18/02/2022 12:45 GMT+7

Vì sao Cuba ngăn chặn thành công biến thể Omicron?

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Theo các chuyên gia Cuba và các nước khác, việc Cuba bao phủ vắc xin COVID-19 rộng và triển khai tiêm chủng sớm cho trẻ em đã giúp nước này ngăn chặn hiệu quả biến thể Omicron.

Vì sao Cuba ngăn chặn thành công biến thể Omicron? - Ảnh 1.

Quang cảnh tại đường El Malecon ven biển ở thủ đô Havana, Cuba ngày 8-2 - Ảnh: REUTERS

Các dữ liệu chính thức của Cuba cho thấy Omicron đã xuất hiện tại Cuba vào tháng 12-2021 nhưng không đạt được mức tăng đột biến ca bệnh rõ rệt như ở những nước khác. Kể từ mốc thời gian này, số ca mắc mới đã giảm hơn 80% ở quốc gia vùng Caribê (Trung Mỹ) này.

Theo Hãng tin Reuters, số ca tử vong vì COVID-19 tại Cuba vẫn ở mức khoảng 10% hoặc ít so với đỉnh dịch do biến thể Delta gây ra.

Ông Amilcar Perez Riverol - nhà virus học tại Brazil - cho biết dù số ca bệnh rất khác nhau ở từng quốc gia do phụ thuộc vào tỉ lệ xét nghiệm, nhưng có vẻ Omicron đã chật vật hơn để lây nhiễm cho người dân Cuba, hay làm tăng tỉ lệ tử vong hoặc bệnh nặng tại nước này.

"Có vẻ như Omicron không tạo ra tác động như biến chủng Delta cũng như không gây sức ép nhiều lên hệ thống y tế Cuba", ông Perez Riverol nhận định.

Ở nhiều nước, trẻ nhỏ đặc biệt trở nên dễ tổn thương trước làn sóng dịch do Omicron khi một số loại vắc xin COVID-19, trong đó có của Hãng dược Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson, vẫn chưa được giới chức y tế toàn cầu phê duyệt cho trẻ dưới 5 tuổi.

Trong khi đó, Cuba đã tự phát triển vắc xin COVID-19 và trở thành nước đầu tiên trên thế giới tiêm chủng đại trà cho trẻ từ 2 tuổi trở lên.

Theo dữ liệu chính thức của Cuba, khoảng 1,8 triệu trẻ từ 2-18 tuổi đã được chủng ngừa đầy đủ, tương đương 96% tổng dân số trẻ em ở nước này, mà không ghi nhận tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Ông Eduardo Martinez - chủ tịch công ty dược phẩm nhà nước Cuba BioCubaFarma - cho biết chiến lược tiêm chủng đã khiến Cuba trở nên khác biệt so với các nước khác trong cuộc chiến chống Omicron.

"Ở những nơi khác trên thế giới, virus đang lây nhiễm ngày càng nhiều hơn ở trẻ em, song điều đó không xảy ra tại Cuba", ông Martinez nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia Cuba và các nước, việc chú trọng chủng ngừa cho trẻ em, chiến dịch tiêm chủng rộng khắp cả nước, chiến dịch tiêm tăng cường nhanh, và "miễn dịch lai" (kết hợp giữa miễn dịch do từng là F0 và tiêm chủng) trong các đợt bùng dịch trước đã giúp Cuba ngăn chặn thành công biến thể Omicron.

Cho đến nay Cuba đã tiêm đầy đủ cho 87% dân số, và gần 94% đã tiêm ít nhất một liều.

Ngày 17-2, Cuba ghi nhận 733 ca mắc mới trong 24 giờ. Tháng 8-2021, Cuba từng ghi nhận gần 10.000 ca mắc mới/ngày lúc đỉnh dịch do Delta.

Tự chủ được vắc xin nội, Cuba tuyên bố sắp thoát khỏi đại dịch Tự chủ được vắc xin nội, Cuba tuyên bố sắp thoát khỏi đại dịch

TTO - Chính phủ Cuba khẳng định đảo quốc này đã bắt đầu kiểm soát được tình hình đại dịch COVID-19 sau khi trải qua ngày đầu tiên không ghi nhận ca tử vong nào do dịch bệnh này trong vòng hơn 7 tháng.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên