06/01/2024 08:09 GMT+7

Vì sao Hà Nội khó tăng số nhận lương hưu qua thẻ ATM?

Tại Hà Nội, cứ hai người nhận lương hưu chỉ có một người dùng thẻ ATM. Nguyên nhân từ tâm lý người dân muốn nhận tiền mặt, muốn gặp người quen lâu ngày...

Người dân nhận lương hưu tại một điểm chi trả do nhân viên bưu điện phụ trách ở Hà Nội - Ảnh: HÀ QUÂN

Người dân nhận lương hưu tại một điểm chi trả do nhân viên bưu điện phụ trách ở Hà Nội - Ảnh: HÀ QUÂN

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Nguyễn Thị Lan, 66 tuổi, trú phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, cho biết bà từng dùng thẻ ATM song về nhà quên cách dùng lại sợ máy "nuốt" mất thẻ nên quay lại cách nhận lương hưu trực tiếp.

Muốn nhận tiền mặt để gặp bạn bè

Cạnh đó, bà cũng sợ khi để thẻ ở nhà, con lấy thẻ chi tiêu không chừng mực, ảnh hưởng đến chi trả điện nước, thực phẩm...

"Ra đây, tôi còn gặp người quen hỏi thăm "dạo này khỏe không", "ốm đau thế nào", "lương lậu ổn không". Tiền điện nước, hàng hóa tăng theo nên ai cũng muốn cầm tiền để tính toán mua cái gì, tiêu cái gì. Tết này được nhận liền hai tháng lương nên thêm được mấy đồng để Tết mua thêm hộp bánh, con gà", bà nói.

Còn ông Lê Anh Tuấn, 55 tuổi, trú quận Hai Bà Trưng, bày tỏ dù lĩnh hộ 12 triệu đồng cho cha ruột năm nay đã 93 tuổi chưa lâu nhưng ông thấy các cụ rất vui khi được gặp nhau.

"Các cụ là bạn bè, đồng nghiệp lâu năm nên lĩnh lương cùng một nơi vui lắm. Các bác tranh thủ đi dạo, đi chợ, hỏi tình hình sức khỏe, con cháu dạo này ra sao", ông Tuấn chia sẻ.

Tuy nhiên, ông cho rằng nhận lương hưu qua thẻ ATM nhanh chóng, không phải vướng bận thời gian, không ngại thời tiết trái gió trở trời hay đi xa không thể về lấy lương. Mặt khác, chi tiêu bằng lương hưu trong thẻ ATM thuận tiện.

Ông Phạm Ngọc Long, phố Tây Sơn, quận Đống Đa, bày tỏ khoảng 30 năm nay ông vẫn nhận lương hưu qua tiền mặt trừ lúc ốm hay đi xa. Theo ông Long, qua hỏi chuyện, bà con rất muốn nhận lương hưu tại phường vì gần nhà, được gặp nhau hàn huyên chuyện cũ. Có người có thẻ ATM nhưng xin được nhận bằng tiền mặt chỉ để đãi bạn một bữa sáng hoặc tranh thủ mời ăn cưới, giỗ chạp.

Giải pháp tăng số người nhận lương hưu qua thẻ ATM

Theo Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội, dù liên tục tuyên truyền, vận động, song đến nay số người nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản cá nhân (thẻ ATM) chỉ đạt khoảng 44%. Tức hai người nhận chỉ có một người dùng thẻ ATM. Nguyên nhân từ tâm lý người dân muốn nhận tiền mặt, muốn gặp người quen lâu ngày...

Do vậy, Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội sẽ tiếp tục tuyên truyền người tham gia bảo hiểm xã hội cài ứng dụng Bảo hiểm xã hội số (VssID) và nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua thẻ ATM.

Ngành bảo hiểm xã hội sẽ tham mưu UBND cấp huyện giao chỉ tiêu chi trả lương hưu không dùng tiền mặt cho từng xã, phường, thị trấn cùng với đẩy mạnh tư vấn, hỗ trợ về nhận chế độ bảo hiểm xã hội qua tài khoản cho người cao tuổi.

Còn ngành bưu điện sẽ hiện đại hóa quy trình trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội từ điểm chi trả ở phường, xã. Theo đó, phần mềm hỗ trợ nhận dạng người hưởng qua mã vạch, hình ảnh, số sổ bảo hiểm xã hội đảm bảo chi đúng đối tượng, đúng số tiền.

Từ ngày 5 đến 9-1, ngành bưu điện sẽ chi trả gộp lương hưu và trợ cấp xã hội bằng tiền mặt cho hơn 340.000 người với tổng số tiền trên 4.000 tỉ đồng.

Đợt này, Bưu điện Hà Nội và Sở LĐ-TB&XH Hà Nội phối hợp chi tiền Tết cho 100% người hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội với 300.000 đồng/người được chi trả qua ATM hoặc trực tiếp tại bàn chi trả.

585.000

Đó là số người được Hà Nội chi lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng trong năm 2023. Tổng số tiền trên 39.000 tỉ đồng.

Lương hưu trước Tết được lãnh 2 tháng gộpLương hưu trước Tết được lãnh 2 tháng gộp

Được lãnh liền hai tháng lương hưu kèm quà trước Tết âm lịch, nhiều người cao tuổi không khỏi vui mừng vì Tết này không phải vay nợ chi tiêu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên