Vì sao chưa thể di dời nhà tập thể xuống cấp ?

13/12/2020 08:29 GMT+7

TTO - Các khu tập thể (KTT) ở Đà Nẵng xây từ nhiều năm trước, xuống cấp, chật hẹp, mất an toàn. Người dân vẫn sống trong lo lắng và chính quyền thành phố cũng "đau đầu" vì việc di dời bấy lâu nay vẫn chưa thể làm được.

Vì sao chưa thể di dời nhà tập thể xuống cấp ? - Ảnh 1.

Một trong các KTT xuống cấp trầm trọng nằm trên tuyến đường trung tâm TP Đà Nẵng rất khó di dời - Ảnh: V.HÙNG

Ngày 7-12, ông Ngô Xuân Thắng, chủ tịch Ủy ban MTTQ VN, phát biểu trước HĐND TP, việc khắc phục các KTT xuống cấp nghiêm trọng quá chậm, "tuổi thọ" KTT lâu năm, diện tích chật hẹp, điều kiện sinh hoạt kém và mất an toàn gây lo lắng, bức xúc trong nhân dân.

Sống trong nguy hiểm

Theo báo cáo từ Trung tâm Quản lý và khai thác nhà Đà Nẵng, có những KTT được cơ quan chức năng xếp vào cấp nguy hiểm là cấp D cần phải di dời khẩn cấp rất khó khăn. Theo ông Trần Quang Triết - giám đốc Trung tâm Quản lý và khai thác nhà Đà Nẵng, TP hiện có 25 KTT với 172 hộ ở Q.Hải Châu và Q.Thanh Khê, hầu hết được xây dựng trước năm 1975 nay xuống cấp nghiêm trọng.

Theo kết luận kiểm định chất lượng của Trung tâm Kiểm định chất lượng xây dựng, tất cả đều đã xuống cấp, phải di dời. Hiện tại mới di dời được 50 hộ/172 hộ dân. Đặc biệt, 8 KTT với 51 hộ dân thuộc diện cần phải di dời khẩn cấp trên địa bàn Q.Hải Châu hiện chỉ mới di dời được 34 hộ, còn 17 hộ dân đang sống trong những căn hộ xuống cấp trầm trọng. Ở 16 KTT có chất lượng xếp vào cấp C đang ở 111 hộ dân nhưng chỉ mới di dời được 16 hộ.

Theo đánh giá của Trung tâm Quản lý và khai thác nhà Đà Nẵng, trong quá trình sử dụng không đúng mục đích, công năng của từng khu nhà, các hộ tự bỏ kinh phí sửa chữa chắp vá nên không đảm bảo chất lượng, nhà ngày càng xuống cấp, có nguy cơ sụp đổ; khu vệ sinh sử dụng chung thiếu kinh phí tu bổ, sửa chữa.

Theo ông Triết, để xử lý những KTT hư hỏng xuống cấp nghiêm trọng, trước đây TP có chủ trương bố trí các hộ về ở tạm chung cư ở Sơn Trà. Tuy nhiên việc này không thực hiện được do các hộ dân có nguyện vọng được bố trí đất tái định cư.

Bố trí chung cư, dân lại muốn có đất

Sau khi xem xét nhu cầu thực tế quỹ đất còn dôi dư, năm 2015 UBND TP cho phép Trung tâm Phát triển quỹ đất giữ lại 100 lô đất tại khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ, đường 5,5m để bố trí tái định cư khi giải tỏa, di dời các hộ dân từ các KTT xuống cấp nằm ở trung tâm TP.

Thế nhưng các hộ dân không thống nhất nhận đất tái định cư tại khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ. Họ có nguyện vọng muốn mua lại cả KTT để tự đầu tư xây dựng lại hoặc nguyện vọng được bố trí đất tại khu vực trung tâm TP như Q.Hải Châu, Q.Thanh Khê, thậm chí muốn được bố trí thêm lô đất phụ nên gặp nhiều vướng mắc trong giải quyết, không thể di dời được. Và các hộ dân đang ở trong những KTT ngày càng xuống cấp trầm trọng.

Theo ông Triết, tháng 12-2019 TP có quyết định tiếp tục giải tỏa các hộ đang ở tại các KTT xuống cấp với hai phương án: một là được TP bố trí thuê một căn hộ chung cư nhà nước, hai là nhận tiền hỗ trợ một lần để tự lo chỗ ở mới. TP không bố trí đất tái định cư do không phù hợp với quy định tại Luật đất đai.

 Thế nhưng nhiều hộ không đồng ý nhận thuê căn hộ chung cư mà lại đề nghị được bố trí một lô đất tái định cư tại khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ như chủ trương trước đây của TP. Việc thực hiện di dời KTT xuống cấp lại tiếp tục lận đận, gian nan.

Sau vận động sẽ cưỡng chế di dời

Trả lời ý kiến đại biểu HĐND về việc di dời các hộ dân ở KTT xuống cấp, ông Hồ Kỳ Minh, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho hay hiện còn 17 hộ dân ở trong những căn hộ xuống cấp trầm trọng tại 8 KTT cấp D (là cấp nguy hiểm) phải di dời khẩn cấp. Từ nay đến Tết Nguyên đán 2021 sẽ tiếp tục vận động các hộ di dời. Sau tết, hộ nào không chấp hành sẽ cưỡng chế.

Đà Nẵng di dời khẩn 4 khu nhà tập thể xuống cấp Đà Nẵng di dời khẩn 4 khu nhà tập thể xuống cấp

TTO - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị Sở Xây dựng TP phối hợp với các đơn vị kiểm tra, rà soát và báo cáo, đề xuất xem xét di dời, giải tỏa khẩn 4 khu nhà tập thể xuống cấp trầm trọng.

VIỆT HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận