Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Vì sao Đà Nẵng 'siết' các dự án nhạy cảm?

24/01/2018 11:26 GMT+7

TTO - Các dự án này có tầm quan trọng rất lớn về mặt không gian đô thị TP Đà Nẵng, trong đó có nhiều dự án ở vị trí đắc địa, đặc biệt là có 2 dự án liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm").

Vì sao Đà Nẵng siết các dự án nhạy cảm? - Ảnh 1.

Dự án khu đô thị Đa Phước - Ảnh: HỮU KHÁ

Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng mới đây vừa họp để nghe Ban cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng báo cáo về các dự án "nhạy cảm" trên địa bàn mà dư luận quan tâm. Tuổi Trẻ Online đem đến cho độc giả cái nhìn sâu hơn về một số dự án trong đó. 

Hai dự án của Vũ "nhôm" được ưu ái

Có 2 dự án do các công ty của ông Vũ "nhôm" làm chủ đầu tư là dự án khu đô thị Đa Phước (phường Thuận Phước và Thanh Bình, quận Hải Châu, chủ đầu tư là công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79) và dự án nhà hàng bến du thuyền tại khu vực nam cảng Sông Hàn (chủ đầu tư là Công ty TNHH I.V.C).

Theo thông tin mà Tuổi Trẻ Online có được, dự án khu đô thị Đa Phước mới chỉ được đánh giá tác động môi trường lần đầu tiên vào năm 2007, với quy mô ban đầu là sân golf và nhà cao tầng. Đến tháng 1- 2017, dự án được điều chỉnh quy hoạch làm nhà biệt thự, nhà phố.

Trả lời báo chí trong một cuộc họp báo của UBND TP Đà Nẵng mới đây, ông Lê Quang Nam -giám đốc Sở Tài nguyên môi trường Đà Nẵng - cho biết: "Về nguyên tắc, khi thay đổi điều chỉnh quy hoạch thì công năng hoạt động đã khác với ban đầu, phải lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường".

Theo một cán bộ từng công tác tại Sở TN-MT Đà Nẵng, việc xây dựng nhà ở, biệt thự liền kề đòi hỏi sự nghiêm ngặt trong đánh giá tác động môi trường vì phải tính đến sự an toàn cho người dân sinh sống trong và ngoài ranh giới dự án.

Tuy nhiên, sau khi dự án được điều chỉnh quy hoạch, chưa thực hiện lại báo cáo đánh giá tác động môi trường, ngày 11-2-2017 Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng lúc đó vẫn ban hành thông báo 176, chủ trương cho Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79 triển khai đồng thời quyết định chủ trương đầu tư và đánh giá tác động môi trường, tạo điều kiện cho chủ đầu tư triển khai dự án khu đô thị Đa Phước (diện tích 181ha.

Sự ưu ái này là vi phạm Luật Bảo vệ môi trường.

Vì sao Đà Nẵng siết các dự án nhạy cảm? - Ảnh 2.

Dự án nhà hàng bến du thuyền tại khu vực nam cảng Sông Hàn trước đây do công ty của ông Vũ "nhôm" làm chủ đầu tư - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Dự án nhà hàng, bến du thuyền tại khu vực nam cảng Sông Hàn thì được bắt đầu từ ngày 23-12-2015, khi UBND TP Đà Nẵng có quyết định cho Công ty TNHH I.V.C thuê đất để làm dự án này. Diện tích được thuê là 3.000m2 (trong đó diện tích đất là 1.632,6m2, diện tích đất có mặt nước là 1.367m2), thời sử dụng đất là 50 năm và hình thức thuê đất là trả tiền thuê hàng năm.

Đến ngày 13-9-2016, UBND TP có quyết định điều chỉnh diện tích thuê đất từ 3.000m2 lên 4.082 m2 (trong đó diện tích đất là 2.147m2, diện tích đất có mặt nước là 1.935m2). Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cũng ra thông báo số 55 đồng ý chủ trương cho áp dụng đơn giá thuê đất khu vực này tương đối ưu ái với Công ty TNHH I.V.C.

Theo kết luận mới đây của cơ quan có thẩm quyền, việc này là vi phạm Luật Đất đai 2013.

Quảng trường gây phân vân

Trong các công trình được yêu cầu báo cáo còn có dự án Quảng trường trung tâm TP, khu phức hợp Vũ Châu Long, khu phức hợp Viễn Đông Meridian Tower, khu thương mại cao tầng An Cư - Đông Á, tình hình triển khai dự án tại khu vực cảng Sông Thu (quận Hải Châu), lối xuống biển khu vực cuối đường Hồ Xuân Hương.

Năm 2017, dự án Quảng trường trung tâm được TP tổ chức thi thiết kế xây dựng có tổng diện tích 4,4ha, phía đông giáp đường Bạch Đằng, phía tây giáp đường Phan Châu Trinh, phía nam giáp đường Nguyễn Thái Học, phía bắc giáp đường Hùng Vương.

Tuy nhiên, hiện dự án này đang đặt ra lo ngại về tính khả thi vì khu đất chật hẹp, lại phải chi trả tiền đền bù quá lớn.

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết dự án chưa triển khai vì nhiều lý do: tổng mức đầu tư lớn, chợ Hàn vừa được xây dựng lại từ năm 2000, việc đầu tư quảng trường theo ý kiến chuyên gia là nên tạm dừng.

"Tổ chức quảng trường trung tâm được sự quan tâm của nhiều đơn vị tư vấn thiết kế nước ngoài, các vấn đề đã được tổ chức thi tuyển và lựa chọn. Tuy nhiên, vấn đề hiệu quả đầu tư đang xem xét, giao cho Sở Kế hoạch đầu tư xem xét và sẽ báo cáo Thành ủy một lần nữa. Khi nào làm, làm như thế nào sẽ phản hồi lại và thông tin để nhân dân được rõ", ông Tuấn nói.

Trong khi đó, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói: "Quảng trường trung tâm thật sự chúng tôi rất phân vân vì chi phí đền bù giải tỏa lớn. Thời gian qua chúng ta đã có cuộc thi ý tưởng, mời nhiều nhà đầu tư, nhưng đây là vấn đề lớn nên chúng ta cần xem xét".

Chuyện gì đang xảy ra ở bãi biển Đà Nẵng? Chuyện gì đang xảy ra ở bãi biển Đà Nẵng? Cảnh cáo 2 ủy viên Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng Cảnh cáo 2 ủy viên Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng Đà Nẵng kiến nghị điều tra nhanh vụ Vũ Đà Nẵng kiến nghị điều tra nhanh vụ Vũ 'nhôm'
HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận