Tìm ‘phù thủy’ hồi sinh những xập xệ, cũ nát ở phố cổ, nhà tập thể

21/08/2019 16:09 GMT+7

TTO - Một cuộc thi kiến trúc vừa được phát động nhằm tìm kiếm ‘phù thủy’ giúp hồi sinh những không gian sống, không gian công cộng xập xệ, cũ nát như ở phố cổ, nhà tập thể, biệt thự cổ…

Tìm ‘phù thủy’ hồi sinh những xập xệ, cũ nát ở phố cổ, nhà tập thể - Ảnh 1.

Cuộc thi muốn tìm kiếm những phù thủy không gian giúp biến đổi các biệt thự cổ, nhà tập thể, nhà phố cổ... trở thành không gian sống hấp dẫn, tiện nghi - Ảnh: THIÊN ĐIỂU chụp lại

Cuộc thi có tên Phù thủy không gian, đã được chính thức phát động vào ngày 21-8 tại Hà Nội.

Cuộc thi mong muốn tìm kiếm những ý tưởng độc đáo, bất ngờ, sáng tạo, làm hồi sinh và biến đổi không gian sống, không gian công cộng xuống cấp, bị lãng quên, trở nên tươi mới, sống động hơn, với tổng giải thưởng lên tới 1 tỉ đồng.

Đại diện nhà tổ chức cho biết, cuộc thi ra đời bởi trăn trở trước hiện trạng Hà Nội và nhiều thành phố bên cạnh những không gian sống hiện đại, tiện nghi, những chung cư cao cấp, vẫn tồn tại khá lớn các không gian sống xuống cấp như ở khu phố cổ, nhà tập thể, biệt thự cổ, chung cư cũ, nhà ở xã hội….

Vì những quy định nghiêm ngặt trong việc bảo tồn các biệt thự cũ, khu phố cổ, hoặc những khó khăn về kinh tế, xã hội nên người dân còn phải tiếp tục sống trong các không gian này.

Do đó, một nhu cầu lớn trong xã hội hiện nay là cải tạo những không gian sống cũ kỹ, xuống cấp này trở nên sống động, tiện nghi, phù hợp với tiêu chuẩn của cuộc sống hôm nay, dựa vào sự hỗ trợ của vật liệu công nghệ hiện đại, tiện lợi.

Xuất phát từ nhu cầu bức thiết này mà ban tổ chức đã quyết định mở cuộc thi tìm kiếm những "phù thủy không gian", hi vọng tìm kiếm được những ý tưởng biến hóa không gian sống xập xệ trở nên tươi sống động, tiện nghi và "nghệ thuật" đến không ngờ.

Ông Lê Việt Hà - giám đốc Trung tâm Sáng kiến Đô thị, trưởng Ban giám khảo cuộc thi - chia sẻ niềm tin rằng việc chuyển đổi, nâng cấp không gian sống sẽ có tác động trực tiếp đến tư duy, đời sống tinh thần và tâm hồn của những người sống trong đó cũng như khắc phục được diện mạo chung theo chiều tích cực.

Ông hi vọng cuộc thi sẽ lan tỏa khát vọng cải tạo các không gian sống cũ nát, nhếch nhác trong cộng đồng để thành phố đều trở nên xinh đẹp và đáng sống hơn với mọi người.

Cuộc thi dành cho đối tượng từ 7 tuổi trở lên, cả người Việt Nam và nước ngoài.

Ban tổ chức cho biết, mốc 7 tuổi cũng chỉ là tương đối. Trong thực tế, nếu người nhỏ tuổi hơn mà có những ý tưởng độc đáo cải tạo không gian sống xuống cấp thì vẫn có thể tham gia cuộc thi trong một nhóm với những người lớn tuổi hơn.

Không giống các cuộc thi kiến trúc khác thường dành cho những người trong nghề, hoặc ít nhất phải am hiểu về kiến trúc và biết đồ họa để vẽ ra ý tưởng của mình, cuộc thi này chỉ quan tâm tới ý tưởng.

Người dự thi chỉ cần gửi ý tưởng của mình được thể hiện bằng bản vẽ 2D, 3D; hoặc chỉ cần gửi bản vẽ tay, bản vẽ phác thảo, bản thảo mô tả, hình chụp… nếu không biết về đồ họa. Ban tổ chức sẽ hỗ trợ về công nghệ để biến các bản vẽ tay, bản thảo… có tính kiến tạo không gian và tính khả thi cao thành các bản vẽ 3D.

"Chúng tôi muốn xóa nhóa ranh giới giữa người biết đồ họa và không biết để tìm kiếm ý tưởng từ tất cả mọi người trong cộng đồng" - ông Lê Việt Hà nói.

Nhà ống ở Việt Nam vào danh sách đề cử công trình kiến trúc tiêu biểu năm 2019 Nhà ống ở Việt Nam vào danh sách đề cử công trình kiến trúc tiêu biểu năm 2019

TTO - Danh sách công trình tiêu biểu năm 2019 gồm nhiều loại hình kiến trúc khác nhau, từ tòa chung cư gợn sóng ở Đan Mạch, trung tâm nghệ thuật giống như khối hộp nhôm trắng ở Dubai cho tới ngôi nhà ống xây trên mảnh đất hẹp ở Việt Nam.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận