Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Vì sao chứng khoán giảm sốc?

06/07/2021 17:08 GMT+7

TTO - Sau vỏn vẹn 6 phiên giao dịch duy trì trên mốc 1.400 điểm, đến phiên hôm nay 6-7, hàng trăm cổ phiếu lũ lượt rớt giá, VN-Index bị giảm hơn 56 điểm. Theo nhiều chuyên gia, việc giảm này đã được dự báo trước.

Vì sao chứng khoán giảm sốc? - Ảnh 1.

Phiên 6-7 chứng kiến hàng trăm mã cổ phiếu đồng loạt giảm giá. Trong ảnh: nhà đầu tư đang theo dõi thị trường chứng khoán - Ảnh: BÔNG MAI

Chốt phiên giao dịch 6-7, VN-Index giảm hơn 56 điểm, lùi về mốc 1.354,79 sau 6 phiên đều nằm trên mốc 1.400 điểm.

Chứng kiến thị trường giảm điểm mạnh, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Xuân Bách, phụ trách mảng phân tích thị trường Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), nhìn nhận diễn biến trên xuất phát từ 5 nguyên nhân chính:

Thứ nhất, về mặt chỉ số, thời gian gần đây VN-Index đã tiệm cận mốc kháng cự mạnh 1.415-1.420. Do đó việc xuất hiện phiên điều chỉnh là việc đã được lường trước.

Thứ hai, thời gian qua dòng tiền chủ yếu đổ dồn vào cổ phiếu ngành chứng khoán và ngân hàng, do đó áp lực chốt lời xuất hiện trên diện rộng ở các cổ phiếu này. Đối với những doanh nghiệp được nhà đầu tư kỳ vọng có kết quả kinh doanh tăng trưởng tích cực trong quý 2, giá cổ phiếu đã phản ánh gần đây, vì vậy áp lực chốt lời cũng xuất hiện.

Thứ ba, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, dấy lên những lo ngại về khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Thứ tư, trải qua khoảng thời gian thị trường chứng khoán tăng trưởng, nhiều nhà đầu tư đã có khoản lời nhất định. Để gia tăng lợi nhuận, nhiều nhà đầu tư cũng sử dụng đòn bẩy tài chính, vay ký quỹ (margin). Do đó, khi thị trường điều chỉnh, gây áp lực margin call (lệnh gọi ký quỹ), kích hoạt giao dịch bán diễn ra nhanh và mạnh. 

Lý do cuối cùng, những ngày gần đây thị trường đã xuất hiện các phiên điều chỉnh. Tuy nhiên, với hệ thống cũ, khi thanh khoản rơi vào mốc 22.000 tỉ đồng, việc khớp lệnh bị chậm lại, đà giảm phải dừng, muốn bán cũng không được. Song hai hôm nay hệ thống mới đã đi vào hoạt động, việc mua bán cũng diễn ra dễ dàng, nhanh chóng hơn. 

"Chúng tôi vẫn xác định xu hướng ngắn hạn là tăng. Tuy nhiên, khi có nhịp điều chỉnh giảm mạnh, không tránh khỏi khả năng rủi ro lớn. Do đó kiểm soát tỉ trọng danh mục là điều rất cần thiết trong giai đoạn này", ông Bách chia sẻ. 

Theo đó, đối với nhà đầu tư đang nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao, đang sử dụng margin, cần bán dọn phần margin, thậm chí bán giảm tỉ trọng danh mục đến mức cân bằng. Việc làm này giúp đảm bảo sự an toàn danh mục trong trường hợp thị trường có xu hướng suy giảm mạnh trong ngắn hạn, chủ động lượng tiền mặt để tham gia trở lại khi các cổ phiếu có triển vọng trở về vùng giá hợp lý. 

Với những nhà đầu tư giữ lượng tiền mặt lớn, có thể xem xét mở vị thế mua với tỉ trọng thấp, khi thị trường về vùng hỗ trợ 1.283 - 1.320.

Theo các chuyên gia của Công ty chứng khoán Mirae Asset, VN-Index đang giao dịch ở mức P/E (hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu) là 19,3 lần, như vậy xét về cả so sánh tương đối và thống kê lịch sử, mức định giá của thị trường hiện tại đã không còn rẻ, tuy nhiên vẫn chưa phải là đắt.

"Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ sớm điều chỉnh vào đầu tháng 7 khi mức P/E chạm ngưỡng 20x (hoặc có thể là 21x). Nhịp điều chỉnh có thể đẩy VN-Index về ngưỡng 1.200 điểm. Đây là cơ hội mua tốt cho nhà đầu tư với tầm nhìn tăng trưởng trong 3 năm tới. Sau nhịp điều chỉnh, chúng tôi ky vọng VN-Index sẽ tiếp tục xu hướng tăng điểm hướng về mức 1.500 điểm", Mirae Asset chia sẻ.

VN-Index đột ngột giảm hơn 56 điểm VN-Index đột ngột giảm hơn 56 điểm

TTO - Chỉ trong khoảng 20 phút cuối phiên, các chỉ số chứng khoán đột ngột giảm mạnh. VN-Index đóng cửa trong sắc đỏ, giảm hơn 56 điểm.

BÔNG MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận