 tầng trệt và 4 tầng lầu với tổng diện tích xây dựng lớn hơn nhiều so với giấy phép.

Đáng nói hơn, mỗi tầng của "căn nhà ở riêng lẻ" này được chia thành 38 phòng. Mỗi phòng rộng 13-17m2. Toàn bộ công trình được chia thành 190 phòng, mỗi phòng đều có nhà vệ sinh, bếp… riêng và lắp thêm gác lửng.

Tương tự, giấy phép xây dựng căn nhà trên đường 32 phường Linh Đông gồm 3 khối, mỗi khối cao 3 tầng với tổng diện tích hơn 4.560m2.

Vì sao hàng loạt cán bộ ở quận Thủ Đức bị kỷ luật? - Ảnh 2.

"Nhà ở riêng lẻ" sai phạm trên đường 32 phường Linh Đông, quận Thủ Đức (TP.HCM) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Khi xây dựng, chủ đầu tư chia mỗi tầng ra hơn 100 phòng, mỗi phòng cũng có đầy đủ hệ thống công trình phụ như một căn hộ mini. Công trình nhà ở riêng lẻ này có 315 căn hộ mini.

Các căn hộ mini trong hai công trình trên được rao bán rầm rộ vào giữa năm 2018, với hình thức sở hữu có thời hạn 20 năm. Giá bán mỗi căn là 400-600 triệu đồng tùy diện tích.

Theo thanh tra Sở Xây dựng, hai công trình trên đều đã bị đơn vị này xử phạt xây dựng sai phép nhiều lần, xử phạt cả chủ đầu tư và cả đơn vị thi công. Đáng nói là sau nhiều quyết định xử phạt nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công nhằm hoàn thiện các công trình. 

Hiện tại, công trình trên đường 36 phường Linh Đông đã có nhiều hộ dân vô ở. Còn công trình trên đường 32 đã xây dựng xong phần thô.

Theo một nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, UBND quận Thủ Đức đã thu hồi giấy phép xây dựng của công trình trên đường 32 vào đầu năm 2019.

Vì sao hàng loạt cán bộ ở quận Thủ Đức bị kỷ luật? - Ảnh 3.

Nhà ở riêng lẻ sai phạm trên đường 32 phường Linh Đông, quận Thủ Đức (TP.HCM) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Trọng Tuấn, giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, khẳng định hai công trình này không chỉ là sai phép đơn thuần, mà biến tướng thành khu căn hộ. Hành vi này đã vi phạm Luật xây dựng, Luật nhà ở và cả Luật kinh doanh bất động sản.

Theo ông Tuấn, ở hai công trình này đều tiềm ẩn mối nguy hiểm là không đảm bảo kết cấu chịu lực và không bảo đảm PCCC.

D.N.HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên