17/02/2022 10:49 GMT+7

CEO Moderna: Sẽ có vắc xin đặc trị Omicron vào tháng 8

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Giám đốc điều hành (CEO) Hãng dược Moderna Stephane Bancel cho biết liều vắc xin COVID-19 tăng cường đặc trị biến thể Omicron sẽ sẵn sàng vào tháng 8 năm nay, song không rõ liệu có cần đến liều tăng cường đặc trị hay không.

CEO Moderna: Sẽ có vắc xin đặc trị Omicron vào tháng 8 - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Hãng dược Moderna - ông Stephane Bancel - Ảnh: FINANCIAL TIMES

Ngày 16-2, theo Hãng tin Reuters, ông Bancel cho biết Moderna dự tính sẽ sẵn có liều vắc xin đặc trị Omicron trong tháng 8, và những người dễ bị tổn thương do COVID-19 có thể cần đến nó.

Vắc xin COVID-19 của Moderna được bào chế theo công nghệ mRNA, tương tự vắc xin của Hãng dược Pfizer/BioNTech.

Dù vậy, ông Bancel cho biết Moderna vẫn đang thu thập dữ liệu lâm sàng, để xác định liệu liều đặc trị Omicron có cung cấp sự bảo vệ tốt hơn một liều tăng cường của vắc xin hiện nay hay không.

Theo Reuters, hồi tháng 1, Moderna thử nghiệm lâm sàng liều tăng cường đặc trị Omicron. Tuy nhiên, các kết quả ban đầu từ các nghiên cứu trên khỉ cho thấy liều đặc trị Omicron có thể không cung cấp sự bảo vệ mạnh hơn một liều tăng cường từ vắc xin hiện nay.

"Tôi tin chúng ta sẽ cần đến một liều tăng cường. Nhưng tôi vẫn chưa biết liệu đó sẽ là vắc xin hiện có hay vắc xin đặc trị Omicron hay kết hợp cả hai trong một liều", CEO Moderna cho biết.

Ông Bancel cho biết hãng dược sẽ đưa ra quyết định trong những tháng tới, sau khi có đủ dữ liệu lâm sàng.

CEO Bancel cũng cho biết trong trường hợp tốt nhất, tháng 8-2023, Moderna sẽ có một loại gọi là pan-vắc xin giúp ngừa đồng thời bệnh COVID-19, cúm và các bệnh đường hô hấp khác.

Theo ông Bancel, giá của loại vắc xin đang phát triển này sẽ có giá "tương đương" giá vắc xin COVID-19 hiện nay của hãng.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), Moderna tính giá khác nhau tại các khu vực khác nhau trên thế giới, dao động từ 15 USD đến 37 USD.

Năm 2021, Moderna đã xuất xưởng hơn 800 triệu liều vắc xin COVID-19 trên toàn cầu, và đã ký hợp đồng cung cấp 460 triệu liều vắc xin cho các nước châu Âu.

Bên cạnh đó, Moderna cũng đang phát triển các loại thuốc bào chế theo công nghệ mRNA điều trị ung thư, tim mạch và các bệnh di truyền hiếm gặp.

COVID-19 thế giới ngày 16-2: Tiêm đủ vắc xin, giảm nguy cơ bị COVID-19 thế giới ngày 16-2: Tiêm đủ vắc xin, giảm nguy cơ bị 'hậu COVID'

TTO - Nghiên cứu mới của Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh (UKHSA) và CDC Mỹ cho thấy những lợi ích của việc tiêm vắc xin đủ liều cơ bản với cả người trưởng thành và trẻ sơ sinh trong những tháng đầu đời.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên